fbpx

8 อุปกรณ์ที่ใช้ออกกำลังกายง่ายๆ ที่บ้าน | สาระดีดีฮิมสนาม

ช่วงนี้อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อยมากเลย เดี๋ยวเช้ามาแดดร้อน พอตอนบ่ายก็ครึ้มๆ ตกเย็นปุ๊บฝนตกปั๊บ  ตารางการออกกำลังกายของหลายท่านแปรปรวนยิ่งกว่าอารมณ์ซะอีก สาระดีดีฮิมสนาม อยากแนะนำทางเลือกอื่นๆให้ฟิตร่างกายอยู่เสมอ ด้วยวิธีการออกกำลังกายตามอุปกรณ์การออกกำลังกายต่างๆ  ที่บ้านได้ง่ายๆ  เรามาดูวิธีออกกำลังกายแบบง่ายๆ 8 ท่ากัน น่ะค่ะ                                                                                                        

1.ออกกำลังกายด้วยเชือก

วิธีออกกำลังกายที่หลายๆคนใช้กระชับต้นขา เพิ่มความสูง และเสริมสร้างความแข็งแรงของกระดูก เป็นอีกท่าที่ฝึกสมาธิได้ดีเลยทีเดียว เริ่มอย่างช้าๆแล้วค่อยๆเพิ่มความเร็วไปเรื่อยๆ อย่าลืมว่าจังหวะที่เราลงน้ำหนัก เข่าจะรับไปเต็มๆ งอเข่าเล็กน้อยแล้วเด้งตัวขึ้นเบาๆ สำหรับคนที่เน้นโดดเชือกเพื่อออกกำลังกาย ควรเลือกเชือกที่มีน้ำหนักเบา แต่สำหรับหนุ่มๆคนไหนอยากหัวไหล่มาด้วย ลองหาเชือกที่มีน้ำหนักหน่อย เพื่อถ่วงดุลให้เราออกแรงมากขึ้น

2.ออกกำลังกายด้วยลูกบอลโยคะ

เป็นการออกกำลังกายสำหรับลดหน้าท้องเป็นพิเศษ สามารถกระชับต้นขาและสะโพกได้อีกด้วย มีหลายท่าให้เลือกเล่น เราจะยกตัวอย่างท่าสำหรับลดพุง ก็คือให้นอนราบไปกับพื้น เหยียดขาพาดลูกบอล ยกลำตัวขึ้นประมาณ 45 องศา วางแขนข้างลำตัว งอเข่ากลิ้งลูกบอลเข้าหาตัวเอง ยกตัวสูง นับ 1 – 10 ทำซ้ำท่านี้ 15 – 20 ครั้ง

3.ออกกำลังกายด้วยลูกกลิ้ง หรือ ล้อบริหาร

อีกหนึ่งวิธีการออกกำลังกายเพื่อลดหน้าท้อง แต่วิธีนี้จะมีความยากขึ้นมาหน่อย ลดอาการหลังค่อม ช่วยให้บุคลิกดีขึ้น ลดอาการปวดหลังได้ดีเลยเพราะเป็นการเคลื่อนไหวกล้ามเนื้อบริเวณส่วนกลางลำตัว วิธีเล่นเจ้าลูกกลิ้งนี้ก็คือกลิ้งลูกกลิ้งบนเสื่อโยคะให้สุดแขน สูดหายใจเข้าลึกๆให้เต็มปอด กลิ้งลูกกลิ้งกลับพร้อมกับปล่อยลมหายใจออกช้าๆ ทำท่านี้ 3 เซ็ต เซ็ตละ 10 – 15 ครั้ง แต่อย่าลืมว่าเราต้องหาเสื่อโยคะหรือวัสดุที่นิ่มๆรองซักชั้นก่อนกลิ้งด้วยนะ

4.ออกกำลังกายด้วยเสื่อโยคะ

เสื่อโยคะถือเป็นไอเท่มออกกำลังกายที่สาวๆแทบจะทุกคนมีติดบ้านไว้เลยก็ว่าได้ พกพาง่าย ใช้งานได้หลากหลาย ลดแรงกระแทกหรือการบาดเจ็บขณะออกกำลังกาย ใช้งานได้กับหลากหลายท่าออกกำลังกายเลย ยกตัวอย่างการแพลงก์ที่หลายๆคนเล่นกัน สำหรับมือโปรแล้วอ่านข้ามไปได้เลย ให้เรานอนราบไปกับพื้น พยายามยกลำตัวให้ขนาดกับพื้น ระวังอย่าให้ก้นโด่งหรือย่อนจนเกินไป ค้างไว้จนครบ 40 วินาที พักประมาณ 20 นาทีแล้วจบด้วยท่าเหยียดกล้ามเนื้อ

5.ออกกำลังกายด้วยดัมเบล

คนส่วนใหญ่ซื้อดัมเบลก็เอามาตั้งทิ้งไว้ ไม่รู้ว่าจะเล่นยังไงดี หรือเล่นแต่ท่าเบสิคเดิมๆ จริงๆแล้วดัมเบลสามารถออกกำลังกายได้หลายท่าเลย ยกตัวอย่างเช่นท่าที่กระชับต้นขาและสะโพกท่านี้ ไม่ใช่ท่ายากเลยแต่อาศัยความอดทนอยู่พอสมควร ให้เรายกดัมเบลระดับหน้าอก กางขาออกประมาณหัวไหล่ในท่าเตรียม หลังจากนั้นให้เราก้าวขาข้างใดข้างหนึ่งออกไปให้ไกลที่สุด ย่อตัวลงและกลับมาในท่าเตรียม ทำแบบนี้สลับไปข้างละ 10 ครั้ง

6.ออกกำลังกายด้วยฮูลาฮูป

ฮูลาฮูปจะช่วยฝึกสมาธิ ฝึกการทรงตัว เล่นง่ายและเล่นสนุก สามารถใช้ออกกำลังกายได้หลายจุดของร่างกาย ยกตัวอย่าง หากเล่นที่เอวก็จะช่วยให้เอวเล็กลง นอกจากนั้นยังเล่นที่แขน ขา และสะโพกได้อีกด้วย

Beautiful girl doing hula hoop. Isolated over white background

7.ออกกำลังกายด้วยเครื่องบริหารมือ

กล้ามเนื้อมือเป็นพื้นที่ที่คนส่วนใหญ่มองข้ามไป มักจะไปสนใจที่การเล่นกล้ามเนื้อหน้าท้อง กล้ามเนื้อแขน กล้ามเนื้อขา หรือกล้ามเนื้ออก จนลืมไปว่ากว่าจะที่จะไปเล่นส่วนอื่นได้ ต้องมีพื้นฐานที่กล้ามเนื้อมือเสียก่อนเพื่อที่จะไปสร้างส่วนอื่นในระยะยาว การออกกำลังกายด้วยเครื่องบริหารมือสามารถเล่นเวลาไหนก็ได้ ดูหนัง ฟังเพลง หรือเดินเล่นในสวน

8.ออกกำลังกายด้วยอุปกรณ์ช่วยวิดพื้น

การออกกำลังกายให้ได้กล้ามเนื้อบริเวณหน้าอกหรือกล้ามเนื้อแขนด้านหลัง หนีไม่พ้นการวิดพื้นแน่นอน เราจะมีวิธีการวางอุปกรณ์ช่วยวิดพื้นถ้าอยากได้กล้ามเนื้อหน้าอกให้วางกล้างหน่อย ถ้าอยากเล่นกล้ามเนื้อแขนด้านหลังให้วางขนานลำตัว การใช้อุปกรณ์แบบนี้จะบรรเทาการเจ็บมือขณะออกกำลังกาย และยังช่วยให้เราออกกำลังกายได้นานกว่าเดิมอีกด้วยนะ

แหล่งที่มา : https://www.sanook.com/health/24537/

สาระดีดีฮิมสนาม

📢Contact us:

#ฮิมสนาม 🏟️ Sports Expert
Tel : 094 9623 915
Web : https://www.himsanam.com/
facebook : ฮิมสนาม
youtube : HIMSANAM
IG : himsanam2019 ( https://www.instagram.com/himsanam2019/ )

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า