fbpx

6 กิจกรรม เริ่มต้นของการออกกำลังกายที่ทำได้ง่ายและได้รับความนิยมมากที่สุด

ไม่ว่าคุณจะออกกำลังกายเพราะอะไร จะเพื่อสุขภาพโดยรวม เสริมสร้างความแข็งแรงของร่ายกาย ควบคุมหรือลดน้ำหนัก สิ่งสำคัญก็คือ การหาวิธีออกกำลังกายที่คุณทำได้ทุกๆ สัปดาห์ คุณอาจจะชอบออกกำลังกายกับเพื่อนหรือออกกำลังกายในสโมสร หรือออกกำลังกายคนเดียว  จะแบบไหนก็ไม่สำคัญ สิ่งสำคัญก็คือการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ต่อไปนี้คือวิธีเริ่มต้นออกกำลังกายที่ทำได้ง่ายและได้รับความนิยมมากที่สุด

1 เดิน

การเดินเป็นการออกกำลังกายที่ง่ายและประหยัดเงินที่สุด แต่ช่วยให้สุขภาพหัวใจและปอด (ความแข็งแรงของหลอดเลือดหัวใจ) ดีขึ้นได้ พร้อมทั้งเพิ่มความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อส่วนล่างและกล้ามเนื้อหลัก การเดินถือเป็นการออกกำลังกายแบบใช้น้ำหนัก ซึ่งจะช่วยเสริมความแข็งแกรงของกระดูกแต่มีแรงกระแทกน้อย ข้อต่อจึงเครียดน้อยกว่าการออกกำลังกายแบบอื่น คุณสามารถเดินไปที่ไหนก็ได้และเลือกความเร็วได้ตามความต้องการ แต่ถ้าเดินขึ้นเนิน คุณจะได้ใช้พลังงานมากขึ้น หากตามปกติแล้ว คุณไม่ค่อยออกกำลังกาย แต่อยากเริ่มเดินให้มากขึ้น ให้เดินไปยังร้านใกล้บ้านแทนการขับรถ หรือลงจากรถประจำทางหรือรถไฟสักหนึ่งหรือสองสถานีก่อนถึงบ้าน เดินในช่วงพักกลางวันแล้วเดินให้นานขึ้นเรื่อยๆ ในแต่ละสัปดาห์โดยใช้เส้นทางใหม่ๆ เพื่อให้การออกกำลังกายของคุณน่าสนใจกว่าเดิม

2 วิ่ง

การวิ่งเป็นวิธีเสริมสร้างความแข็งแรงที่ดีเยี่ยม การจ๊อกกิ้งกับการวิ่งไม่ค่อยแตกต่างกันมากนัก เพียงแต่การจ๊อกกิ้งมักใช้เรียกการวิ่งช้าๆ  สิ่งที่คุณต้องเตรียมคือชุดวิ่งที่สวมใส่สบาย รองเท้าวิ่งดีๆ สักคู่ และจิตใจที่มุ่งมั่น อย่าลืมปรึกษาแพทย์ก่อนหากคุณเคยเป็นโรคอ้วน เจ็บหน้าอก ปวดเค้นหัวใจ หอบหืด ลมบ้าหมู ความดันโลหิตสูง เคยผ่าตัดมาเมื่อไม่นาน หรือกำลังตั้งครรภ์ แต่ตราบใดที่สุขภาพร่างกายของคุณแข็งแรงดี ก็สามารถเริ่มวิ่งได้ เพราะใครๆ ก็วิ่งได้ทั้งนั้น ก่อนวิ่ง อย่าลืมวอร์มอัพเป็นอันดับแรก จากนั้นเริ่มวิ่งอย่างช้าๆ จนกระทั่งพูดคุยได้แต่หายใจหอบเหนื่อยเล็กน้อย หากคุณเหนื่อยจนพูดไม่ไหว ให้ลดความเร็วลงหรือเดินแทนจนกระทั่งคุณหายใจได้ง่ายขึ้น เริ่มต้นวิ่ง/เดินแบบนี้ติดต่อกันรวมสิบนาทีทุกสองหรือสามวันจนกระทั่งคุณสามารถวิ่งได้สิบนาทีเต็มโดยไม่หยุดพัก จากนั้นค่อยๆ เพิ่มระยะเวลาในการวิ่งจนกระทั่งสามารถวิ่งจนครบ 30 นาทีสามครั้งต่อสัปดาห์ได้ เพื่อป้องกันความเบื่อหน่าย เราขอแนะนำให้คุณเพิ่มความหลากหลายโดยการไปวิ่งในสภาพแวดล้อมใหม่ๆ เช่น วิ่งริมถนน ขึ้นเนิน หรือวิ่งบนสายพานในศูนย์ฟิตเนส

3 ว่ายน้ำ

การว่ายน้ำเป็นการออกกำลังกายเสริมสร้างความแข็งแรงที่ได้รับความนิยมเพราะสระว่ายน้ำมีอยู่ทุกเมือง นอกจากนี้ยังเป็นการออกกำลังกายที่ราคาไม่แพงและไม่ต้องใช้อุปกรณ์อะไรเลย! สระว่ายน้ำส่วนใหญ่เปิดสอนว่ายน้ำด้วยหากคุณว่ายน้ำไม่เป็นหรือไม่ได้ว่ายน้ำมาเป็นเวลาหลายปีและต้องการปรับปรุงเทคนิคการว่ายน้ำ การว่ายน้ำเป็นการบริหารอวัยวะทุกส่วนของร่างกายแม้จะว่ายเป็นระยะทางสั้นๆ ยิ่งคุณว่ายน้ำหนักเท่าไหร่ หัวใจและปอดของคุณก็จะได้รับประโยชน์มากเท่านั้น นอกจากนี้การว่ายน้ำยังเป็นการออกกำลังกายเผาผลาญไขมันที่มีประสิทธิภาพอีกด้วย โดยน้ำจะพยุงน้ำหนักของคุณ ทำให้ข้อต่อไม่ต้องรับแรงกระแทกมากนัก ดังนั้นคุณจึงออกกำลังกายได้โดยไม่ทำร้ายเข่า สะโพก หรือกระดูกสันหลังเลย

4 ปั่นจักรยาน

ประโยชน์ของการปั่นจักรยานคือหัวใจแข็งแรง เพราะการปั่นจักรยานดีต่อหัวใจและปอดอย่างมาก ทั้งยังควบคุมน้ำหนักได้ด้วย การปั่นจักรยานเผาผลาญพลังงานประมาณ 300 แคลอรีต่อชั่วโมง ดังนั้น หากคุณปั่นจักรยานสองครั้งต่อวัน ควบคู่ไปกับการรับประทานอาหารอย่างเหมาะสม คุณจะควบคุมน้ำหนักได้อย่างรวดเร็ว หากคุณปั่นจักรยานไปกลับจากที่ทำงานได้ นอกจากจะเป็นการออกกำลังกายที่ดีแล้ว ยังเป็นการเดินทางที่ราคาถูกกว่าการขับรถหรือใช้บริการขนส่งสาธารณะด้วย! เนื่องจากจักรยานจะพยุงร่างกายของเราเอาไว้ ดังนั้น การปั่นจักรยานจึงไม่ใช่การออกกำลังกายแบบลงน้ำหนัก ซึ่งดีต่อคนที่มีปัญหากระดูกและข้อต่อ

5 เต้น

การเต้นเป็นกิจกรรมออกกำลังกายแบบแอโรบิกที่ช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้หัวใจและปอด รวมทั้งทดสอบความสมดุลของร่างกาย ไม่ว่าจะเต้นเป็นเวลานานแค่ไหน ร่างกายของคุณจะต้องมีกล้ามเนื้อทนทานและความแข็งแรงอยู่ในระดับดี ใครๆ ก็เต้นได้ (ถึงแม้คุณจะคิดว่าตัวเองเต้นไม่เป็นก็เถอะ!) – สิ่งที่คุณต้องทำก็คือ สนุกไปกับเสียงเพลง นั่นหมายความว่า การเต้นเหมาะกับคนทุกเพศทุกวัย ไม่จำกัดรูปร่างและขนาดตัว เริ่มต้นเต้นอย่างนุ่มนวลแล้วค่อยๆ เพิ่มระดับความหนักหน่วงที่เหมาะสมกับร่างกาย มหาวิทยาลัย สโมสร และศูนย์นันทนาการในแต่ละพื้นที่มักจะมีชั้นเรียนเต้น ซึ่งสามารถใช้เป็นสถานที่พบปะกับคนอื่นและเข้าสังคมได้เป็นอย่างดี

6 ฟิตเนส

กิจกรรมต่างๆ ในศูนย์ฟิสเนส ได้แก่ ออกกำลังกายแบบแอโรบิก เช่น ลู่วิ่งสายพาน เครื่องออกกำลังกายแบบพายเรือหรือปั่นจักรยาน การฝึกร่างกายแบบใช้น้ำหนัก และชั้นเรียนต่างๆ เช่น แอโรบิกและเต้นแอโรบิกจะแบ่งกิจกรรมตามอายุและระดับความแข็งแรงของร่างกาย ติดตามความก้าวหน้าด้านสุขภาพได้ ทั้งยังมีโปรแกรมออกกำลังกายที่ออกแบบมาเพื่อคุณโดยเฉพาะ หลายคนชอบออกกำลังกายในศูนย์ฟิตเนสเพราะต้องทำอะไรเป็นกิจวัตรหรือออกกำลังกายตามตารางเวลาที่กำหนดไว้ แต่การออกกำลังกายในศูนย์ฟิตเนสยังเหมาะกับวันที่คุณไม่อยากออกไปเจอฝนตกด้วย!

เครดิต ดร. โรเจอร์ เฮนเดอร์สัน

#สาระดีดีฮิมสนาม

#ฮิมสนาม 🏟️ Sports Expert
Tel : 094 9623 915
Web : https://www.himsanam.com/
facebook : ฮิมสนาม
youtube : HIMSANAM
IG : himsanam2019 ( https://www.instagram.com/himsanam2019/ )

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า