fbpx

ฮิมต๋ายฮิมยัง : สุดติ่ง อย่าเพิ่งทิ้งความหวัง

นัดที่ 3 ของการแข่งขันในรอบ ออมสิน ลีก เนชั่นนัล แชมเปี้ยนชิพ (แชมเปี้ยนส์ลีกเดิม) เพื่อหาทีมเลื่อนชั้นสู่ เอ็ม 150 แชมเปี้ยนชิพ ฤดูกาล 2021 ที่ฟาดแข้งกันไปแล้วเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ผลการแข่งขันมีดังนี้

กลุ่มตอนบน

วันเสาร์ ที่ 21 กุมภาพันธ์ 2564

เมืองเลย ยูไนเต็ด 1 – 2 อุดร ยูไนเต็ด

ลำพูน วอริเออร์ 3 – 0 พิษณุโลก เอฟซี

ฉะเชิงเทรา ไฮเทค เอฟซี 2 – 1 ปลวกแดง ยูไนเต็ด

กลุ่มตอนล่าง

วันอาทิตย์ ที่ 22 กุมภาพันธ์ 2564

สงขลา เอฟซี 2 – 2 บางกอก เอฟซี

ราชประชา 1 – 0 ม.นอร์ทกรุงเทพ

กระบี่ เอฟซี 0 – 1 เมืองกาญจน์ ยูไนเต็ด

               ผลการแข่งขันเมื่อจบนัดที่ 3 ยังคงเป็น ลำพูน วอริเออร์ ทีมเดียวที่เก็บ 9 คะแนนเต็ม จากชัยชนะ 3 นัดติดต่อกัน นำโด่งในกลุ่มตอนบน ยังมีอีก 3 ทีมที่ยังหาชัยชนะนัดแรกไม่เจอ เมืองเลย ยูไนเต็ด สงขลา เอฟซี และ บางกอก เอฟซี ส่วนสงขลาเอฟซี เป็นทีมที่เสมอมากที่สุด 2 นัดจาก 3 นัดที่ลงเล่น

จากผลการแข่งขัน ในกลุ่มตอนบน เป็นสัปดาห์ที่ทีมร่วมโซน ต้องโคจรกลับมาเจอกันเองทั้ง 3 คู่ เมืองเลย ยูไนเต็ด ก็ยังพ่ายแพ้ต่อ อุดร ยูไนเต็ด เช่นเดียวกับที่เคยเจอกันมาในลีก ฤดูกาลนี้ อีกคู่ ลำพูน วอริเออร์ ยังคงเหนือกว่า พิษณุโลก เอฟซี ส่วนคู่สุดท้าย จนแล้วจนรอด ฉะเชิงเทรา ไฮเทค เอฟซี ก็ยังจบเกมด้วยสกอร์เดิม เหนือ ปลวกแดง ยูไนเต็ด แม้จะสกอร์เดียวกับฤดูกาลก่อนก็ตาม เรียกว่าเป็น เดจาวู คล้ายกับกลุ่มตอนล่างเมื่อสัปดาห์ก่อน

               ที่จะเขียนถึงวันนี้ก็คงเป็น “เดจาวู” เรื่องที่ 2 เป็นเดจาวูแบบ “สุดติ่ง” ไม่พูดถึงเรื่องนี้ก็คงตกเทรน ลูกสุดท้ายที่ลำพูน วอริเออร์ ทำได้ ในเกมนัดล่าสุด เป็นลูกที่มาจาก “ฟรีคิก” ที่เรียกว่า “เดจาวู” ก็เพราะ ลูกนี้เกิดขึ้นอีกครั้ง จากผู้รักษาประตูที่มีชื่อว่า “ติ่ง” อดิศักดิ์ ดวงศรี ผู้มีฉายา “ชิลาเวิร์ตเมืองไทย” ไม่เพียงเป็นผู้รักษาประตูที่ฟอร์มการเซฟอยู่ในแถวหน้าแล้ว ยังเป็นผู้ปั่นฟรีคิกฝีเท้าฉมังอีกคนเช่นกัน ได้ยิงเป็นเข้า ถ้าภาษาสนุกเกอร์ก็บอกว่า “ก้มเป็นลง”

               “เหมือนลูกซ้อม มันก็ชัวร์อยู่แล้ว อย่างที่บอกครับฉายา ชิลาเวิร์ต เมืองไทย ไม่ได้มาเพราะโชคช่วย” นี่คือคำพูดหลังเกมที่เจ้าตัวเพิ่งปั่นฟรีคิกสุดงามให้ต้นสังกัด ลำพูน วอริเออร์ ถือเป็นลูกที่ 2 ใน 2 ฤดูกาลที่ย้ายมาร่วมทีม ในฤดูกาล 2019 เจ้าตัวก็ปั่นฟรีคิกเป็นประตูชัยให้ต้นสังกัดเอาชนะ อ่างทอง เอฟซี ในช่วงท้ายเกม

               เป็นที่มาของวลี “สุดติ่ง” ที่แฟนบอลทั่วประเทศอุทานอกมา หลังได้เห็นคลิปการปั่นฟรีคิก บางรายถึงกับบอกว่า “ยิงดีกว่าของหน้าเสียอีก”

               “ติ่ง” อดิศักดิ์ ดวงศรี ไม่ได้เริ่มเล่นฟุตบอลในตำแหน่งผู้รักษาประตู เขาเริ่มจากตำแหน่งกองกลาง รวมถึงวิงแบ๊ค จึงไม่ค่อยแปลกใจนักหากเขาจะเป็นผู้รักษาประตูที่สังหารฟรีคิกได้ดี บวกกับการที่เขาคอยหมั่นฝึกฝน ไม่ใช่แค่การป้องกันแต่ยังสามารถขึ้นมาทำประตูได้เอง

               หลายเกมที่เราเคยเห็นผู้รักษาประตูพยายามจะขึ้นมาทำประตูคู่ต่อสู้ โดยเฉพาะช่วงท้ายเกมที่ทีมกำลังตามหลัง “ไม่มีอะไรต้องเสีย” มักจะขึ้นมาช่วยทำประตู ไม่ว่าจะเป็นจังหวะลูกตั้งเตะ หรือลูกเตะมุม ก็จะขอขึ้นมามีส่วนร่วมในเกมบุกอย่างเต็มตัว แต่ถ้าผู้รักษาประตูมีทักษะจากลูกนิ่ง เขาก็จะสามารถช่วยทีมได้อีกด้านนึง เหตุผลก็คือ เมื่อต้องเผชิญกับลูกนิ่งในระยะหวังผล ผู้รักษาประตูต้องเดาทางคู่ต่อสู้ ต้องวางกำแพง ดูทิศทาง จึงไม่แปลกที่จะใช้ข้อได้เปรียบนี้ มาฝึกฝนการทำประตูเสียเอง

กลุ่มตอนบนนี้ ฉะเชิงเทรา ไฮเทค เอฟซี และ ปลวกแดง ยูไนเต็ด หมดสิทธิ์ที่จะเป็นแชมป์ของโซนนี้แล้ว แม้ว่าพวกเขาจะเก็บอีก 6 แต้มใน 2 นัดที่เหลือ เพราะทั้ง 2 ทีม พลาดท่าต่อ ลำพูน วอริเออร์ มาทั้งคู่ เพราะผลการจัดอันดับคือการนับ เฮด-ทู-เฮด แต่เมื่อยังมีความหวัง ต้องไม่ทิ้งความหวัง

“ทุกคนเต็มที่แล้ว รูปเกมก็ถือว่าดี แต่เมื่อผลออกมาแพ้ แต่เราก็ยังมีโอกาส ที่เราต้องมุ่งมั่น และสู้กันต่อไปใน 2 นัดที่เหลือ ไปเจอ อุดร ยูไนเต็ด เขามี 6 แต้ม แต่เรามี 3 หากเราชนะได้ก็ยังมีลุ้นจนนัดสุดท้าย มันยังไม่เสียหายเรายังมีโอกาสจบที่ 2 ฉะนั้นนัดต่อไปก็วัดไปเลยว่าเรา หรือ อุดร จะมีลุ้นจนนัดท้าย” นี่คือคำกล่าวของ “โค้ชลิง” วิมล จันทร์คำ หัวหน้าผู้ฝึกสอนปลวกแดง ยูไนเต็ด

ส่วน เมืองเลย ยูไนเต็ด อาการค่อนข้างร่อแร่ มีแค่แต้มเดียวเท่านั้น การเป็นแชมป์กลุ่มจึงหมดลงอย่างเป็นทางการ เหลือแค่การลุ้นเป็นอันดับ 2 ซึ่งความยากนั้นอยู่ในระดับขีดสุดเลยทีเดียว

ส่วนในกลุ่มตอนล่าง สัปดาห์นี้เป็นเกมที่ตื่นเต้นและลุ้นกันจนถึงช่วงต่อเวลา เมื่อ เมืองกาญจน์ ยูไนเต็ด ทีมเต็งประจำกลุ่ม บุกไปเอาชนะ กระบี่ เอฟซี โดยประตูเดียวที่เกิดขึ้นในนาที 90+6 ช่างบีบหัวใจ “เซอร์เด็จ” เป็นยิ่งนัก เพราะคู่แข่งแย่งแชมป์กลุ่ม ราชประชา ยิงนำ ม.นอร์ทกรุงเทพ ตั้งแต่ในครึ่งแรก ส่วนคู่สุดท้าย สงขลา เอฟซี ตามตีเสมอ บางกอก เอฟซี อย่างสนุก

สรุปในกลุ่มตอนล่าง ทุกทีมมีแต้มกันหมดแล้ว แต่สถานการณ์ยังไม่ชัดเจนเท่าที่ควร เมื่อหัวตารางมี 7 คะแนนเท่ากัน ส่วนท้ายตารางมีแค่แต้มเดียว ทางทฤษฎี บางกอก เอฟซี อันดับสุดท้าย ถึงตอนนี้ยังไม่ชนะใครถ้าชนะได้ทั้ง 2 นัดที่เหลือก็น่าจะยังพอมีลุ้นเข้ารอบในฐานะอันดับ 2 ได้ แต่ต้องลุ้นกันหลายชั้นมากหน่อย เพราะพื้นที่อันดับสองเองก็มีตุนอยู่แล้ว 7 คะแนนเช่นกัน ส่วนอันดับ 3-5 ยังพอมีลุ้นเป็นแชมป์กลุ่มได้จาก 4-3-2 คะแนนตามลำดับ

เมื่อยังมี 2 ทีมที่เหลือในกลุ่มตอนล่างที่ยังตามหาชัยชนะไม่เจอ แน่นอนว่า พวกเขาอยู่ในสถานการณ์ที่ร่อแร่ ความหวังในการเลื่อนชั้นนั้นค่อย ๆ เลือนหายไป แต่ถามว่าวินาทีนี้ พวกเขาถอดใจไหม คำตอบคงไม่ใช่

“อันดับแรกเราก็ต้องยอมรับ วันนี้เราต้องยอมรับกับผลเสมอก่อน แล้วค่อยมุ่งหน้าเหลืออีก 2 แมตช์ก็ต้องทำหน้าที่ของเราเต็มที่ เพราะเราเป็นนักฟุตบอลอาชีพ เราก็ต้องทำเต็มที่อีก 2 แมตช์ไม่ว่าผลจะออกมาเป็นอย่างไร” นี่คือคำพูดของชลทิตย์ จันทคาม แนวรับจอมเก๋า ของสงขลา เอฟซี

ทางด้าน เซบาสเตียน นูมานน์ กุนซือบางกอก เอฟซี กล่าวว่า “เราเหมือนกับทุกทีมที่ต้องการเลื่อนชั้น เราอยากชนะในทุกๆเกม แต่นโยบายของสโมสรและประธานสโมสรคือต้องการพัฒนาผู้เล่น ให้โอกาสผู้เล่นที่อายุน้อย แต่ดูผลงานทั้งหมดก็ถือว่าผิดหวังอย่างแน่นอน หลังจากมี 1 แต้มใน 3 นัด แต่ถ้ามองในมุมพัฒนาผู้เล่นถือว่ามีคุณค่ามาก”

นัดที่ 4 ของทั้งสองกลุ่ม น่าจะทำให้เห็นหน้าเห็นหลัง เห็นแววเชมป์กลุ่ม รวมถึงอันดับ 2 ที่น่าจะไปแย่งโควตาทีมที่ 3 ที่จะได้เลื่อนชั้นไปลีกพระรองกัน อาจเป็นเรื่องบังเอิญที่สนามการแข่งขันของทีมในกลุ่มตอนล่างสัปดาห์นี้ ทั้ง 3 สนามอยู่ในละแวกรังสิตทั้งหมดด้วย

โปรแกรมการแข่งขันของกลุ่มตอนบน

วันเสาร์ ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2564

16.00 น. เมืองเลย ยูไนเต็ด – ลำพูน วอริเออร์

16.00 น. พิษณุโลก เอฟซี – ฉะเชิงเทรา ไฮเทค เอฟซี

16.00 น. อุดร ยูไนเต็ด – ปลวกแดง ยูไนเต็ด

โปรแกรมการแข่งขันของกลุ่มตอนล่าง

วันอาทิตย์ ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2564

16.00 น. บางกอก เอฟซี – กระบี่ เอฟซี

16.00 น. ม.นอร์ทกรุงเทพ – เมืองกาญจน์ ยูไนเต็ด

17.00 น. ราชประชา – สงขลา เอฟซี

ฮิมต๋ายฮิมยัง by TTDad

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า