fbpx

ฮิมต๋ายฮิมยัง :  ทีหลังอย่าทำ ทีหลังอย่าทำ

เดือนแรกของปี ผ่านไปเรียบร้อยแล้วครับ พร้อมกับอากาศที่หนาวเย็นที่ค่อนข้างน่าแปลกไปสักนิด ปกติแล้วความหนาวเย็นจะค่อย ๆ คลายตัวลงในช่วงกลางเดือนมกราคม แต่ถึงตอนนี้ก็ยังคงหนาวเย็นอยู่

แต่ฟังจากข่าวพยากรณ์อากาศ อุณหภูมิในบ้านเราจะเริ่มสูงขึ้น แต่สิ่งที่ยังน่าเป็นห่วงก็คือสภาพอากาศ ที่จะเต็มไปด้วยฝุ่นพิษที่มีนามว่า PM 2.5 ที่ยังคงสะสมตัวอยู่เรื่อย

หากเรายังไม่ลด ละ เลิก กิจกรรมที่ทำให้เจ้าฝุ่นพิษนี้ลดน้อยลง เชื่อแน่ว่า ในห้วงไม่กี่วันข้างหน้า เราจะเจอกับความย่ำแย่ของสภาพอากาศที่หายใจแทบจะไม่ได้กันเลย

มากันที่วงการฟุตบอลกันดีกว่าครับ ก็อย่างที่เราทราบข่าวคราวกันมาก่อนหน้านี้เกี่ยวกับปัญหาของผู้บริหาร กองสลากพลัส ที่เป็นผู้สนับสนุนฟุตบอลไทยลีก 3 ฤดูกาล 2022-23 ต่อจาก มังกรฟ้า ที่สนับสนุนในปี 2021-22 กำลังเผชิญปัญหาคดีความ

ทั้งคู่ต่างก็เป็นแพลตฟอร์มที่ให้บริการจำหน่ายสลากกินแบ่งรัฐบาลแบบออนไลน์ ซึ่งแน่นอนว่าเป็นแพลตฟอร์มที่ทันสมัยเข้ากับจริตของคนในยุคดิจิทัล

ประเด็นที่เกี่ยวข้องในเรื่องของกฎหมาย ขอไม่ไปก้าวล่วง หลายท่านก็คงทราบกันดีว่า มีเรื่องใดที่ไปเกี่ยวข้องกับการทำผิดกฎหมาย ผิดถูกอย่างไร ต้องเป็นหน้าที่ของกระบวนการยุติธรรมต้องไปพิสูจน์กันต่อไป

มากันที่ ไทยลีก 1 ครับ นัดที่ 16 ของฤดูกาลผ่านพ้นไปเรียบร้อยแล้ว หัวตารางยังคงไม่มีการเปลี่ยนแปลงทีมจ่าฝูงยังคงเดินหน้าเก็บ 3 แต้มสำคัญเหนือทีมอันดับ 2 ชลบุรี เอฟซี

ผลการแข่งขันจบลงที่ชัยชนะของเจ้าบ้าน 2 – 0  แต่ยังมีประเด็นที่น่าสนใจทั้งในสนามจากจังหวะขึ้นนำของเจ้าบ้าน ภาพจากการถ่ายทอดมองดูเหมือนว่า ศุภชัย จะล้ำหน้าก่อนที่จะเข้าไปซ้ำ

แต่เมื่อมีการตรวจสอบจากทางห้อง VAR แจ้งว่าไม่เป็นการล้ำหน้า แม้จะไม่มีเส้นถูกตีในระหว่างการถ่ายทอดสด แต่ในภายหลังมีการนำภาพมาเผยแพร่พร้อมกับตีเส้นมาเรียบร้อย

ส่วนจะฟังได้ หรือฟังไม่ได้ ก็อยู่ที่ท่านพิจารณากันครับ เพราะความชัดเจนจะบอกว่าอยู่ในระดับที่สิ้นสงสัยไหม คงตอบว่าไม่ครับ

ส่วนประเด็นร้อนแรงสุดคงเป็นเรื่องของการที่มีการแจ้งให้ทางไทยลีกทราบว่า มีการติดตั้งกล้องวงจรปิดไว้ในห้องพักของทีมเยือน

และสุดท้าย ทางสโมสรบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ได้ออกแถลงการณ์ยอมรับว่ามีการติดตั้งจริง และเป็นกล้องที่บันทึกได้เฉพาะภาพ ไม่มีการบันทึกเสียง และไม่เปิดใช้ในช่วงเวลาการแข่งขัน แต่มีไว้เพื่อรักษาความปลอดภัยในช่วงเวลาอื่น

สุดแท้แต่ท่านจะพิจารณาแล้วกันครับ ว่าจะเชื่อคำแถลงการณ์นั้นหรือไม่ แต่อย่างน้อยในแถลงการณ์นั้นก็ยอมรับผิด และรู้ว่าทำผิดระเบียบของไทยลีก

โดยคณะกรรมการฯ ได้ประชุมพิจารณาและมีมติเอกฉันท์ ว่าการกระทำของสโมสรบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด เป็นการกระทำความผิดระเบียบข้อบังคับว่าด้วยการจัดการแข่งขันกีฬาฟุตบอลลีกอาชีพรายการไทยลีก 1 บทที่ 4 ข้อ 21.7 (หน้า18)

ระเบียบว่าด้วยการลงโทษวินัย มารยาท ที่เข้าข่ายความผิด

ข้อ 5.3.19 ติดตั้งกล้องวงจรปิด (CCTV) ไม่เป็นไปตามที่ระบุไว้ในระเบียบข้อบังคับว่าด้วยการจัดการแข่งขัน ในแต่ละรายการแข่งขัน มีโทษดังนี้

– ครั้งแรกเตือนเป็นลายลักษณ์อักษร และกำหนดระยะเวลาดำเนินการให้แล้วเสร็จ

– ครั้งที่ 2 หากดำเนินการไม่แล้วเสร็จตามระยะเวลาที่กำหนดไว้ในครั้งแรก ให้ปรับเงิน 10,000 บาท และกำหนดระยะเวลาดำเนินการให้แล้วเสร็จใหม่

– ครั้งต่อๆ ไป ปรับเงินเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่า จนกว่าจะดำเนินแก้ไขแล้วเสร็จ

คณะกรรมการพิจารณาวินัย มารยาท พิจารณาการกระทำของสโมสรบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด มีความผิดตามระเบียบว่าด้วยการลงโทษฯ บทที่ 3 หมวดที่ 2 ข้อ 5.3.19 โดยความผิดครั้งแรกเตือนเป็นลายลักษณ์อักษร และกำหนดระยะเวลาดำเนินการแก้ไขโดยจะต้องไม่มีกล้องวงจรปิด (CCTV) ในพื้นที่ที่มีความเป็นส่วนตัว ในห้องแต่งตัวนักกีฬาฟุตบอล ในห้องของเจ้าหน้าที่จัดการแข่งขัน และในเขตเทคนิคเฉพาะส่วนที่เป็นที่นั่งนักกีฬาฟุตบอลสำรอง ตามระเบียบข้อบังคับว่าด้วยการจัดการแข่งขันดังกล่าวข้างต้น ในวันที่ใช้สนามกีฬาดังกล่าวเป็นสถานที่จัดการแข่งขันในฐานะทีมเหย้าทุกนัดการแข่งขัน

แต่สิ่งที่สงสัยก็คือว่า ในเช่วงที่มีการตรวจสนาม ไม่เคยมีคณะกรรมการที่เข้ามาตรวจเคยพบ หรือเคยให้รายละเอียดกับทางสโมสรว่า การติดตั้งกล้องวงจรปิดนั้น ผิดระเบียบการแข่งขัน?

น่าแปลกใจครับ เพราะถ้าตรวจกันตามข้อกำหนดว่าด้วยเรื่องห้องพักนักกีฬา ไม่ว่าจะเป็นเจ้าบ้าน หรือทีมยือน มีเรื่องของความเป็นส่วนตัวระบุไว้ค่อนข้างชัด และการตรวจสอบก็ต้องมีรายละเอียดว่า ถูกต้องตามระเบียบหรือไม่

ส่วนเมื่อเป็นการกระทำความผิด ผมยังไม่มีรายละเอียดว่าเป็นเคยเป็นความผิดมาก่อน ก็สันนิษฐานไว้ก่อนครับว่าเป็นความผิดครั้งแรก ทางไทยลีกก็จะทำหนังสือเตือนมาก่อน ให้ทำการแก้ไข และก็น่าจะจบไปครับ

ส่วนการพ่ายแพ้ของ “ฉลามชล” ในนัดนี้ทำให้พวกเขาหยุดอยู่ที่ 33 คะแนน และ ทรู แบงค็อก ยูไนเต็ด ที่ได้จุดโทษท้ายเกม ทำคะแนนแซงไปอยู่อันดับที่ 2 แทน

ท้ายตารางยังคงเป็น ลำปาง เอฟซี ที่เสียจุดโทษท้ายเกมให้กับ “แข้งเทพ” จมบ๊วยอยู่เช่นเดิม หนองบัว พิชญ เอฟซี ถูก เชียงราย ยูไนเต็ด อดีตทีมที่ เอเมอร์สัน เปไรร่า คุมทีมบุกมาเอาชนะถึงในบ้าน อยู่ร่วมกันในพื้นที่สีแดง

ส่วน ลำพูน วอริเออร์ ที่นัดนี้กลับมาเล่นในบ้านอีกครั้ง มีทีท่าว่าจะได้ผลการแข่งขันที่ดี เมื่อ ราชบุรี เอฟซี มาเสียผู้เล่นตั้งแต่กลางครึ่งแรก

แต่เมื่อเริ่มกันในครึ่งหลัง สถานการณ์เจ้าบ้านกลับมาเสียเปรียบ เมื่อเสียตัวผู้เล่นจากการได้ใบแดง ตามมาด้วยโดนทีมเยือนออกนำ ก่อนจะมาเสียผู้เล่นตัวที่ 2 ไปอีก แต่ท้ายเกม ก็กลับมามีแต้มได้อย่างไม่น่าเชื่อ

มีหลายช็อตที่ให้พูดถึง ตั้งแต่สภาพสนาม ที่ต้องยอมรับตรง ๆ ว่า “ช้ำ” เหลือเกิน จนทำให้การเล่นบอลบนพื้นยากลำบาก และเป็นเหตุผลนึงที่ทำให้การเข้าสกัดบอลอาจผิดพลาดและเสี่ยงต่อการบาดเจ็บ

จังหวะใบแดงโดยตรง ของ มิก้า ชูนวลศรี ผมมองว่าความตั้งใจของเขาคือการสกัดบอล ไม่น่าจะถึงขนาดฟาวล์ตัดเกม เพราะยังมีกองหลังอีก 2 คนรอรับอยู่ จะมองว่า “พลาด” จากสภาพสนามก็พอจะมองได้

ถึงแม้ตอนแรก ผู้ตัดสิน จะแจกแค่ใบเหลือง แต่ห้อง VAR ส่งสัญญาณว่า ไม่น่าจะแค่เหลือง จนในที่สุด ผู้ตัดสินก็ยกเลิกใบเหลืองและแจกใบแดงให้แทน หลังจากทบทวนอยู่ไม่นานจากภาพ VAR

ปฏิกิริยาแรกของ มิก้า ที่ได้ ใบเหลือง ดูเขาเองจะดีใจเล็ก ๆ ว่าคงจะหยุดเท่านั้น แต่พอผู้ตัดสินยกเลิกใบเหลือง สิ่งที่เขาทำคือการไหว้ขอโทษผู้ตัดสิน เข้าไปหา ซาฟาวี ราชิด เพื่อขอโทษ ไปที่ซุ้มทีมเยือน และทีมงานเจ้าบ้าน

ไม่มีท่าทีโวยวาย เคารพในคำตัดสิน จนได้รับเสียงชื่นชมมากมายในหน้าสื่อออนไลน์ แม้ความผิดพลาดของเขาจะทำให้สถานการณ์ของทีมที่กำลังได้เปรียบหมดไป

แน่นอนว่าช่วงพักครึ่งคงมีการวางแผนว่าจะทำอย่างไรเมื่อมีผู้เล่นมากกว่า ก็ต้องเป็นหน้าที่ของทีมงานผู้ฝึกสอนกับสถานการณ์ตรงหน้าที่กำลังเกิดขึ้น

มาต่อที่ไทยลีก 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา จ่าฝูง นครศรี ยูไนเต็ด กลับมาเก็บ 3 แต้มได้ ในขณะที่ สุพรรณบุรี เอฟซี สะดุดเป็นนัดที่ 2 ติดต่อกัน แต่ยังดีที่ แพร่ ยูไนเต็ด และ นครปฐม ยูไนเต็ด นัดกันเสมอ

ส่วนที่น่าจับตามากที่สุดตอนนี้เป็น เชียงใหม่ ยูไนเต็ด ที่ขยับเข้ามาชิดกลุ่มนำมากขึ้นเรื่อย ๆ ประมา?ไม่ได้ครับ ตั๋วเลื่อนชั้นอัตโนมัติ 2 ใบ ใคร ๆ ก็อยากได้

ท้ายตารางก็ยังหนีกันไปไหนไม่มาก ยังได้ลุ้นจะอยู่จะไปกันออยู่ โดยเฉพาะอันดับที่ 13-16 ยังคงเบียดกันขึ้นกันลงได้ตลอด

ปิดท้ายกันที่ ฟุตบอลรีโว่ ลีกคัพ รอบ 8 ทีมสุดท้าย จับสลากกันไปเรียบร้อย

เชียงใหม่ เอฟซี รับ บีจี ปทุม ยูไนเต็ด ทรู แบงค็อก ยูไนเต็ด เปิดบ้านรับ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ราชบุรี เอฟซี รับ สมุทรสงคราม เอฟซี และคู่สุดท้าย ลำพูน วอริเออร์ เปิดบ้านรับ พีที ประจวบ เอฟซี แข่งขันวันที่ 22 กุมภาพันธ์

เครดิตภาพ FB thaileague , บวกสิบบอลไทย , บอลไทย

by TTDad

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า