fbpx

ฮิมต๋ายฮิมยัง : วีคแรกบอลไทย

และแล้วสัปดาห์ที่แฟนฟุตบอลไทยเฝ้าตั้งตารอก็มาถึง เมื่อฟุตบอลลีกภายในประเทศ ได้ฤกษ์ระเบิดแข้งกันเสียที ท่ามกลางสถานการณ์ที่เปลี่ยนไปเปลี่ยนมากว่าการบรรเลงเพลงแข้งจะได้เริ่มต้น

ไทยลีก 1 ภายใต้ชื่อการแข่งขันที่มีการปรับเปลี่ยนไปเล็กน้อย ภายใต้ชื่อการแข่งขันว่า “ไฮลักซ์ รีโว่ ไทยลีก : Hilux Revo Thai League” ส่วนของ ไทยลีก 2 ยังคงชื่อเดิมนั่นคือ “เอ็ม 150 แชมเปี้ยนชิพ  : M-150 Championship” ส่วนไทยลีก 3 ภายใต้ชื่อการแข่งขันอย่างเป็นทางการว่า “มังกรฟ้าลีก : Bluedragon League”

ซึ่งชื่อรายการการแข่งขันก็ถูกปรับเปลี่ยนไปตามสปอนเซอร์ ผู้ให้การสนับการแข่งขัน โดยหน้าใหม่ในปีนี้ก็คือ “มังกรฟ้า” คงไม่ต้องบอกกันแล้วในวินาทีนี้ว่า “มังกรฟ้า” เป็นใครมาจากไหน โดยเฉพาะแฟน ๆ นักเสี่ยงโชคทั้งหลายย่อมรู้จักกันเป็นอย่างดี

ไทยลีก 1-2 มีการแข่งขันกันครบทุกคู่ ส่วนไทยลีก 3 นั้นมีการแข่งขันเฉพาะในโซนภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคใต้ หรือ 3 จาก 6 โซนเท่านั้น ผลการแข่งขันของทั้ง 3 ลีกที่มีการแข่งขัน ไล่เรียงกันตั้งแต่พี่ใหญ่ไทยลีก 1

การแข่งขันทั้ง 8 คู่ ไม่น่าเชื่อว่า ผลการแข่งขันที่ออกมาเสมอกันมากถึง 5 คู่ มีผลแพ้-ชนะกันแค่ 3 คู่ เท่านั้น ยิงรวมกัน 23 ประตู คู่ที่ยิงกันเยอะมากที่สุดก็คือคู่ การท่าเรือ เอฟซี ที่เสมอ โปลิศ เทโร เอฟซี 3 – 3 และคู่ที่ทำประตูกันไม่ได้ก็คือ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด เปิดบ้านเสมอ สุพรรณบุรี เอฟซี 0 – 0

ส่วนคู่ที่ต้องไปเตะสนามอื่นได้แก่คู่ พีที ประจวบ เอฟซี ที่ต้องไปเล่นที่ บุรีรัมย์ ซิตี้ สเตเดียม ในการรับมือ เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด ซึ่งมีหลายคนสงสัยว่าทำไมจึงไม่กลับไปเตะที่สนามสามอ่าวอันเป็นรังเหย้าของ “ต่อพิฆาต”

เรื่องนี้ค่อนข้างมีรายละเอียดที่ต้องทำความเข้าใจก็คือ ณ วันที่มีการประกาศเรื่องมาตรการผ่อนคลาย พีที ประจวบ เอฟซี ได้เดินทางไปเก็บตัวที่บุรีรัมย์ก่อนหน้านั้นแล้ว แน่นอนว่าหลัง ศบค. มีประกาศผ่อนคลาย แต่ละจังหวัดก็ต้องมาเตรียมประกาศผ่อนคลายภายในจังหวัดเองอีกครั้ง

นั่นจึงเป็นเหตุว่า ห้วงระยะเวลาที่กระชั้นชิดแบบนั้น การจะเปลี่ยนไปใช้รังเหย้าที่ประจวบ รวมถึงการเดินทางกลับนั่นไม่ใช่หนทางที่ดีนักต่อทีม จึงจำเป็นต้องใช้สนามที่บุรีรัมย์เป็นรังเหย้าชั่วคราวในนัดเปิดฤดูกาล

ไม่เพียงเท่านั้น ในนัดถัดมาซึ่ง พีทีประจวบ เอฟซี จะต้องลงเล่นเป็นทีมเยือน พบกับเจ้าบ้าน ขอนแก่น เอฟซี การเดินทางจากบุรีรัมย์ไปยังขอนแก่นไม่ได้ห่างมากนัก และนัดถัดไปพวกเขาจะต้องเป็นทีมเหย้า พบกับ สุพรรณบุรี เอฟซี แต่ด้วยเหตุที่ สุพรรณบุรี ได้รับการผ่อนคลาย ดังนั้น นัดนี้ทาง พีที ประจวบจึงขอสลับ ให้สุพรรณบุรี เอฟซี เป็นเจ้าบ้านก่อน

จากนั้นพวกเขาจะต้องเดินทางไปเยือน สิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด ที่เชียงรายอีก ทำให้แผนการทั้งหมดจึงถูกวางไว้เช่นนี้ 4 นัดแรก พวกเขาจึงต้องใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับการเดินทางและเก็บตัวในจังหวัดอื่น

เมื่อนัดที่ 5 มาถึง เมื่อนั้นแหล่ะที่พวกเขาจะได้กลับไปเล่นที่ “สามอ่าว สเตเดียม” รับมือ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด

ส่วนไทยลีก 2 การแข่งขันทั้งหมด 9 คู่ ทำประตูรวมกันทั้งหมด 25 ประตู คู่ที่ทำประตูสูงที่สุดก็คือ แกรนด์ อันดามัน ระนอง ยูไนเต็ด ที่เปิดบ้านเสมอ อุดรธานี เอฟซี 3 – 3 ส่วนคู่ที่เอาชนะกันไปได้เยอะที่สุดก็คือหนึ่งในทีม “เต็งหาม” สุโขทัย เอฟซี ที่ถล่มเอาชนะ อยุธยา ยูไนเต็ด 5 – 0

ส่วนแพร่ ยูไนเต็ด เองก็ทำผลงานได้ดี เปิดบ้านเอาชนะ สโมสรฟุตบอลราชนาวี ไปได้ 4 – 0 สรุปแล้วมีคู่ที่มีผลแพ้-ชนะ กันทั้งหมด 6 คู่ และมีผลเสมอกัน 3 คู่ โดยที่สนาม เขาพลอง สเตเดียม เป็นเพียงสนามเดียวที่ไม่มีการทำประตู จบลงด้วย ชัยนาท ฮอร์นบิล เสมอ ราชประชา 0 – 0

ในเกมการแข่งขันสัปดาห์แรกก็เป็นการแข่งขันทั้งแบบมีผู้ชมและการแข่งขันแบบปิด ส่วนการถ่ายทอดนั้นก็อย่างที่ทราบว่า AIS Play เป็นผู้ได้รับลิขสิทธิ์ในการถ่ายทอดสด โดยที่ในไทยลีก 2 เกือบทั้งหมดเป็นการถ่ายทอดผ่าน AIS Play ส่วนในระดับไทยลีก 1 มีการถ่ายทอดผ่านช่อง 5 และ GMM 25 เพิ่มเติมขึ้นมา

ซึ่งในสัปดาห์ถัดไปก็คงจะได้เห็นพัฒนาการในการแข่งขันในรูปแบบที่อนุญาตให้แฟนบอลเข้าชมเกมในสนามได้เพิ่มมากขึ้น เพราะแต่ละจังหวัดเองก็ได้มีการจัดเตรียมมาตรการเพื่อให้มีการผ่อนคลายกันมากขึ้น

ซึ่งการเข้าชมการแข่งขันกีฬาแบบจำกัดผู้เข้าชม ก็ถือเป็นหนึ่งในมาตรการที่ได้รับการพิจารณาผ่อนคลายด้วย

ในหลายสนามหากเราคุ้นชินกับการแข่งขันที่มีแฟนบอลเข้าชม แต่ ณ เวลานี้บางสนามไม่ได้มีการอนุญาตให้มีการเข้าไปชมในสนาม ทำให้สีสันในการแข่งขันหายไป เพราะต้องยอมรับว่า “เสียงเชียร์” คือหนึ่งองค์ประกอบของเกมการแข่งขันแบบขาดไม่ได้

ส่วนในไทยลีก 3 มีการแข่งขันในโซนภาคเหนือ  มีการแข่งขันกันทั้งหมด 6 คู่ มีผลเสมอแค่เพียงคู่เดียว คือ น่าน เอฟซี เสมอ เชียงราย ซิตี้ 1-1 มีการทำประตูกันทุกสนามรวมกันทั้งหมด 11 ลูก วัดโบสถ์ ซิตี้ 2 – 1 แม่โจ้ ยูไนเต็ด เป็นคู่ที่ทำประตูกันสูงสุด

โซนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีการแข่งขันกันทั้งหมด 6 คู่ มีผลแพ้-ชนะกัน 4 คู่ ส่วนอีก 2 คู่ จบลงด้วยเสมอ ยิงรวมกันทั้งหมด 23 ประตู ศรีสะเกษ ยูไนเต็ด 3 – 3 อุดร ยูไนเต็ด เป็นคู่ที่ทำประตูกันสูงสุด และไม่มีสนามไหนที่ทำประตูกันไม่ได้

ปิดท้ายที่โซนภาคใต้ มีการแข่งขันกันทั้งหมด 6 คู่ มีผลเสมอแค่เพียงคู่เดียว คือ นรา ยูไนเต็ด เสมอ ตรัง เอฟซี 1-1 มีการทำประตูกันทุกสนาม รวมกันทั้งหมดแค่ 8 ลูกเท่านั้น กระบี่ เอฟซี เปิดบ้านแพ้ นครศรีฯ ยูไนเต็ด 0 – 2 คือคู่ที่ทำประตูสูงสุด

สำหรับเกมในสัปดาห์ที่ 2 ก็จะมีการปรับการแข่งขันตามมาตรการที่ได้รับการผ่อนคลาย ดังนั้นสนามเหย้าที่แท้จริงของแต่ละคู่นั้น ก็จะได้ใช้กันอย่างเต็มที่ จะติดก็ตรงที่บางสนาม อาจจะยังติดเรื่องการอนุญาตให้มีแฟนบอลเข้าชมกันได้หรือไม่ ซึ่งก็ต้องติดตามกันว่า สนามไหนบ้างที่อนุญาตให้แฟนบอลเข้าชมได้บ้าง

แต่เรื่องที่สำคัญอีกอย่างก็คือ นอกจากจะได้รับการอนุญาตให้เข้าชมเกมกันได้แล้ว แฟนบอลที่จะได้เข้าชมยังจะต้องได้รับการฉีดวัคซีนตามที่กำหนดเป็นหลักเกณฑ์ด้วย

อีกเรื่องที่ต้องให้ความสำคัญคือ เมื่อได้รับอนุญาตให้เข้าไปชมได้แล้ว มาตรการเรื่องการรักษาระยะห่าง เรื่องการป้องกันส่วนบุคคลก็ยังคงต้องยึดถือและปฏิบัติให้เคร่งครัดด้วยเช่นกัน

โอกาสมาแล้ว ก็ต้องรักษาโอกาสนั้นไว้ อนาคตอันใกล้ แฟนบอลได้เข้าไปเต็มความจุ มีการเชียร์อย่างออกรสออกชาติ เหมือนเช่นที่เคยเป็นมา คงไม่ไกลเกินไปครับ

ฮิมต๋ายฮิมยาง by TTDad

เครดิต ภาพ
FB Thai League
FB Thai League 2 M-150 Championship
FB Thai League 3 มังกรฟ้า ลีก
http://www.siamsport.co.th/

#ฮิมสนาม#ฮิมสนามตั้งวงเล่า#อีซูซุศาลาเชียงใหม่#ChiangmaiFreshmilk#zetajersey#ดาวเรืองตราบ้าน#ทรายป่าห้า#ไทยลีก#ไทยลีก2#ไทยลีก3#thaileague#ฟุตบอล#ข่าวฟุตบอล#ภาคเหนือ#ข่าวบอล#ข่าวบอลไทย#ข่าวฟุตบอลไทย#ป้อก๊าแข้ง#ไทยลีก1#บอลไทย#football#มังกรฟ้าลีก#Bluedragonleague#North#m150championship#thaileague2#RevoThaiLeague

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า