fbpx

ฮิมต๋ายฮิมยัง : การตัดสินที่ยังต้องพูดถึง(ไปเรื่อยๆ)

เข้าเดือนตุลาคมมาแล้ว นั่นก็หมายถึงว่าบอลไทยลีกเตะกันมาครบ 1 เดือนเต็มแล้ว มีทั้งสุดสัปดาห์ และล่าสุดกลางสัปดาห์ สำหรับไทยลีก 1

เริ่มต้นที่ผลการแข่งขันกันก่อน ไทยลีก 1 หรือ “ไฮลักซ์ รีโว่ ไทยลีก” แข่งกันไปเป็นนัดที่ 6 มีผลการแข่งขันที่น่าสนใจ เมื่อ “จ่าฝูง” เดิมในสัปดาห์ที่ผ่านมา ชลบุรี เอฟซี หลังผ่าน 4 นัดแรกพวกเขาเป็นจ่าฝูงที่ 8 คะแนน แต่ทว่า 2 นัดหลังกลับต้องปราชัยไป ทำให้ยังคงมีคะแนนเท่าเดิม เช่นเดียวกับรองจ่าฝูง สมุทรปราการ ซิตี้

บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด เก็บชัยชนะไปได้ทั้ง 2 นัด ทำให้พวกเขากลับมาเป็นจ่าฝูงที่ 13 คะแนน ตามมาด้วย สิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด ที่เก็บเพิ่ม 6 คะแนน รวมเป็น 11 คะแนน

เรียกว่า สองนัดที่ผ่านมา สุดสัปดาห์และกลางสัปดาห์ มีการเปลี่ยนแปลงตำแหน่งโดยเฉพาะในกลุ่มหัวตาราง

ท้ายตารางเชียงใหม่ ยูไนเต็ด เก็บชัยชนะไปได้เป็นนัดแรกแล้ว เมื่อบุกไปกระซวกเจ้าถิ่น รองจ่าฝูงเมื่อสัปดาห์ก่อน สมุทรปราการ ซิตี้ อดีตถิ่นเก่าของ “โค้ชอั๋น” ทำให้สถานการณ์ของทีมกระเตื้องขึ้นขยับหนีจากบ๊วยของตารางไปได้ แม้นว่านัดล่าสุดจะเปิดบ้านพ่ายให้กับ “สิงห์เจ้าท่า” การท่าเรือ เอฟซี ก็ตาม

พวกเขามีคะแนนเท่ากับ พีที ประจวบ เอฟซี รวมถึงลูกได้เสียด้วย ส่วน โปลิศ เทโร เอฟซี และ ราชบุรี มิตรผล เอฟซี ก็มี 5 แต้มเท่ากัน แต่ลูกได้เสียดีกว่า

และก็เป็น ขอนแก่น ยูไนเต็ด ที่ร่วงลงไปในอันดับสุดท้ายแทน เก็บไปได้แค่ 4 คะแนน จาก 6 นัดที่ลงเล่นในลีกสูงสุดของประเทศ

ส่วนไทยลีก 2 “เอ็ม-150 แชมเปี้ยนชิพ” ตราด เอฟซี ทีมจ่าฝูงยังคงฟอร์มอันร้อนแรง ด้วยการบุกไปพลิกเอาชนะ ลำพูน วอริเออร์ ถึงถิ่นทำให้ตอนนี้พวกเขาเก็บเพิ่มเป็น 16 คะแนน จากการชนะถึง 5 นัดจาก 6 นัดที่ลงเล่น เสมอไปแค่เกมเดียว และยังไม่แพ้ใคร

แพร่ ยูไนเต็ด อีกทีมที่ฟอร์มคงเส้นคงว่า ยังไม่แพ้ใครเช่นกัน เก็บเพิ่มไป 1 คะแนนจากผลงานบุกไปเสมอ ราชประชา ที่เล่น 10 คน ทำให้ตอนนี้พวกเขามี 14 แต้ม ตามมาด้วย สุโขทัย เอฟซี 13 แต้ม

ท้ายตาราง ยังเป็น สโมสรฟุตบอลราชนาวี ที่เป็น 1 ใน 2 ทีมของไทยลีก 2 ที่ยังเก็บชัยชนะไม่ได้ มี 1 แต้มจากผลเสมอ 1 นัด ถัดขึ้นมาเป็นทีมที่มีแต้มเท่ากันที่ 4 แต้ม อยุธยา ยูไนเต็ด เมืองกาญจน์ ยูไนเต็ด และ ขอนแก่น เอฟซี

ส่วน ราชประชา พวกเขาเป็นอีกทีมที่ยังเก็บชัยชนะไม่ได้ แต่เสมอไปถึง 5 เกม จาก 6 เกมที่ลงเล่น อยู่ในอันดับที่ 14 ของตาราง

ไทยลีก 3 หรือ “มังกรฟ้าลีก” โซนภาคเหนือ อุทัยธานี เอฟซี และ พิษณุโลก เอฟซี ก็ยังคงฟอร์มร้อนแรงทั้งคู่ เป็น 2 ทีมในโซนนี้ที่เก็บชัย 4 นัดรวด ในขณะที่โซนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เมืองเลย ยูไนเต็ด หยุดสถิติชนะรวดไว้แค่ 3 นัด เมื่อล่าสุดออกไปแพ้ให้กับ อุบล ครัวนภัส เอฟซี เสียสถิติชนะรวด และเสียตำแหน่งจ่าฝูงไปด้วย

โซนภาคตะวันออก บ้านค่าย ยูไนเต็ด เป็นทีมที่ยังคงชนะรวดทั้ง 3 นัด โซนอื่น ๆ นั้นยังคงมีการแข่งขันไม่ครบเกม ซึ่งในบางโซนมีจำนวนทีมเป็นเลขคี่จึงทำให้มีบางทีมไม่มีเกมเตะในสัปดาห์ที่ผ่านมา

นั่นก็เป็นภาพรวมของผลการแข่งขันและสถานการณ์บนตารางคะแนนในแต่ละลีกของบอลไทย

ประเด็นที่ยังคงมีการพูดถึงอย่างกว้างขวางตลอดช่วง 1 เดือนที่ผ่านมาก็คือ “การตัดสิน” ของทีมงานผู้ตัดสินในทุกระดับการแข่งขัน

อย่างที่ทราบกันว่าในระดับไทยลีก 1 นั้น จะมีการใช้ VAR ในทุกเกมการแข่งขัน แต่ในระดับอื่นนั้นไม่มีการใช้ VAR

ก็เลยเป็นที่มาที่ไปของเสียงบ่น เสียงท้วงติงของคนทำทีม รวมไปถึงแฟนบอลที่มีความเคลือบแคลงสงสัยการทำหน้าที่ของทีมผู้ตัดสินในบางนัดที่ค่อนข้างจะมีปัญหา

มาดูกันทีละกรณีกันดีกว่าครับ ไทยลีก 3 โซนภาคเหนือ เกมที่ สี่แคว ซิตี้ เปิดบ้านพบ อุทัยธานี เอฟซี ลูกจังหวะที่ผู้รักษาประตูของ อุทัยธานี เอฟซี เตะจากเส้นประตู แต่กองหน้าของ อุทัยธานี เอฟซี ถูกผู้ช่วยผู้ตัดสินยกธงล้ำหน้า

“โค้ชเทิด” เทิดศักดิ์ ใจมั่น รวมถึงทีมงานของ อุทัยธานี เอฟซี รวมถึงผู้ชมที่มีโอกาสได้ชมเกมถ่ายทอดสด และที่ได้ดูจากคลิปเหตุการณ์ที่หลายสื่อพร้อมใจกันนำมาลง

ต่างก็อุทานเป็นเสียงเดียวกันว่า “ล้ำยังไงจารย์” จะไม่สงสัยกันได้อย่างไร เมื่อ “การเตะจากประตู” ถือเป็น 1 ใน 3 ของการรับบอลที่ไม่ถูกลงโทษว่า “ล้ำหน้า” อีก 2 อย่างก็คือ ลูกทุ่ม และลูกเตะมุม

ถือเป็นการตัดสินที่ผิดพลาดจากกติกาโดยชัดเจน การตัดสินแบบนี้ไม่ต้องอาศัย “ดุลยพินิจ” แต่อาศัยการพิจารณาการทำผิดได้เลย ค่อนข้างชัดเจนว่านี่คือความผิดพลาดอย่างชัดแจ้ง

ส่วนจังหวะที่ผู้เล่น อุทัยธานี เอฟซี โดนเจ้าบ้านเสียบสกัดที่บริเวณเข่าในลักษณะเปิดปุ่ม ก็เป็นการใช้ดุลยพินิจ “ผิดพลาด” และถ้าว่ากันตามจริง ผู้ช่วยผู้ตัดสินก็จะต้องมีความเห็นเกี่ยวกับการกระทำผิด อันเป็นการการเล่นที่รุนแรง ที่อาจได้รับการคาดโทษด้วยใบแดง

เกมถัดมาเป็นเกมไทยลีก 2 ที่ ราชประชา เปิดบ้านรับ แพร่ ยูไนเต็ด จังหวะที่ อดิศร หนูนารถ ผู้เล่นของแพร่ ยูไนเต็ด ยกเท้าสูงใส่ ดักลาส เฟอร์ไรร่า ผู้เล่นราชประชา

ค่อนข้างชัดเจนว่าเป็นการเล่นอันตราย อาจถึงขั้นเจตนาทำร้ายคู่ต่อสู้ ตำแหน่งนั้นต้องเป็นการเล่นด้วยศีรษะ แต่ลักษณะเป็นการยกเท้ายันและก็ไปโดนบริเวณหน้าอย่างจังด้วย

ผู้ตัดสินให้แค่ใบเหลือง อดิศร หนูนารถ แถมในเกมนี้เขายังอยู่รอดเพื่อไปกระตุ้นผู้ตัดสิน จนสุดท้ายแจกใบเหลืองที่ 2 ให้กับ ANGGELLO MACHUCA จากจังหวะทำฟาวล์ผู้เล่น แพร่ ยูไนเต็ด

สองจังหวะหลังนี้ถือเป็นการใช้ดุลยพินิจที่ผิดพลาด และเชื่อว่าหากมี VAR สองจังหวะนี้จะต้องถูกยกระดับจากใบเหลืองไปเป็นใบแดงได้

ข้อพิสูจน์เรื่องนี้ก็มาจากนัดที่ ขอนแก่น ยูไนเต็ด เปิดบ้านรับ นครราชสีมา มาสด้า เอฟซี จังหวะที่ อลงกรณ์ จรนาทอง ไปย่ำใส่ AMADOU OUATTARA หลังจากการให้ใบเหลืองของผู้ตัดสินแล้ว VAR ไม่เห็นด้วย สุดท้ายเมื่อย้อนดูแล้ว ผู้ตัดสินก็เปลี่ยนจากใบเหลืองเป็นใบแดง

แต่ในระดับไทยลีก 2-3 ยังคงมีอุปสรรคในการนำ VAR มาใช้ทั้งเรื่องของผู้ตัดสินและเรื่องของงบประมาณที่จะต้องใช้เพิ่มเติมอีกซึ่งไม่ใช่จำนวนน้อย ๆ ในขณะที่รายได้ของลีกระดับนี้แทบจะไม่พอกับค่าไฟสนามซะด้วยซ้ำ

ฮิมต๋ายฮิมยัง by TTDad

เครดิตภาพ : FB สโมสรฯอุทัยธานี เอฟซี และ สโมสรฯราชประชา

ร่วมสนับสนุนโดย
#อีซูซุศาลาเชียงใหม่ #ChiangmaiFreshmilk #zetajersey #ดาวเรืองตราบ้าน #ทรายป่าห้า
.
#ไทยลีก #ไทยลีก2 #ไทยลีก3 #thaileague #ฟุตบอล #ข่าวฟุตบอล #ภาคเหนือ #ข่าวบอล #ข่าวบอลไทย #ข่าวฟุตบอลไทย #ป้อก๊าแข้ง #ไทยลีก1 #ฮิมสนาม #ฮิมสนามตั้งวงเล่า #บอลไทย #football #เล่าสู่กันฟัง #มังกรฟ้าลีก #Bluedragonleague  #North  #m150championship  #thaileague2 #RevoThaiLeague

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า