fbpx

ฮิมต๋ายฮิมยัง : ทีมไร้พ่ายไม่มีแล้ว และ ทีมจอมล้มยักษ์แห่งปี

ฟุตบอลลีกบ้านเรา ถ้านับกันถึงตอนนี้ก็เข้าสู่ช่วงเกือบจะค่อนไปทางช่วงท้ายของฤดูกาลแล้ว รวมถึงบอลถ้วยก็งวดขึ้นมาทุกขณะแล้วเช่นกัน

มากันที่ไทยลีก 1 จ่าฝูง บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ที่ในเกมกลางสัปดาห์สะดุด เสมอ เจ้าบ้าน โปลิศ เทโร เอฟซี ที่เหลือผู้เล่นแค่ 10 คน ก็ยังฟอร์มหลุดต่อเนื่องไปอีก 1 นัด เมื่อเปิดบ้านพ่ายแพ้ให้กับ พีที ประจวบ เอฟซี เป็นการพ่าย “คาบ้าน” หนแรกของฤดูกาลและหนแรกให้กับ “ต่อพิฆาตร” ที่กำลังดิ้นรนหนีการตกชั้น แบบที่ช็อคกองเชียร์ทั้งในสนามและที่ดูการถ่ายทอดอยู่ทางบ้าน

พีที ประจวบ เอฟซี เก็บ 3 แต้มสำคัญ ทำให้มีเพิ่มเป็น 17 คะแนน เติมอ๊อกซิเจนแห่งการอยู่รอดในลีกสูงสุดได้อีกเฮือกเล็ก ๆ

ส่วนทีมที่ตามมาอย่างรองจ่าฝูง ทรู แบงค็อก ก็ทำได้แค่เปิดบ้านเสมอ ราชบุรี มิตรผล ส่วนอันดับ 3 ชลบุรี เอฟซี ก็ออกไปพ่ายให้กับ ลีโอ เชียงราย ยูไนเต็ด ที่ปีนี้ “ฉลามชล” พลาดท่าให้กับ “กว่างโซ้งมหาภัย” แบบไป-กลับ ทำให้การพ่ายแพ้ของจ่าฝูง ไม่ได้ส่งผลกระทบมากนักกับระยะห่างของคะแนนที่ 5 คะแนนจากอันดับที่ 2

แต่ ชลบุรี เอฟซี กลับมี แชป์เก่า บีจี ปทุม ยูไนเต็ด ขยับเข้ามาใกล้ หายใจรดครีบฉลาม ด้วยช่องว่าง 1 คะแนน ยังไม่รวมอันดับที่ไล่ ๆ กันมา ที่ช่องว่าง 2 – 3 คะแนนตามมาอีกเป็นพรวน

หากในช่วงนัดสองนัดนี้ผลการแข่งขันไม่เป็นใจ อันดับอาจจะร่วงทีเดียว 2 – 3 อันดับก็เป็นได้ อะไรที่ว่าแน่ ก็อาจจะไม่แน่เสียแล้ว

ท้ายตาราง เชียงใหม่ ยูไนเต็ด ทำผลงานได้ดี เมื่อเปิดบ้านเอาชนะ สมุทรปราการ ซิตี้  ที่เคยบุกไปคว้า 3 แต้มเดียวในเลกแรกมาได้ เก็บเพิ่มเป็น 10 คะแนน ฉลองการทำหน้าที่เฮดโค้ชอย่างเป็นทางการของ “โค้ชจั๊บ” สุรชัย จิระศิริโชติ ทำให้ผลงานที่พบกันในปีนี้ ช้างเผือกมี “เฮดทูเฮด” ที่ดีกว่าโข เพราะเอาชนะได้แบบ ไป-กลับ ถ้าเกิดวันดีคืนดีที่สองทีมนี้คะแนนเท่ากัน “ช้างเผือก” จะมีอันดับเหนือ “เขี้ยวสมุทร” ทันทีในการจัดอันดับการตกชั้น ช่องว่างของโซนนี้อยู่ที่ 7 คะแนน ที่มี “เขี้ยวสมุทร” และ “ต่อพิฆาตร” เป็นทีมร่วมโซนตกชั้น

ส่วน ราชบุรี มิตรผล เอฟซี ผลงาน 5 นัดหลัง เสมอ 3 แพ้ 2 ก็ถอยร่นจนเกือบจะเข้าสู้พื้นที่สีแดงแล้ว 4 คะแนนที่มีอยู่เหนือโซนนี้ยังวางใจอะไรไม่ได้ หากไม่รีบจ้ำหนี โซนนี้ก็พร้อมจะเปิดปากอ้ารับเข้ามาได้ทุกเมื่อ

ลีกพระรอง ไทยลีก 2 การลุ้นขึ้นชั้นยังคงขับเคี่ยวกันอยู่ ที่เคยเว้นตำแหน่งแชมป์ลีก รวมถึงการได้เลื่อนชั้นให้กับ ตราด เอฟซี ที่อาจจะมีตำแหน่ง “แชมป์ไร้พ่าย” พ่วงไปอีกด้วย

แต่เมื่อเกมที่ 22 พวกเขาต้องปราชัยเป็นครั้งแรกในลีกไปเสียแล้ว ก็ไม่ใช่ใครที่ไหน ทีมที่กำลังลุ้นเลื่อนชั้นอัตโนมัติอีกทีม “ราชันโคขาว” ลำพูน วอริเออร์ ที่บุกมาสร้างรอยมลทินถึงเมืองตราด ทำให้ถึงตอนนี้ ไม่เหลือทีมไร้พ่ายในไทยลีก 2 อีกแล้วในฤดูกาลนี้

โอกาสของเจ้าบ้านเทียบกับผู้มาเยือนแล้ว ถือว่า “เยอะ” กว่าเห็น ๆ แต่ฟุตบอล กีฬาที่ตัดสินที่การทำประตู จึงมิอาจให้รางวัลใด ๆ กับทีมที่สร้างสรรค์โอกาส  ครองเกมได้เหนือคู่แข่ง แต่แปลงเป็นประตูไม่ได้

ผลการแข่งขันที่ออกมาถ้าดูจากรูปเกมถือว่าเจ้าบ้าน “โชคร้าย” ที่ต้องมาเสียประตูจากลูกที่เหมือนจะไม่มีอะไร แค่ “เหม่อ” แล้วก็พลาดท่า การทวงประตูคืนก็จวนเจียนจะมีโอกาสในหลายหน

แต่ทั้งดวง และฝีมือ ของทีมเยือน โดยเฉพาะช็อตการเซฟลูกหลุดเดี่ยวของเจ้าบ้าน โดยฝีมือนายด่านที่ชื่อ แซมมวล ป.คันนิ่งแฮม ถือเป็นจังหวะสำคัญไม่แพ้แท็คติกที่วางไว้และการเล่นร่วมกันเป็นทีม ทำให้ทีมเยือนคว้า 3 แต้มออกมาได้อย่างเด็ดดวง

จบนัดนี้ ช่องว่างระหว่างจ่าฝูงลดเหลือ 5 แต้ม อันดับ 3 เหลือ 8 แต้ม ทำให้บรรยากาศของหัวตารางกลับมาคึกคักกันอีก แต่ถ้าจ่าฝูงยังสามารถรักษาฟอร์มเก่งเอาไว้ได้ โอกาสที่พวกเขาจะเข้าป้ายในฐานะแชมป์ก็ยังเหนือกว่าผู้ไล่ล่าที่พยายามจี้เข้ามา

สุโขทัย เอฟซี รองจ่าฝูง ที่พลิกกลับมาเอาชนะ เชียงใหม่ เอฟซี ที่ออกกนำไปก่อนที่จะเสียใบเหลือง-แดง ทำให้ช่วงท้ายเกม สุโขทัย สามารถบดเอาชนะมาได้แบบ “ฮิมต๋ายฮิมยัง”

ใขณะที่ทีมที่คั่วอยู่ในพื้นที่เพลย์ออฟ ก็ยังอยู่ในเส้นทางด้วยการเก็บชัยชนะได้เกือบหมด เว้นก็แต่ อุดรธานี เอฟซี ที่หลังจากมีข่าวเรื่องการค้างค่าจ้าง ทำให้ผลงาน 5 นัดหลัง เก็บได้แค่ แต้มเดียวเท่านั้น อันดับร่วงกราวรูดมาอยู่ที่ 6 ช่องว่างของ เมืองกาญจน์ ยูไนเต็ด อันดับที่ 7 เหลือแค่แต้มเดียวเท่านั้น

เรียกว่าหายใจไม่ทั่วท้องกันเลยทีเดียว ก่อนหน้านี้เป็นทีมที่แพ้ยาก จนถึงขนาดมีโอกาสเลื่อนชั้นอัตโนมัติด้วย แต่เหตุการณ์หลังปิดเลกจนถึงตอนนี้ ทำให้สถานการณ์ของ “ยักษ์แสด” แย่ลงไปเรื่อย ๆ

ท้ายตาราง การดิ้นรนหนีตกชั้น น่าจะเหลือแค่ทีมอันกับ 16 – 17 เท่านั้น เพราะ สโมสรฟุตบอลราชนาวี ที่มีแค่ 7 คะแนน ถึงตอนนี้คงทำใจกันไปแล้วว่า ช่วงเวลาในลีกพระรองของพวกเขาคงมีอยู่แค่อีก 10 กว่าเกมเท่านั้น

ขอนแก่น เอฟซี ผลงานนัดล่าสุด บุกไปแพ้ แกรนด์อันดามัน ระนอง ยูไนเต็ด เพิ่มสถิติเป็นการพ่ายแพ้ 4 นัด จาก 5 นัดหลังสุด ส่วน สโมสรฟุตบอลราชประชา ที่เก็บได้ 8 คะแนนจาก 5 นัดหลังสุด ก็ยังไม่พ้นโซนสีแดงไปได้

“สิงห์นายด่าน” คัสตอม ลาดกระบัง ยูไนเต็ด ผลการพ่ายแพ้นัดล่าสุด ทำให้พวกเขาหยังหยุดอยู่ที่ 22 คะแนน เท่าเดิม ช่องว่างของพื้นที่สีแดงถูกกระชับเข้ามาจนเหลือแค่ 2 คะแนนเท่านั้น ถือว่าถ้าพลาดท่าเมื่อไหร่ พวกเขาอาจจะได้เป็นน้องใหม่ในโซนตกชั้นก็เป็นได้

มาปิดท้ายกันที่ผลบอลถ้วยรายการ รีโว่ ลีกคัพ 2021-22 รอบ 16 ทีมสุดท้าย คู่ที่น่าสนใจ และยังคงเป็นการล้มยักษ์อย่างต่อเนื่องของทีมในไทยลีก 3 อุทัยธานี เอฟซี สร้างสถิติใหม่ขึ้นมาอีกครั้ง ด้วยการเปิดบ้าน “สนามกีฬากลาง จ.อุทัยธานี” เอาชนะทีมจากศึกไทยลีก 1 อีกทีม หนองบัวพิชญ เอฟซี ในช่วงต่อเวลาพิเศษ 120 นาที 2-0

รอบที่ผ่านมา 32 ทีมสุดท้าย พวกเขาก็เพิ่งเขี่ย เมืองทอง ยูไนเต็ด ทีมดังจากไทยลีก 1 ตกรอบมาก่อนแล้ว เท่านั้นยังไม่พอ ในรายการ ช้าง เอฟเอ คัพ 2021-22 พวกเขาก็ยังบุกไปย้ำแค้น เมืองทอง ยูไนเต็ด ถึง “ธันเดอร์โดม” เป็นการเอาชนะ เมืองทอง ยูไนเต็ดได้ทั้ง 2 รายการของบอลถ้วยเลยทีเดียว

ทำให้จนถึงตอนนี้ อุทัยธานี เอฟซี ผ่านเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ทั้ง ช้าง เอฟเอ คัพ และ รีโว่ ลีกคัพ 2021-22 เป็นทีมแรกของไทยลีก 3 ที่ผ่านเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ในฟุตบอลถ้วยทั้ง 2 รายการ ในฤดูกาลเดียวกัน

แถมยังเป็น “จอมล้มยักษ์” ของบอลถ้วยประจำปีนี้อย่างไม่ต้องสังสัย และยังมีโอกาสที่จะสร้างสถิติ “ล้มยักษ์” ที่ใหญ่มากกว่านี้ หรือ อาจจะเข้ารอบลึกได้มากกว่านี้ก็เป็นได้

ในรายการ ช้าง เอฟเอ คัพ พวกเขาจะเปิดบ้านรับ นครราชสีมา มาสด้า เอฟซี วันพุธกลางสัปดาห์หน้า ส่วนรายการ รีโว่ ลีกคัพ จะจับสลากในวันที่ 15 ก.พ. นี้

ส่วนในลีกนั้นไม่ต้องห่วงแล้ว เพราะพวกเขาคว้าแชมป์ในโซนภาคเหนือเป็นที่เรียบร้อยแล้ว จะเหลือก็แต่การเตรียมตัวเพื่อเล่นในรอบแชมเปี้ยนส์ลีกเท่านั้น

ขุมกำลังของพวกเขา จะว่าไปแล้วไม่ได้ด้อยกว่าทีมในลีกที่เหนือกว่าพวกเขามากนัก โดยเฉพาะประสบการณ์จากนักเตะทั้งอดีตทีมชาติ หรือดาวดังในลีกสูงสุด ที่สามารถทำให้พวกเขาเป็นเต็งหามที่จะก้าวขึ้นลีกพระรองในฤดูกาลหน้า

การกักขังผู้เล่นระดับนี้ไว้ในไทยลีก 3 ด้วยระยะเวลา 1 ฤดูกาล ดูแล้วคงจะมากเกินไปแล้ว และคงไม่ผิดไปนักหากจะบอกว่า ฤดูกาลหน้า อุทัยธานี เอฟซี จะเป็นทีมที่ได้เล่นในไทยลีก 2

เครดิตภาพ FB Thai League | https://thaileague.co.th | FB TRAT FC | FB Chang FA Cup

ฮิมต๋ายฮิมยัง by TTDad

ร่วมสนับสนุนโดย
#อีซูซุศาลาเชียงใหม่ #ChiangmaiFreshmilk #zetajersey #ดาวเรืองตราบ้าน #ทรายป่าห้า
.
#ไทยลีก #ไทยลีก2 #ไทยลีก3 #thaileague #ฟุตบอล #ข่าวฟุตบอล #ภาคเหนือ #ข่าวบอล #ข่าวบอลไทย #ข่าวฟุตบอลไทย #ป้อก๊าแข้ง #ไทยลีก1 #ฮิมสนาม #ฮิมสนามตั้งวงเล่า #บอลไทย #football #เล่าสู่กันฟัง #มังกรฟ้าลีก #Bluedragonleague  #North  #m150championship  #thaileague2 #RevoThaiLeague

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า