fbpx

ฮิมต๋ายฮิมยัง : ตัวการของการเปลี่ยนมือ

ร้อน แล้วก็ร้อนขึ้นเรื่อย หลังจากเข้าสู่เดือนมีนาคม จากปลายหน้าหนาวเข้าสู่หน้าร้อนเต็มตัวแบบนี้ อุณหภูมิจะยังคงสูงขึ้น ๆ จากเดิมที่เคยถามว่าทางเหนือหนาวไหม ก็จะเปลี่ยนเป็นร้อนไหม? หรือ ร้อนไหม้?

ร้อนไปทุกส่วน ทั้งสภาพอากาศ สถานการณ์ราคาน้ำมันที่เรียกว่า “ทองคำสีดำ” ยังคงแข่งกันขึ้นกับทองคำ ปัจจัยหลักคงเป็นเรื่องความขัดแย้ง หรือใครจะเรียก “สงคราม” ในอาณาบริเวณสหภาพโซเวียตเดิม ระหว่าง รัสเซีย และ ยูเครน

แรงกระเพื่อมถูกส่งต่ออกไปทั่วโลก โดยเฉพาะในแวดวงกีฬา ที่ทีมชาติ “หมีขาว” ถูก “สหแบน” จากทุกสมาคม องค์กรกีฬาในระดับทวีป ในระดับโลก ที่ไม่อนุญาตให้เข้าร่วมสังฆกรรมในนาม “ประเทศรัสเซีย”

แต่ที่เพิ่งจะเห็นว่าเริ่มเลอะเทอะ เกินเลยไปมากหน่อยก็คงเป็นกรณีของ สโมสรเชลซี ที่มีเจ้าของที่ชื่อ “เสี่ยหมี” โรมัน อับบราโมวิช ที่ทางรัฐบาลอังกฤษมองว่าเขาเป็นผู้สนับสนุนรายใหญ่ให้กับรัฐบาลมอสโก

เรื่องล่าสุดที่ เชลซี ต้องพบกับวิบากกรรมอันมีเรื่องมากจากสงครามที่เกิดขึ้น ทั้งที่ “ไม่น่าจะเกี่ยว” กับกิจกรรมของสโมสรเลย ได้แก่ ห้ามซื้อ-ขายนักเตะ จะต่อสัญญาฉบับใหม่กับนักเตะเดิมก็ไม่ได้ ห้ามขายตั๋วเข้าชม จะเหลือเฉพาะแค่ตั๋วปีเท่านั้นที่เข้าไปดูเกมได้ ร้านขายของที่ระลึกก็เปิดไม่ได้ นอกเหนือไปจากห้ามเจ้าของขายสโมสรที่เป็นเรื่องหลักในตอนนี้เลย

สิ่งที่ทำได้ตอนนี้ก็คือ ลงแข่งขันให้ครบตามโปรแกรม และจ่ายค่าจ้างให้กับพนักงานและบุคลากรภายในสโมสรเท่านั้น

ถ้าต้องจ่ายอย่างนี้ เงินหมุนเวียนในสโมสรจะมีมากพอให้ทำแบบนี้ไปนานแค่ไหนกัน เจ้าของก็มีเจตนาจะขายสโมสรอยู่แล้ว แต่ก็มาโดนมาตรการใหม่ ที่อาจมีช่องเล็ก ๆ ให้ขออนุญาตพิเศษ เพื่อให้มีการซื้อขายเท่านั้นที่ยังคงพอจะเป็นความหวังของเรื่องนี้

คิดไปก็สงสารสโมสร แฟนบอลที่ไม่ได้ถือตั๋วปี ที่จะเข้าไปชมเกมไม่ได้นับแต่นี้จนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง

เริ่มต้นก็ขออนุญาตพาไปแวะที่อังกฤษก่อน เพราะเห็นว่าเพิ่งมีการออกมาตรการที่มีผลกระทบโดยตรงกับวงการฟุตบอล กลับมาต่อกันที่ฟุตบอลลีกในประเทศกันต่อดีกว่าครับ

จ่าฝูงไทยลีก 1 บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ผลงานล่าสุดก็ยังคงเส้นคงวา เก็บ 3 คะแนนต่อไปได้แบบหัวเกือกไม่ช้ำซักเท่าไหร่ เบ็ดเสร็จจาก 25 นัดที่ลงเล่น คะแนนสะสมเพิ่มขึ้นไปเป็น 67 คะแนน นอนมาแบบไม่น่าจะมีอะไรจะทำให้การคว้าแชมป์ในฤดูกาลนี้จะ “พลิก” ได้อีกแล้ว

อันดับสองที่ตามมา บีจี ปทุม ยูไนเต็ด ฟอร์มยังดี ไม่แพ้ใครติดต่อกันมา 11 นัดแล้ว แต่ก็ยังคงมีหลุดออกเสมอ ทำให้ช่องว่างกับจ่าฝูงเพิ่มเป็น 12 คะแนน อันดับ 3 ลีโอ เชียงราย ยูไนเต็ด ที่เบียด ทรู แบงค็อก ยูไนเต็ด ลงไปเป็นอันดับ 4

ต้องยอมรับว่าก็ ผลงาน 5 นัดหลังสุด เก็บชัยชนะไม่ได้เลย เสมอไปถึง 4 เกมและแพ้ไป 1 เก็บได้แค่ 4 คะแนน ทำท่าว่าโควตา เอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ลีก รอบเพลย์ออฟจะหลุดมือไปเสียแล้ว

นี่คงเป็นเหตุผลที่สโมสรทรู แบงค็อก ยูไนเต็ด ได้ประกาศเปิดตัว ออเรลิโอ วิดมาร์ กุนซือชาวออสเตรเลีย เข้ารับตำแหน่งหัวหน้าผู้ฝึกสอนคนใหม่ของทีมแทนที่ “โค้ชแบน”

วิดมาร์ จะได้ประเดิมคุมทัพนัดแรกทันทีในศึกรีโว่ ลีก คัพ 2021/22 รอบ 8 ทีมสุดท้ายที่จะเปิดรังทรู สเตเดียม รับมือ ชลบุรี เอฟซี ในวันอาทิตย์นี้เวลา 6 โมงเย็น ในขณะที่ “โค้ชแบน” ธชตวัน ศรีปาน จะขยับขึ้นไปรับตำแหน่งผู้อำนวยการฝ่ายเทคนิคของสโมสรแทน

ถือเป็นการหวนคืนเมืองไทยอีกครั้งของ วิดมาร์ ที่เมื่อต้นฤดูกาลเขาเองก็เพิ่งถูกปลดจากการคุมทีม บีจี ปทุม ยูไนเต็ด ลุย เอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ลีก รวมถึงไทยลีก 1

ท้ายตาราง เชียงใหม่ ยูไนเต็ด เก็บไปได้ 1 แต้ม แต่สถานการณ์ของพวกเขานั้นยังคงจมอยู่ในท้ายตาราง แม้นว่าจะมีข่าวว่ามีการ “อัดฉีด” ในหลัก 10 ล้านบาท ถ้ายังสามารถอยู่รอดในไทยลีก 1 ได้ แต่การอยู่ห่างจากโซนปลอดภัยถึง 13 คะแนนนั้น เชื่อเหลือเกินว่า 10 ล้านบาทที่อาจไม่ต้องจ่าย

พีที ประจวบ เอฟซี ทีมสุดท้ายที่จะได้อยู่รอด ชั่วโมงนี้ก็ฟอร์มดีเหลือเกิน 5 นัดหลัง ชนะ 4 เสมอ 1 กลายเป็นทีมที่หลุดออกจากพื้นที่สีแดงได้อย่างเหลือเชื่อ พร้อมกับผลัก สุพรรณบุรี เอฟซี ลงไปอยู่โซนตกชั้นแทน ด้วยช่องว่าง 2 คะแนน

ใช่เพียงแค่หลุดออกนอกพื้นที่สีแดงได้แล้ว หากจะมองขึ้นไปข้างบน อันดับ 10 มีคะแนนมากกว่า 2 คะแนน ส่วนอันดับ 11 – 12 ก็มากกว่าแค่คะแนนเดียว หาก “ต่อพิฆาตร” ยังสามารถรักษาฟอร์มแบบนี้เอาไว้ได้ โอกาสจะขึ้นไปอยู่ครึ่งบนของตารางก็ไม่ใช่เรื่องไกลเกินหวัง

ส่วน นครราชสีมา มาสด้า เอฟซี ก็มีอันต้องเปลี่ยนหัวหน้าผู้ฝึกสอน เพราะ “โค้ชโจ” ธีระศักดิ์ โพธิ์อ้น  ประกาศไขก๊อกออกจากตำแหน่งไปเรียบร้อย เพื่อรับผิดชอบผลงานที่ทำให้ทีมต้องมาลุ้นอยู่รอดในไทยลีก 1 ให้หลังไม่นานทีมงานของ “โค้ชโจ” ก็พร้อมใจกันลาออกตามไปด้วย

เดิมที “หลอเรดาห์” พิชัย คงศรี มีข่าวว่าจะไปรับหน้าที่คุมทีมแทน แต่ล่าสุดเห็นมีข่าวว่า “ของจริง” ที่ชื่อ เควิน แบล็คเวลล์ ที่อิมพอร์ตมาจากอังกฤษโดยตรง แถมยังมีข่าวว่า “บังยี”วรวีร์ มะกูดี ผู้บริหารระดับสูงสั่งให้นักเตะต้องเดินทางมาเก็บตัวในกรุงเทพฯ ตั้งแต่วันอาทิตย์ที่ 13 มี.ค.นี้ เพื่อซักซ้อมแท็คติกกับหัวหน้าโค้ชคนใหม่ด้วย

ปิดท้ายกันที่ลีกพระรอง ไทยลีก 2 ศึกชิงอันดับ 2 พลิกกลับไปกลับมาอีกครั้ง หลังสัปดาห์ก่อน ลำพูน วอริเออร์ แซง สุโขทัย เอฟซี ขึ้นมาสู่ตำแหน่งนี้ได้เป็นครั้งแรก แต่ก็อยู่ในตำแหน่งได้แค่สัปดาห์เดียว เพราะนัดล่าสุด  “ราชันโคขาว” ออกไปพ่าย แพร่ ยูไนเต็ด 2 – 3 สวนทางกับ “ค้างคาวไฟ” ที่บุกไปเอาชนะ ราชนาวี 2 – 1 ในช่วงท้ายเกม ทวงตำแหน่งกลับมาได้อย่างรวดเร็ว

แพร่ ยูไนเต็ด ถือเป็นตัวการที่ทำให้ตำแหน่งรองจ่าฝูงเปลี่ยนมือทั้ง 2 ครั้ง ในรอบ 2 สัปดาห์ “ม้าคะนองศึก” ชนะทั้งสองทีมที่กำลังชิงอันดับ 2 กันอยู่ในตอนนี้ “โค้ชดาร์ท” ธงชัย รุ่งเรืองเลิศ ต้องเรียกว่าฟอร์มหล่อสุด ๆ ในลีกพระรองตอนนี้

ส่วนจ่าฝูง ตราด เอฟซี เห็นจังหวะแย่งยื้ออันดับ 2 กันก็เลยถือโอกาสจ้ำอ้าวต่อไป หลังเปิดบ้านเอาชนะ คัสตอม ลาดกระบัง ยูไนเต็ด ขยับช่องว่างเป็น 6 คะแนน แถมยังถีบ “สิงห์นายด่าน” ลงไปอยู่ในพื้นที่สีแดงเต็มตัว หลังจากรอดพ้นมาหลายอาทิตย์ เพราะราชประชา สามารถเก็บชัยชนะได้เสียทีหลังจากแพ้ติด ๆ กันมา 3 นัด

กลุ่มเพลย์ออฟ มี อุดรธานี เอฟซี จากการพ่ายแพ้ล่าสุด ทำให้พวกเขาไม่อาจทวงพื้นที่จาก เมืองกาญจน์ ยูไนเต็ด ที่ดอดเข้ามาแย่งไปก่อนหน้านี้ ส่วน ชัยนาท ฮอร์นบิล และ ลำปาง เอฟซี ยังคงอยู่ในพื้นที่ยาว ๆ ต่อเนื่องไป

ท้ายตาราง กับน้องใหม่ คัสตอม ลาดกระบัง ยูไนเต็ด ต้องมาดูต่อว่า พวกเขาจะสามารถรอดพ้นจากการตกชั้นได้หรือไม่ เพราะการเข้ามาอยู่ในโซน “แรกรับ” นี้ช่วงแรก ๆ อาจจะยังปรับตัวไม่ได้ 1 แต้มที่ห่างจากโซนปลอดภัย จริง ๆ แล้วไม่ใช่เรื่องยาก

แต่ที่ยากคือการแช่งชักให้ ราชประชา พลาด และตัวเองต้องไม่พลาดอีกแล้ว นี่แหล่ะครับ จะอยู่จะไป จะต๋ายจะยัง ก็ว่ากันต่อไปครับ

เครดิตภาพ : FB Thai League 2 M-150 Championship | FB Nakhonratchasima FC | https://www.goal.com/th

by TTDad

ร่วมสนับสนุนโดย
#อีซูซุศาลาเชียงใหม่ #ChiangmaiFreshmilk #zetajersey #ดาวเรืองตราบ้าน #ทรายป่าห้า
.
#ไทยลีก #ไทยลีก2 #ไทยลีก3 #thaileague #ฟุตบอล #ข่าวฟุตบอล #ภาคเหนือ #ข่าวบอล #ข่าวบอลไทย #ข่าวฟุตบอลไทย #ป้อก๊าแข้ง #ไทยลีก1 #ฮิมสนาม #ฮิมสนามตั้งวงเล่า #บอลไทย #football #เล่าสู่กันฟัง #มังกรฟ้าลีก #Bluedragonleague  #North  #m150championship  #thaileague2 #RevoThaiLeague

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า