fbpx

ฮิมต๋ายฮิมยัง : นัดสุดท้าย นัดตัดสิน

ฮิมต๋ายฮิมยัง : นัดสุดท้าย นัดตัดสิน

 ตอนที่กำลังเริ่มเขียนฉบับนี้ หูก็แว่วเรื่องเตือนภัยพายุฤดูร้อน ที่กำลังจะเกิดกันในสุดสัปดาห์นี้ ข้ามยาวไปถึงต้นสัปดาห์หน้า อันมีสถานที่เกิดคือตอนบนของประเทศที่เราอยู่กันนี่แหล่ะครับ

ฤดูร้อน ก็มักจะมีพายุฤดูร้อน โดยเฉพาะช่วงคาบเกี่ยวสงกรานต์ไปถึงงานสรงน้ำพระธาตุ จะมีคำพูดที่สื่อในเรื่องนี้ก็คือ “ฝนล้างพระธาตุ” ก่อนที่จะมีงานสรงน้ำองค์พระบรมธาตุเจ้าหริภุญชัย

ยังไงก็ต้องระมัดระวังกันให้ดีครับ บ้านเราเต็มไปด้วยต้นไม้อายุเยอะ บางต้นกิ่งก้านก็แห้งพร้อมจะหักจะพังร่วงหล่นมาได้ตลอดเวลาเสียด้วย

สัปดาห์นี้ขออนุญาตมาเริ่มกันที่ลีกล่างก่อน เมื่อเราได้ทราบตำแหน่งแชมป์ รองแชมป์ รวมถึงทีมที่ 3 ที่จะได้ขึ้นมาเล่นนไทยลีก 2 ฤดูกาลหน้า

เต็งหาม อุทัยธานี เอฟซี ยังคงรักษาปากกาเซียนทุกสำนักไว้ได้ด้วยการคว้าแชมป์ไทยลีก 3 ในระดับประเทศไปครองได้ตามความคาดหมาย ผลงานที่เก็บชัยชนะในบ้านนัดแรก กุมความได้เปรียบเอาไว้ได้ก่อน ทำให้ผลเสมอในเกมที่ 2 ก็ทำให้พวกเขาคว้าแชมป์ไปครอง

ส่วน กระบี่ เอฟซี ก็ถือว่ามาไกลเกินฝัน จากทีมที่อดีตผู้บริหารเดิมขอวางมือ แต่จนแล้วจนรอดเมื่อมีกำลังหนุนภายในจังหวัดก็ยังคงกัดฟันทำทีมต่อ ดีกว่าส่งทีมลงไปอยู่นอกระบบลีก

จากสภาพทีมแบบ “จะต๋ายจะยัง” จนสามารถเลื่อนชั้นขึ้นไปเล่นลีกพระรองได้ ถือว่าเป็นทีมที่น่ายกย่องและเอาเป็นแบบอย่างสำหรับทีมไหนก็ตามที่ยังพอเห็นทางสู้ก็เลือกจะสู้ต่อ จนได้ผลตอบแทนที่สวยงามแบบนี้

ส่วนอันดับ 3 ถือเป็นเกมที่พลิกไปพลิกมา สิทธิ์เลื่อนชั้นต้องว่ากันเป็นนาทีต่อนาที และสุดท้ายก็เป็น นครศรี ยูไนเต็ด ที่มาได้ประตูชัยในช่วงทดเจ็บ ทำให้ผลรวมพวกเขาสามารถเอาชนะ พิษณุโลก เอฟซี คว้าตั๋วใบสุดท้ายได้สำเร็จ

ประตูชัยนั้นได้มาจากลูกจุดโทษเมื่อล่วงเลย 90นาทีไปแล้ว สกอร์ที่เสมอกันอยู่ 2 – 2 จะทำให้ พิษณุโลก เอฟซี กำตั๋วเลื่อนชั้นไว้ในมือแล้ว เป็นสถานการณ์ “ฮิมต๋ายฮิมยัง” สำหรับเจ้าบ้าน

แต่เหตุการณ์ที่ช็อคคนดูที่กำลังดูกันสด ๆ ในสนามรวมถึงที่ดูผ่านการถ่ายทอดสด ต้อง “ช็อค” ไปตาม ๆ กัน เมื่อลูกฟรีคิกที่เปิดเข้ามา ถูกมือของ เจา เปาโล ซาเลส “ตบกลางอากาศ” แน่นอนว่า ผู้ตัดสิน ชัยฤกษ์ งามสม เป่าให้เป็นจุดโทษทันที

แต่พอมาย้อนดูภาพรีเพลย์ เห็นได้ชัดว่าเขาถูกดึง จนทำให้เสียการทรงตัว จนสุดท้ายก็เกิดจังหวะแฮนด์บอล แต่คำถามที่ทุกคนต่างสงสัยกันก็คือ จะยกแขนไปสูงขนาดนั้นทำไม

หากโดนทำฟาวล์ การเลือกที่จะล้มหรือทิ้งตัวไปทางด้านอื่น ก็น่าจะเพียงพอให้ผู้ตัดสินให้ฟาวล์ได้ คงมีแค่เขาเท่านั้นที่อธิบายเหตุการณ์นี้ได้

แต่เมื่อจบไปแล้วก็ต้องว่ากันไปตามนั้นแหล่ะครับ บทสรุปไทยลีก 3 แชมป์ อุทัยธานี เอฟซี รองแชมป์ กระบี่ เอฟซี และอันดับ 3 นครศรี ยูไนเต็ด พาเหรดกันเป็นน้องใหม่ไทยลีก 2 ในฤดูกาลหน้า

ส่วนทีมในไทยลีก 2 ที่หนีขึ้นไปเล่นไทยลีก 1 เป็นทีมแรกแล้วก็คือ ลำพูน วอริเออร์ ในเกมที่ 33 ของฤดูกาลที่พวกเขาเก็บ 3 คะแนน เหนือ สโมสรฟุตบอลราชประชา ทำให้ช่องว่างห่างจากอันดับที่ 3 ที่ 4 คะแนน เพียงพอที่จะทำให้พวกเขาคว้าตั๋วเลื่อนชั้นไปลีกสูงสุดได้อย่างเป็นทางการทีมแรก

ถือเป็นการสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ ทีมเล็ก ๆ ที่อยู่ในจังหวัดเล็ก ๆ ที่แม้แต่ข่าวพยาการณ์อากาศยังไม่ค่อยพูดถึงนี้จะมีทีมฟุตบอลที่เป็นสมาชิกในลีกสูงสุดของประเทศเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ได้เข้าร่วมการแข่งขันฟุตบอลลีกของประเทศ

ท่ามกลางสักขีพยานในสนามกว่า 4,500 คน รวมถึงที่ดูผ่านการถ่ายทอดสดไปทั่วโลกอีกมากมาย ถือเป็นประวัติศาสตร์อีกหนึ่งหน้าที่ต้องถูกเขียนจารึกไว้

เป็นบันไดก้าวที่คาดหวังของสโมสรเมื่อตอนเริ่มฤดูกาลที่คาดหวังว่าทีมจะได้เลื่อนชั้น และถือเป็นเป้าหมายหลักของทีมในฤดูกาลนี้

การเลื่อนชั้นที่คิดกันไว้คงไม่ใช่การเป็นที่ 1 ของตารางอย่างเช่นตอนนี้ เพราะความที่เป็นน้องใหม่ในลีกพระรองที่ทีมคู่แข่งทั้งที่เคยเล่นลีกสูงสุดมาแล้ว และทีมที่โลดแล่นอยู่ในลีกพระรอง ต่างก็มีประสบการณ์ที่โชกโชนกว่าทั้งนั้น

การเลื่อนชั้นด้วยสถานภาพจ่าฝูง จึงเปรียบเหมือนโบนัสแห่งความทุ่มเทของทีมงานนักเตะ สต๊าฟโค้ช และผู้บริหาร อันมีกำลังแรงใจจากกองเชียร์ที่มีเป้าหมายร่วมกันในการเลื่อนชั้นสู่ลีกสูงสุด

เป้าหมายถัดไปในนัดสุดท้ายของฤดูกาล จึงไม่มีอะไรนอกจากคว้าชัยชนะให้ได้ เพื่อตำแหน่ง “แชมป์ไทยลีก 2” เพื่อมอบเป็นของขวัญให้กับทุกคน ซึ่งแน่นอนว่านัดนี้จะเป็นอีกนัดที่แฟนบอลจะเข้าไปให้กำลังใจอย่างล้นหลามแน่นอน

เท่าที่ติดตามข่าว ทั้งกองเชียร์ที่จะเดินทางไปจากนครหริภุญชัยแล้ว แฟนบอล “โคขาวพลัดถิ่น” ที่อยู่ในกรุงเทพฯ และปริมณฑล และจังหวัดใกล้เคียง คงไปเป็นสักขีพยานในการรับถ้วยแชมป์กันมากอยู่แล้ว

ยังไม่นับรวมแฟนคลับพี่น้องเมียนมาร์ที่จะไปดูกัปตันทีมชาติของพวกเขา หม่อง หม่อง ลวิน ที่จะมีโอกาสได้ชูถ้วยแชมป์ในนัดนี้ด้วย

ถือว่าการเสริม หม่อง หม่อง ลวิน ในเลกสองนี้ เป็นการเสริมที่ได้ทั้งประสิทธิภาพในสนาม และยังได้ฐานแฟนบอลจากประเทศเพื่อนบ้านอีกด้วย

ส่วนการแย่งชิงตั๋วเลื่อนชั้นอัตโนมัติใบที่ 2 รวมถึงโอกาสการเป็นแชมป์ยังคงต้องว่ากันในนัดสุดท้ายนี้ เงื่อนไขของ ลำพูน วอริเออร์ แค่ชนะ จะไม่มีใครมาแย่งแชมป์นี้ไปได้ แต่หากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน คู่แข่งที่จะแย่งแชมป์ได้จะมีแค่ สุโขทัย เอฟซี เท่านั้น

ช่องว่าง 1 คะแนน หาก ลำพูน วอริเออร์ ไม่ชนะ แล้ว สุโขทัย เอฟซี เสมอ จะทำให้คะแนนเท่ากัน สุโขทัย เอฟซี จะคว้าแชมป์พร้อมตั๋วใบที่ 2 ทันที เพราะเฮดทูเฮดพวกเขาเหนือกว่า แต่ถ้าพวกเขาชนะ ก็ไม่ต้องมาดูเฮดทูเฮดอีกแล้ว

แต่ถ้าหาก สุโขทัย เอฟซี แพ้ แล้ว ตราด เอฟซี ชนะ จะทำให้ทั้งคู่คะแนนเท่ากัน ตราด เอฟซี จะคว้าอันดับที่ 2 แถมตั๋วเลื่อนชั้นด้วยเหตุที่มีผล เฮดทูเฮด ดีกว่า

ส่วนในโซนเพลย์ออฟ อันดับ 3 – 4 แน่นอนแล้วว่า จะเป็น สุโขทัย เอฟซี หรือ ตราด เอฟซี ทีมใดทีมหนึ่ง และ ชัยนาท ฮอร์นบิล ส่วน อันดับ 5 – 6 ยังคงดูไม่ออก ระหว่าง ลำปาง เอฟซี เมืองกาญจน์ ยูไนเต็ด และ แพร่ ยูไนเต็ด 3 ทีมนี้

ซึ่งก็น่าสนใจอยู่ไม่น้อยว่า อีก 2 ทีมที่จะได้ร่วงวงเพลย์ออฟนั้นจะเป็นทีมไหนกันแน่ คู่ที่น่าสนใจคือการตัดกันเอง เมืองกาญจน์ ยูไนเต็ด เปิดบ้านรับ ลำปาง เอฟซี  เจ้าบ้านต้องการ 3 คะแนนเท่านั้นเพื่อการันตี ส่วนทีมเยือน 1 แต้มก็เพียงพอ

หาก แพร่ ยูไนเต็ด เกิดพลาดท่าแพ้ขึ้นมา ทั้ง ลำปาง เอฟซี ที่ต้องไปเยือน เมืองกาญจน์ ยูไนเต็ด ไม่ว่าผลออกมายังไงก็จะกอดคอกันไปเตะเพลย์ออฟด้วยกัน ดังนั้น แพร่ ยูไนเต็ด จึงต้องเก็บ 3 แต้มเท่านั้นเพื่อขอโอกาสในการเพลย์ออฟ ส่วนผลอีกสนามจะเป็นตัวชี้วัดว่าพวกเขาจะพลิกเป็นทีมที่ได้เพลย์ออฟหรือไม่

นัดสุดท้าย 2 ทีมที่ยังต้องดิ้นรนการตกชั้นในฤดูกาลนี้ อย่าง คัสตอม ลาดกระบัง ยูไนเต็ด 32 คะแนน กับ สโมสรฟุตบอลราชประชา 30 คะแนน ที่ต่างฝ่ายต่างก็แพ้กันมาในนัดล่าสุด

ทำให้สถานการณ์จนถึงตอนนี้ยังมองไม่ออกว่า ตั๋วใบนี้ที่ไม่มีใครอยากได้จะตกเป็นของใครกันแน่ คัสตอม ลาดกระบัง ยูไนเต็ด เปิดบ้านรับขอนแก่น เอฟซี ที่ตกชั้นไปแล้ว ส่วน สโมสรฟุตบอลราชประชา เปิดบ้านรับการมาเยือนของ ชัยนาท ฮอร์นบิล ที่ได้ตั๋วเพลย์ออฟไปแล้ว

ความมันทุกโซนในนัดสุดท้ายของลีกพระรอง รักใครเชียร์ใคร ติดตามกันได้เลยครับแฟนบอลชาวไทย จะต๋ายจะยัง เสาร์ที่ 30 เมษายน หกโมงเย็นพร้อมกันทุกคู่ครับ

เครดิตภาพ : Thai League 3 มังกรฟ้า ลีก | Phrae United

by TTDad

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า