fbpx

ฮิมต๋ายฮิมยัง : สถิติฟุตบอลไทยลีก 2

ตอนนี้บ้านเราเข้าสู่ฤดูฝนอย่างเป็นทางการแล้ว จากการประกาศของกรมอุตุนิยมวิทยา ที่บอกว่าตั้งแต่ 13 พฤษภาคม ประเทศไทยเข้าสู่หน้าฝนอย่างเป็นทางการแล้ว

ถ้าเป็นตารางการแข่งขันเดิมที่เราเริ่มเตะกันในเดือนกุมภาพันธ์ ตอนนี้ฟุตบอลลีกของบ้านเรากำลังโม่แข้งกันอยู่ท่ามกลางสายฝนและสนามที่เจิ่งนองไปด้วยน้ำเป็นแน่แท้

เอาละครับ ในเมื่อตารางถูกปรับเปลี่ยนมาเป็นเช่นนี้แล้ว ก็พอจะมองเห็นข้อดีที่สนามจะได้พักให้หญ้าได้รับน้ำอย่างเต็มที่เพียงอย่างเดียว โดยไม่ต้องรับแรงกดจากปุ่มสตั๊ดและการลื่นไถลจากผู้เล่น

อย่างที่ทราบกันแล้วว่าไทยลีก 2 เป็นลีกเดียวที่ยังคงไม่จบในการหาทีมสุดท้ายเพื่อเลื่อนชั้นไปเล่นลีกสูงสุดในฤดูกาลหน้า ที่เราเรียกว่ารอบเพลย์ออฟ

แต่เราจะมาเริ่มกันที่สถิติของไทยลีก 2 ที่เกิดขึ้นในฤดูกาลที่ผ่านมา ก็คงจะอยู่แนว ๆ เดียวกับไทยลีก 1 เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว คือสถิติที่ไม่ค่อยมีใครพูดถึงกัน

มาเริ่มที่สถิติ จำนวนผู้ชมในเกมการแข่งขันที่เก็บรวบรวมมาจากเอกสารสรุปการแข่งขันในแต่ละนัด ฤดูกาลนี้มีคนดูทั้งหมด 161,286 คน สโมสรที่มีคนดูรวมมากสุด 3 อันดับแรกได้แก่ 1 ลำพูน วอร์ริเออร์ 16,196 คน อันดับ 2 เมืองกาญจน์ ยูไนเต็ด 15,513 คน และอันดับ 3 ชัยนาท ฮอร์นบิล 15,303 คน

ผู้ชมในเกมการแข่งขันระหว่าง ลำพูน วอร์ริเออร์ เปิดบ้านเอาชนะ สโมสรฟุตบอลราชประชา 2 – 0 เป็นนัดที่มีจำนวนผู้ชมเข้ามาชมในสนาม 4,529 คน เพราะเป็นนัดที่ถ้าหากเจ้าบ้านสามารถเก็บ 3 คะแนนได้ ก็จะได้สิทธิ์เลื่อนชั้นอัตโนมัติทันที แน่นอนว่า แฟนบอลที่เข้าไปชมแน่นสนามก็ได้สมหวังดังที่ตั้งใจไว้

ตัวเลขนี้ยังถือเป็นตัวเลขผู้เข้าชมสูงสุดอย่างเป็นทางการที่เข้ามาชมเกมใน สนามแม่กวงสเตเดียม ที่ได้ถูกบันทึกไว้อีกด้วย

แต่ก็เป็นที่น่าแปลกใจ เพราะจากที่พยายามค้นหาข้อมูลจากใบสรุปการแข่งขัน สโมสรฟุตบอลราชประชา ที่ลงเล่นใน บีจี สเตเดียม ไม่ปรากฏจำนวนผู้ชมเลยแม้แต่นัดเดียว

ดังนั้นจำนวนผู้ชมที่มีตัวเลขพอจะรวบรวมได้สำหรับสนามที่มีจำนวนผู้ชมสะสมน้อยที่สุดได้แก่ สนามกีฬาลาดกระบัง 54 รังเหย้าของ คัสตอม ลาดกระบัง ยูไนเต็ด ที่มีคนดูสะสมน้อยที่สุดเพียงแค่ 3,714 คนเท่านั้น

การแข่งขันในฤดูกาลปกติ เล่นกันไปทั้งหมด 306 นัด มีการทำประตูรวมทั้งสิ้น 865 ประตู สนามที่มีการทำประตูกันมากที่สุดคือ “ทะเลหลวงสเตเดียม” บ้านของรองแชมป์ สุโขทัย เอฟซี มีการทำประตูไปทั้งสิ้น 66 ประตู ส่วนสนามที่ทำประตูกันได้น้อยที่สุดคือ สนามกีฬาองค์การบริหารส่วนจังหวัดขอนแก่น รังเหย้าของ ขอนแก่น เอฟ ที่มีประตูเกิดขึ้น 33 ประตู

หากยังจำในสัปดาห์ที่แล้วได้ ประตูที่เกิดขึ้นน้อยสุดในไทยลีก 1 ก็เป็นสนามเดียวกันนี่แหล่ะครับ ที่ ขอนแก่น ยูไนเต็ด ลงเล่น ช่างเป็นเรื่องบังเอิญเสียจริง ๆ ครับ

ผู้รักษาประตูที่สามารถทำคลีนชีตได้มากสุดคือ ทศพร ศรีเรือง ของ ตราด เอฟซี และ แซมมวล ป.คันนิ่งแฮม ของลำพูน วอร์ริเออร์ ที่ทำไปทั้งหมด 10 นัดเท่ากัน ตามมาด้วย โสภณวิชญ์ รักญาติ ของ อยุธยา ยูไนเต็ด ที่ทำได้ 9 นัด ถือเป็นผู้รักษาประตูอายุน้อยที่น่าจับตาอีกคนของวงการฟุตบอลไทย

จากจำนวน 306 เกมที่ลงเล่นกันในลีกปกติมีการทำ แฮตทริก ทั้งหมด 6 ครั้ง มีนักเตะที่สามารถทำแฮตทริกได้ 2 ครั้ง กับ 2 สโมสร คือ ทาเลส ลิม่า ครูซ เกมแรกในสีเสื้อของ อุดรธานี เอฟซี ในเกมที่บุกไปเอาชนะ คัสตอม ลาดกระบัง ยูไนเต็ด 9 – 3 และในเลกสองภายใต้สีเสื้อของ ลำพูน วอร์ริเออร์ ในนัดที่บุกเสมอ ชัยนาท ฮอร์นบิล 3 – 3

โดยที่เกมที่ อุดรธานี เอฟซี บุกไปเอาชนะ คัสตอม ลาดกระบัง ยูไนเต็ด 9 – 3 นั้นเป็นนัดที่มีการยิงประตูรวมสูงสุดในฤดูกาลอีกด้วย

นักเตะยอดเยี่ยมในแต่ละเดือน นักเตะสังกัด ลำพูน วอร์ริเออร์ สามารถคว้ารางวัลนี้มาครองได้ 2 เดือน หม่อง หม่อง ลวิน ในเดือน กุมภาพันธ์ และ อนันต์ ยอดสังวาลย์ ในเดือน เมษายน

ซึ่งผลงานของทั้งคู่ทำให้ ลำพูน วอร์ริเออร์ ทำแต้มแซงหัวตารางจนจบในตำแหน่งแชมป์ได้สำเร็จ

ทีมที่ใช้หัวหน้าผู้ฝึกสอนมากที่สุดก็คือ สโมสรฟุตบอลราชประชา ที่ใช้หัวหน้าผู้ฝึกสอน 4 รายด้วยกัน เริ่มจาก จักรกริช บุญคำ ก่อนจะเปลี่ยนมาเป็น ทนงศักดิ์ ประจักกะตา ตามมาด้วย อัคถภรณ์ ชลิตาภรณ์ และปิดท้ายเป็น ศุภชัย คมศิลป์ ที่คุมทีมจนจบฤดูกาล

เช่นเดียวกับ อุดรธานี เอฟซี ที่ก็ใช้หัวหน้าผู้ฝึกสอน 4 รายคือ ดาเนียล บรังโก้ ก่อนจะเปลี่ยนมือให้ ยอร์ค สไตน์บรุนเนอร์ แล้วก็เป็น รอยเตอร์ มูไรรา ปิดท้ายที่ เฉลิมวุฒิ สง่าพล เป็นรายสุดท้าย

ทีมที่ไม่เพียงแค่เปลี่ยนหัวหน้าผู้ฝึกสอน แต่ยังถึงขนาดเปลี่ยนโครงสร้างการบริหารทีมก็คือ เมืองกาญจน์ ยูไนเต็ด ที่มีการปรับโครงสร้างโดยการดึงทีมงานผู้บริหาร ผู้ฝึกสอน และนักเตะบางส่วนมาจาก สิงห์ระฆังทอง กาญจนบุรี เอฟซี ในไทยลีก 3

ทำให้ทีมที่กำลังไปได้สวยและกำลังจะเป็นทีมที่ได้โอกาสเข้ารอบแชมเปี้ยส์ลีกไทยลีก 3 ต้องมีอันต้องหลุดวงโคจรไปในที่สุด

นี่ก็เป็นเรื่องราวของสถิติในไทยลีก 2 ในฤดูกาลที่ผ่านมา ซึ่งในรอบเพลย์ออฟ ไม่ได้มีการนำสถิติเหล่านี้เข้าไปรวมด้วย

เครดิตภาพ : FB Thai League 2 M-150 Championship | FB TRAT FC | FB Sukhothai FC | FB Soponwit Rakyart – โสภณวิชญ์ รักญาติ

by TTDad

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า