fbpx

ฮิมต๋ายฮิมยัง : ไทยลีกคลอด….โปรแกรม

“นรกไทยลีก” คงพอได้ยินประโยคนี้กันมาอยู่แล้ว อันเป็นการแสดงให้เห็นว่า ไทยลีก 1 เปรียบประดุจดั่งขุมนรกของแต่ละทีม

จำนวนทีมที่มีอยู่ 16 ทีมในลีก มีตำแหน่งตกชั้นอยู่ถึง 3 ทีม ถ้าคิดเป็นสัดส่วนนั่นก็คือ ร้อยละ 18.75 ที่จะต้องตกชั้น ถือว่าเป็นตัวเลขที่สูงสำหรับลีกอาชีพ

เหตุที่เป็นเช่นนี้ เพราะต้องการให้เกิดการแข่งขันที่เข้มข้นขึ้นเพื่อความอยู่รอด อันเป็นความประสงค์หลักเพื่อให้ฟุตบอลลีกสูงสุดเกิดการแข่งขันที่เข้มข้นมากยิ่งขึ้น

แต่ถ้ามองจริง ๆ เรื่องของการมีทีมที่จะลงเล่นในลีกสูงสุด แน่นอนว่ามีโอกาสที่แต่ละทีมจะลงเล่นในรายการต่าง ๆ ทั้งบอลลีก บอลถ้วย ทั้งในและต่างประเทศ นั่นคือเหตุผลหลักที่ทำให้ตั้งแต่ฤดูกาล 2019 เป็นต้นมา เรามีสมาชิกในลีกสูงสุดอยู่ที่ 16 ทีม

การแข่งขันในระบบลีก ก็จะมี 30 นัด ตลอดฤดูกาล หากต้องเตะบอลถ้วยอีก ก็จะเพิ่มเป็น อีกอย่างน้อย 2 นัด เท่ากับ 32 สัปดาห์หากต้องเล่นสัปดาห์ละ 1 เกม นี่ยังไม่รวมบรรดาหัวแถวที่เป็นตัวแทนประเทศชาติที่จะต้องไปเล่นถ้วยเอเชีย

ทีมเหล่านี้อาจจะต้องเล่นในระดับ 40 เกม ต่อปีเลยทีเดียว ฟากฝั่งนักเตะ ทั้งสโมสร และอาจจะลงเล่นทีมชาติในรายการหลักฟีฟ่าเดย์ บรรดาบอลทัวร์นาเม้นต์ต่าง ๆ อีก ก็อาจขึ้นไปเล่นที่หลัก 50 นัดต่อปีเลยครับ

ซึ่งหากบอลลีกมีทีมมากเกินไปก็จะส่งผลกระทบให้เกิด “ความแน่น” ของเกมที่จะต้องลงเล่น จนหาเวลาพักแทบไม่ได้เลยทั้งปี

จะว่าไปการที่มีผู้จัดการแข่งขันมากหน้าหลายตา ไล่เรียงไปตั้งแต่ในประเทศ ภูมิภาค ทวีป ไปจนถึงระดับโลก ดีที่เรายังไม่มีดาวดวงอื่นที่เล่นฟุตบอล มิเช่นนั้นอาจจะมีผู้จัดการแข่งขันในระดับแกแล็กซี่ หรือระดับจักรวาลก็เป็นได้

เท่าที่เราเห็นก็เริ่มมีรายการแปลกใหม่ เพิ่มเติม สอดแทรกตามช่วงเวลาหยุดพักกันมากขึ้น ในยุโรปมี เนชั่นลีก ทวีปต่าง ๆ ก็อาจจะเลียนแบบในไม่ช้า เพราะ “เม็ดเงิน” ที่เกิดขึ้นนั้น หอมหวานจนชวนให้จัดรายการแข่งขันเพิ่มเสียนี่กระไร

กลับมาที่บอลลีกบ้านเรา เมื่อวันอังคารที่ 28 มิถุนายนที่ผ่านมา ก็มีการประชุมสภากรรมการ โดยสมาคมฟุตบอลฯ ไทยลีก ก็มีหลายเรื่องที่มีการพูดคุยกัน เรื่องหลักที่น่าจะเป็นประเด็นบานปลายก็คือการตัดสินใจจากมติที่ประชุม เรื่องโควตาเข้าร่วมการแข่งขัน เอซีแอล

หากจำกันได้ เดิม บ.ไทยลีก ก็ได้ประกาศแนวทางการจัดสรรโควตาที่จะเข้าร่วม จากเดิมคือ 2+2 ของฤดูกาล 2021/22 ไปเป็น 1+1 ของฤดูกาล 2021/22 และ 2022/23 แน่นอนว่าเรื่องนี้ยังคงเป็นเรื่องที่ยังหาข้อยุติไม่ได้

เพราะทีมที่โดนตัดสิทธิ์ คือ ทรู แบงค็อก ยูไนเต็ด และ เมืองทอง ยูไนเต็ด น่าจะไม่มีทางยอมแน่ ๆ เพราะกฎที่พวกเขาลงเล่นมาตลอดฤดูกาล ถูกปรับเมื่อตอนสิ้นสุดฤดูกาล และพวกเขาคือผู้โชคร้ายที่โดนตัดสิทธิ์ไปเสียดื้อ ๆ

เรื่องนี้อาจเดินทางไปถึงโรงถึงศาลค่อนข้างจะแน่ เมื่อต่างฝ่ายก็มีเหตุผลของตัวเอง และยังคงไม่มีข้อสรุปที่ต่างฝ่ายต่างได้ประโยชน์ มีแต่ ได้-เสีย ประโยชน์กันเท่านั้นเอง

ถัดมาก็เป็นเรื่องบทสรุปอย่างเป็นทางการของโควตาผู้เล่นต่างชาติที่พอจะทราบมาก่อนนี้แล้ว วันนี้เรื่องนี้ก็มีบทสรุปอย่างเป็นทางการ

นักเตะต่างชาติ ขึ้นทะเบียนได้ 5 คน ลงสนามได้ 3 คน นักเตะเอเชีย ขึ้นทะเบียนและลงสนามได้ 1 คน นักเตะในอาเซียน ลงทะเบียนได้ไม่จำกัด ลงสนามได้ 3 คน

แต่การเปลี่ยนแปลงนี้ เฉพาะไทยลีก 1 เท่านั้น ไทยลีก 2-3 ยังคงเป็นรูปแบบเดิม อย่าสับสนกันนะครับ

อีกเรื่องก็จะเป็นการคลอดปฏิทินการแข่งขันฟุตบอลลีกอาชีพในฤดูกาล 2022/23 ที่จะเริ่มเปิดฉากในวันที่ 12 สิงหาคม ทั้งไทยลีก 1 และ 2 ซึ่งก่อนหน้านั้น 1 สัปดาห์ ก็จะมีแมทช์ ไดกิ้น ไทยแลนด์ แชมเปี้ยนส์คัพ ระหว่าง บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด กับ บีจี ปทุม ยูไนเต็ด ส่วนไทยลีก 3 จะเริ่ม 10 กันยายน เป็นต้นไป

หลังจากนั้นก็มีการคลอดโปรแกรมการแข่งขันของไทยลีก 1 อันเป็นลีกสูงสุดมาก่อนเป็นลีกแรก โดยเป็นตารางการแข่งขันในเลกที่ 1 ก่อน

การจัดโปรแกรมและประกบคู่แข่งขันฟุตบอลลีกอาชีพ จัดทำโดยความร่วมมือของไทยลีกและ GOTPRO โดยจัดเพื่อให้เกิดความเท่าเทียม ซึ่งมีเงื่อนไขที่สำคัญ อาทิ

– สโมสรจะต้องสลับแข่งขันเป็นเจ้าบ้านและทีมเยือนตลอดฤดูกาล

– หากสโมสรมีการแข่งขันนัดกลางสัปดาห์ เกมต่อไปจะต้องลงแข่งขันในวันอาทิตย์เสมอ

– จะต้องมีการจัดสรรให้ได้เล่นในเวลา 17.00, 18.00 และ 19.00 ครบทุกสโมสร

– ในแมตช์ที่ 30 ทุกสโมสรจะลงแข่งขันในเวลา 18.00 น.

นี่เป็นหมายเหตุที่ทางไทยลีก ได้อธิบายเพิ่มเติมไว้เกี่ยวกับการจัดโปรแกรม

นัดแรกของไทยลีก 1 ที่มีชื่ออย่างเป็นทางการว่า ฟุตบอลลีกอาชีพ รายการรีโว่ ไทยลีก (ไทยลีก 1) ที่จะมีการเริ่มฟาดแข้งกันในวันศุกร์ ที่ 12 สิงหาคม อันเป็นนัดเปิดสนามอย่างเป็นทางการ จะเป็นการพบกันระหว่าง ทรู แบงค็อก ยูไนเต็ด พบ ขอนแก่น ยูไนเต็ด

จากนั้นในวันเสาร์ที่ 13 สิงหาคม ก็จะมีเกมการแข่งขันอีก 3 คู่ เริ่มจาก นครราชสีมา มาสด้า เอฟซี พบ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ดาร์บี้แมทช์แห่งอีสานใต้ที่เกิดขึ้นตั้งแต่นัดแรก

นอกจากนั้นยังมี ลำปาง เอฟซี พบ หนองบัว พิชญ เอฟซี เป็นน้องเปิดบ้านรับพี่ ต้องมาดูต่อว่า ลำปาง เอฟซี เจ้าบ้านจะใช้สิทธิ์ขอเล่นเป็นทีมเยือนก่อนหรือไม่ และปิดท้ายกันที่ ราชบุรี มิตรผล เอฟซี พบ เมืองทอง ยูไนเต็ด

ส่วนในวันอาทิตย์ ที่ 14 สิงหาคม ก็จะมีการฟาดแข้งกันอีก 4 คู่ที่เหลือ การท่าเรือ เอฟซี พบ ลำพูน วอริเออร์ส เป็นการรับน้องที่ถือว่าเป็นของหนัก เพราะชื่อชั้น “สิงห์เจ้าท่า” เป็นต่อทีมเยือนแถมยังเป็นน้องใหม่ไร้ประสบการณ์อยู่เยอะทีเดียว

ต่อด้วย ลีโอ เชียงราย ยูไนเต็ด พบ โปลิศ เทโร เอฟซี คู่ถัดมาเป็น สุโขทัย เอฟซี พบ พีที ประจวบ เอฟซีและ ปิดท้ายที่ ชลบุรี เอฟซี พบ บีจี ปทุม ยูไนเต็ด

ซึ่งคู่สุดท้ายนั้น การแข่งขันระหว่างชลบุรี เอฟซี พบ บีจี ปทุม ยูไนเต็ด ใน Matchday ที่ 1 จะมีการเลื่อนออกไปเนื่องจากบีจี ปทุม ยูไนเต็ด จะต้องบินไปทำการแข่งขันรอบ16 ทีมสุดท้ายของ เอเอฟซี แชมเปียนส์ลีก 2022 ณ ประเทศญี่ปุ่น ในวันที่ 18 สิงหาคม 2565 โดยจะไปทำการแข่งขันในวันที่ 31 สิงหาคม 2565 แทน

นี่ก็เป็นอีกหมายเหตุที่ไทยลีกได้ระบุไว้ในการประกบคู่ อันเนื่องมาจากการที่ บีจี ปทุม ยูไนเต็ด ต้องออกไปเล่นถ้วยเอเชีย ทำให้ตารางของพวกเขาจึงถูกปรับเปลี่ยน แน่ ๆ ก็ 3 นัดแรก

ส่วนในรายการไทยลีก 2 ยังคงต้องรอผลการประกบคู่และโปรแกรมในเลกแรกกันต่อไป เพราะไทยลีกเองก็เพิ่งประกาศรายชื่อทีมที่ได้สิทธิ์ลงเล่นไปเมื่อวันที่ 29 มิถุนายน นี้นี่เอง

18 ทีมที่จะได้ลงเล่นในไทยลีก 2 ก็มี สุพรรณบุรี เอฟซี เชียงใหม่ ยูไนเต็ด สมุทรปราการ ซิตี้ เป็น 3 ทีมที่ตกชั้นจากไทยลีก 1 เมื่อฤดูกาลก่อน

ตราด เอฟซี แพร่ ยูไนเต็ด คัสตอม ยูไนเต็ด สโมสรฟุตบอลราชประชา อยุธยา ยูไนเต็ด อุดรธานี เอฟซี ระยอง เอฟซี เกษตรศาสตร์ เอฟซี นครปฐม ยูไนเต็ด ชัยนาท ฮอร์นบิล เชียงใหม่ เอฟซี แกรนด์อันดามัน ระนอง ยูไนเต็ด ทีมที่ลงเล่นไทยลีก 2 ฤดูกาลที่แล้ว

โดยที่ สโมสรฟุตบอลราชประชา เป็นทีมที่ได้สิทธิ์ลงเล่นแทน เมืองกาญจน์ ยูไนเต็ด ที่ไม่ผ่านคลับไลเซนซิ่ง

และ อุทัยธานี เอฟซี กระบี่ เอฟซี นครศรี ยูไนเต็ด เป็นน้องใหม่ที่เลื่อนชั้นมาจากไทยลีก 3  ก็เป็นอันครบองค์ 18 ทีม

จากนี้ไปนับแล้วก็อยู่ราว ๆ เดือนครึงที่เกมฟุตบอลลีกของไทยจะได้เปิดฉากฤดูกาลใหม่เสียที จากนี้ก็เหลือแค่การเปิดตัวนักเตะ และเตรียมตัวลงลับแข้งกันก่อนศึกจริงจะเริ่มขึ้นหล่ะครับ

เครดิตภาพ : https://thaileague.co.th/ | FB Thai League | https://www.siamsport.co.th/

by TTDad

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า