fbpx

เล่าฮิมสนาม | ใบแดงจากการทำ HandBall ในเขตโทษ

สด ๆ ร้อน ๆ กับประเด็นในการใช้ดุลยพินิจของผู้ตัดสิน ในเกมที่ สุพรรณบุรี เอฟซี เปิดบ้านรับการมาเยือนของ การท่าเรือ เอฟซี

ในจังหวะที่ สุพรรณบุรี เอฟซี ได้ลูกเตะมุม DIEGO FERNANDOกระโดดโถมขึ้นมาโหม่ง แต่บอลไปติด จตุรพัช สัทธรรม กองหลังของ การท่าเรือ เอฟซี ที่ยืนคุมเส้นอยู่ ทำให้บอลไม่เข้าประตู สุดท้ายบอลเด้งมาโดน DANILO ALVES ออกหลังไป

สัญญาณจากห้อง VOR ได้ส่งมาให้กับผู้ตัดสินกลางสนาม เนื่องจากผู้ตัดสินไม่ได้เป่าว่ามีการทำฟาวล์ของผู้เล่นฝ่ายรับแต่อย่างใด (เป็นจุดโทษหรือไม่) เนื่องจากเข้าข่าย 1 ใน 4 เรื่องที่ VAR จะสามารถทำงานได้โดยอัตโนมัติ

เมื่อดูจากภาพช้า บอลที่ DIEGO FERNANDOโหม่งมานั้นไปโดนแขนของ จตุรพัช สัทธรรม ในจังหวะที่เขายืนคุมเสาประตูอยู่ ไม่ได้เป็นการโดนลำตัวอย่างที่อาจจะเข้าใจกันในตอนแรก จากนั้นบอลจึงเด้งไปเข้าทางผู้เล่นเจ้าบ้าน และนำมาซึ่งลูกตั้งเตะจากประตู

และสุดท้าย ผู้ตัดสินกลางสนาม จึงเดินไปดูภาพ VAR ที่ข้างสนามเพื่อความแน่ใจ จนในที่สุด ผู้ตัดสินกลางสนาม ใช้ดุลยพินิจให้เป็นลูกจุดโทษแก่ สุพรรณบุรี เอฟซี พร้อมกับวิ่งไปแจก ใบแดง ให้แก่ จตุรพัช สัทธรรม ไปอีกด้วย

หลังจากเหตุการณ์นี้ มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ถึงการใช้ดุลยพินิจของผู้ตัดสิน แยกออกเป็น 2 ประเด็นคือ จุดโทษสมควรหรือไม่ และใบแดงสมควรหรือไม่

กรณีลูกจุดโทษนั้น เป็นที่แน่ชัดว่า เป็นจุดโทษอย่างไม่ต้องสงสัยนัก เนื่องจากเป็นการขัดขวางการทำประตูในเขตโทษโดยใช้แขน แม้นว่าไม่ได้มีเจตนา แต่ทำให้ฝ่ายรับเสียประโยชน์จากการได้ประตู

ส่วนประเด็นที่ 2 สมควรเป็นใบแดงหรือไม่ ยังมีเสียงแตกออกเป็น 2 ฝ่ายคือ เมื่อเป็นจุดโทษแล้วและเป็นตัวสุดท้ายก็สมควรเป็นใบแดง

แต่อีกเสียงก็ยังเห็นว่า การไม่เจตนานั้น ก็ควรเป็นใบเหลืองได้ เพราะยังไงเสียฝ่ายรุกก็ได้จุดโทษไปแล้ว

ดังนั้นเราลองมาดูกฎ กติกา ในการแข่งขันกันก่อนว่า มีเหตุผลอันใดที่ผู้ตัดสินใช้ดุลยพินิจแบบนั้น

ในกติกาการแข่งขันฉบับ 2021/22 ที่เกี่ยวข้องก็จะมีที่เกี่ยวกับการเล่นลูกบอลด้วยมือ (Handling the ball)

เพื่อวัตถุประสงค์ในการพิจารณาความผิดของการเล่นลูกบอลด้วยมือ ขอบเขตด้านบนของแขนจะอยู่ในแนวเดียวกับด้านล่างของรักแร้ ไม่ใช่ทุกครั้งที่ผู้เล่นสัมผัสลูกบอลด้วยมือ /แขน ถือเป็นการกระทำความผิด

ถือเป็นความผิด หากผู้เล่น :

● เจตนาสัมผัสลูกบอลด้วยมือ /แขน ตัวอย่างเช่นเคลื่อนมือ /แขนเข้าหาลูกบอล

● สัมผัสลูกบอลด้วยมือ /แขน ในลักษณะที่ทำให้ร่างกายใหญ่ขึ้นอย่างผิดธรรมชาติผู้เล่นจะถือว่าทำให้ร่างกายของเขาใหญ่ขึ้นอย่างผิดธรรมชาติเมื่อตำแหน่งของมือ /แขนของเขาไม่ได้มาจากการเคลื่อนไหวปกติของร่างกายหรือเหมาะสมกับสถานการณ์นั้น ๆ การที่มือ /แขนของเขาอยู่ในตำแหน่งดังกล่าว ผู้เล่นจะเสี่ยงต่อการที่มือ /แขนของเขาถูกลูกบอลและถูกลงโทษ

● ทำประตูฝ่ายตรงข้าม :

o โดยตรงจากมือ /แขน แม้ว่าจะเป็นอุบัติเหตุก็ตาม รวมถึงผู้รักษาประตู

o ทันทีทันใดหลังจากที่ลูกบอลได้สัมผัสมือ /แขน แม้ว่าจะเป็นอุบัติเหตุก็ตาม

จากกติกาข้อนี้ ดุลยพินิจของผู้ตัดสินจึงน่าจะไปอยู่ที่ เมื่อแขนสัมผัสลูกบอล แขนอยู่ในลักษณะผิดธรรมชาติของการเคลื่อนไหว หรือ แขนนั้นทำให้ร่างกายใหญ่ขึ้นอย่างผิดธรรมชาติ ใช่หรือไม่

เมื่อดูจากภาษากายและคำอธิบายจากผู้ตัดสิน ก็คงยืนยันได้ตามนี้ แขนของ จตุรพัช สัทธรรม นั้นเคลื่อนไหวไปยังตำแหน่งที่ผิดปกติ และแน่นอนว่าทำให้ร่างกายใหญ่ขึ้น จนทำให้เป็นความเสี่ยงต่อการที่ แขนของเขาถูกลูกบอลและถูกลงโทษ

เมื่อเป็นความเสี่ยงเช่นนั้น แล้วสุดท้ายลูกบอลก็มาโดนแขนเขาจริง ๆ แล้วก็เป็นการขัดขวางการได้ประตูของคู่ต่อสู้ด้วย ดังนั้นบทสรุปของจังหวะนี้ จึงเป็นลูกจุดโทษ

เมื่อเป็นการขัดขวางการทำประตูของคู่ต่อสู้แล้ว จึงนำมาด้วยการ “ไล่ออก” ดังนั้นเรามาดูกติกาที่เกี่ยวข้องกับบทลงโทษด้วยการไล่ออกที่มีดังนี้

ความผิดที่ต้องถูกไล่ออก (Sending – off offences)

ผู้เล่น ผู้เล่นสำรอง หรือผู้เล่นที่ถูกเปลี่ยนตัวออกที่กระทำ ผิดดังต่อไปนี้จะถูกไล่ออก:

● ป้องกันการเป็นประตูหรือโอกาสในการทำประตูของฝ่ายตรงข้ามอย่างชัดเจนโดยการกระทำผิดกติกาด้วยการเล่นลูกบอลด้วยมือ (Handball offence) ยกเว้นผู้รักษาประตูที่อยู่ในเขตโทษตนเอง

● ป้องกันการเป็นประตูหรือโอกาสในการทำประตูของฝ่ายตรงข้ามอย่างชัดเจนที่มีการเคลื่อนที่มุ่งตรงไปยังประตูของผู้กระทำความผิด โดยการกระทำผิดที่ต้องถูกลงโทษโดยการเตะโทษ (เว้นแต่จะระบุไว้ด้านล่าง)

● กระทำผิดกติกาอย่างร้ายแรง (Serious foul play)

● กัดหรือถ่มน้ำลายใส่บุคคลอื่น (Biting or spitting)

● การประพฤติผิดอย่างร้ายแรง (Violent conduct)

● การใช้ภาษาและ / หรือการกระทำที่ไม่เหมาะสม ดูหมิ่นหรือเหยียดหยาม

● ได้รับใบเหลืองที่สองในการแข่งขันแมทซ์เดียวกัน

● เข้าห้องปฏิบัติการวีดีทัศน์ (VOR)

ผู้เล่น ผู้เล่นสำรอง หรือผู้เล่นที่ถูกเปลี่ยนตัวออกที่ถูกไล่ออกจะต้องออกจากบริเวณสนามแข่งขันและพื้นที่เขตเทคนิค

ป้องกันการทำประตูหรือป้องกันโอกาสในการทำประตูอย่างชัดเจน (Denying a goal or an obvious goal – scoring opportunity )

ผู้เล่นที่ป้องกันการทำประตูหรือโอกาสในการทำประตูของฝ่ายตรงข้ามอย่างชัดเจน โดยการกระทำผิดกติกาด้วยการเล่นลูกบอลด้วยมือ (Handball offence) ผู้เล่นต้องถูกไล่ออก ไม่ว่าการกระทำผิดที่ใดก็ตาม

ผู้เล่นที่กระทำความผิดต่อฝ่ายตรงข้ามภายในเขตโทษของตนเองซึ่งเป็นการป้องกันโอกาสในการทำประตูของฝ่ายตรงข้ามอย่างชัดเจนและผู้ตัดสินให้เตะโทษ ณ จุดโทษ ผู้ที่กระทำผิด

นี่ก็คือกติกาที่ว่าด้วยการไล่ออก หรือการให้ใบแดงต่อผู้เล่นที่กระทำผิด ดังนั้น เมื่อผู้ตัดสินใช้ดุลยพินิจแรกว่า จตุรพัช สัทธรรม มีความผิดด้วยการเล่นลูกบอลด้วยมือที่เป็นการป้องกันโอกาสการทำประตูของฝ่ายตรงข้ามภายในเขตโทษของตัวเองแล้ว

ผู้ตัดสินจึงต้องลงโทษเขาด้วยการไล่ออก เพราะกติกาที่เกี่ยวข้องนั้น ไม่อนุญาตให้ผู้ตัดสินตัดสินใจเป็นอย่างอื่นได้นั่นเอง

มุมมองผมและคงมีอีกหลายคนมองว่าเป็นความ “โชคร้าย” ของ จตุรพัช สัทธรรม และ การท่าเรือ เอฟซี โดยแท้ ดูจากการเคลื่อนไหว จังหวะแรกเขาเอามือแตะที่เสาด้านขวามือ เมื่อลูกเตะมุมถูกโยนเข้ามา เขาก็ขยับตัวห่างออกจากเสา

แน่นอนว่าเมื่อตัวขยับออกมา แขนก็ต้องขยับตาม แต่ลูกบอลที่ถูกโหม่งเข้ามาโดนแขนที่กำลังเคลื่อนที่ตามตัวที่ขยับไปแล้วพอดี จึงถูกมองว่า “ร่างกายใหญ่ขึ้น” เพราะแขนที่ยื่นออกมานอกลำตัว จึงเกิดดุลยพินิจดังกล่าวขึ้น

ย้อนไปก่อนหน้านั้น 1 วัน DOUGLAS COBO ผู้เล่นของ ขอนแก่น ยูไนเต็ด ก็มีจังหวะไปทำฟาวล์ DENNIS MURILLO และบอลที่หลุดมาก็ไปโดนแขนของเขาในจังหวะที่ล้มลงบนพื้น ผู้ตัดสินเป่าให้เป็นลูกที่จุดโทษ แน่นอนว่า ผู้ตัดสินก็ดูภาพ VAR ที่ข้างสนาม

สุดท้ายก็ให้ใบแดง DOUGLAS COBO เป็นแบบเดียวกันกับที่เกิดขึ้นที่สุพรรณบุรี ร่างกายที่ใหญ่ขึ้น แขนที่ผิดธรรมชาติ เป็นเหตุให้มีความเสี่ยงที่จะโดนบอลและถูกลงโทษ ถ้าหากกรณีของ DOUGLAS COBO นั้นเป็นใบแดง จตุรพัช สัทธรรม จึงได้รับโทษแบบเดียวกัน ด้วยฐานความผิดเดียวกัน

อย่างไรก็ตามเมื่อการตัดสินออกมาแบบนั้น ก็ต้องเคารพการตัดสิน เพราะมีการทำงานร่วมกันทั้งผู้ตัดสินในสนามและห้อง VOR ก่อนที่จะตัดสินใจสุดท้าย

ซึ่งในกติกาการแข่งขัน ก็มีการเขียนระบุไว้ในตอนต้นของฉบับล่าสุด ที่เรียกว่า Notes on the Laws of the Game หรือ ข้อสังเกตเกี่ยวกับกติกาการแข่งขัน ที่มีใจความว่า

ผู้ที่ให้ความรู้กับเจ้าหนา้ที่การแข่งขันและผู้เข้าร่วมคนอื่น ๆ ควรเน้นย้ำว่า :

● ผู้ตัดสินควรประยุกต์ใช้กติกาภายใต้ ‘เจตนารมย์’ ของการแข่งขันเพื่อช่วยให้การแข่งขันดำเนินไปอย่างยุติธรรมและปลอดภัย

● ทุกคนต้องเคารพเจ้าหน้าที่การแข่งขันและการตัดสินใจของพวกเขาโดยคำนึงไว้เสมอและเคารพว่าผู้ตัดสินเป็นมนุษย์และสามารถทำผิดพลาดได้

เครดิตภาพ : https://www.brightonandhoveindependent.co.uk/sport/football

https://www.behance.net/gallery/95425597/Handball-Rules-in-Football

FB Muangthong United FC.

ร่วมสนับสนุนโดย
#อีซูซุศาลาเชียงใหม่ #ChiangmaiFreshmilk #zetajersey #ดาวเรืองตราบ้าน #ทรายป่าห้า
.
#ไทยลีก #ไทยลีก2 #ไทยลีก3 #thaileague #ฟุตบอล #ข่าวฟุตบอล #ภาคเหนือ #ข่าวบอล #ข่าวบอลไทย #ข่าวฟุตบอลไทย #ป้อก๊าแข้ง #ไทยลีก1 #ฮิมสนาม #ฮิมสนามตั้งวงเล่า #บอลไทย #football #เล่าสู่กันฟัง #มังกรฟ้าลีก #Bluedragonleague  #North  #m150championship  #thaileague2 #RevoThaiLeague

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า