fbpx

ตั้งวงเล่า ความทรงจำ สีส้ม จางๆ ของ”เก่ง”

ตั้งวงเล่า วันนี้ขอพาแฟนกีฬาย้อนความทรงจำสีส้มจางๆ  ของแฟน ( พันธุ์แท้ ) กว่างโซ้งมหาภัย “เก่ง” คัมภีร์พระเวทย์ อดีตแฟนบอลเชียงรายผู้หลงใหลคลั่งไคล้กลิ่นสาบลูกหนังไทยมาตั้งแต่วัยเด็ก จนครั้งหนึ่งเคยได้มาเป็นส่วนหนึ่งของ เชียงราย ยูไนเต็ด ในยุคแรกๆ แต่แล้วด้วยหน้าที่การงาน ความรับผิดชอบ การหาเลี้ยงครอบครัวทำให้เขาห่างๆ จากการเกาะติดขอบสนามไปจนเหลือเพียงความทรงจำที่อยู่ในใจแฟนบอลเชียงรายเพียงบางส่วน

หากจะย้อนกลับไปเมื่อ 10 กว่าปีก่อนเมื่อครั้งที่เชียงราย ยูไนเต็ด ส่งทีมเข้าร่วมแข่งขันฟุตบอลลีกภูมิภาค ดิวิชั่น 2 โซนภาคเหนือ ที่มี “บิ๊กฮั่น” มิตติ ติยะไพรัช บอสหนุ่มของทีมวัยเพียงยี่สิบต้นๆ แต่มีใจรักฟุตบอลอย่างล้นเหลือ เป็นนายทัพ พร้อมกุนซือคนแรกของทีมอย่าง “โค้ชปอนด์” สฤษดิ์ ( จงสฤษดิ์ ) วุฒิช่วย บวกกับนักเตะที่เรียนได้ว่า “บิ๊กเนม” มากมายตั้งแต่ตำแหน่งผู้รักษาประตูที่มีอดีตทีมชาติอย่าง พรรษา มีสัตย์ธรรม มายืนเป็นปราการด่านสุดท้าย กองหลังมากประสบการณ์อย่าง ประวิทย์ ภมรพล อดีตเยาวชนทีมชาติไทยชุดเยาวชนโลก ณัทธพงษ์ สุขงาม อดีตทีมชาติไทย แผงรุกก็มีทั้ง วัชรกร ไกลถิ่น เลือดเนื้อเชื่อไขชาวเขียงราย กอบเดช ชอบมโนธรรม อดีตทีมชาติไทย จึงทำให้อะไรๆ ของ เชียงราย ยูไนเต็ด ดูเหนือกว่าหลายๆ ทีมในโซน ในปีนั้น นอกจากนี้ยังมีชายผมยาว ร่างเล็ก ที่เหมือนจะคอยทำหน้าที่ทุกสิ่ง ทุกอย่าง ในทีม เป็นทีมงาน “หลังบ้าน” ที่เห็นเด่นชัดคืองานประชาสัมพันธ์ และการจัดการด้านการเชียร์ของแฟนคลับ เขาผู้นั้นคือ “เก่ง” คัมภีร์พระเวท จันทรนาเขตต หรือปัจจุบันได้เปลี่ยนชื่อเป็น “คัมม์มินฐ์” โดยใน เวลานั้น บอกได้เลยว่าไม่มีใครที่จะไม่รู้จักกับ “เก่ง” แฟนพันธุ์แท้ ที่ติดตามไปในทุกถิ่นทุกที่ที่มีการแข่งขันของเชียงราย ยูไนเต็ด

และในวันนี้ ตั้งวงเล่า อยากจะขอพาแฟนบอล  ได้ย้อนรำลึกถึง แฟน ( พันธุ์แท้ ) กว่างโซ้งมหาภัยในอดีต  “เก่ง คัมภีร์พระเวทย์” ว่าจุดเริ่มต้นกับ เชียงราย ยูไนเต็ด เป็นเช่นใด และปัจจุบันเขาทำอะไร ที่ไหน อย่างไร

ที่มาที่ไปกับเชียงราย ยูไนเต็ด

เริ่มจากตอนนั้นผมทำงานอยู่ที่ต่างจังหวัดก็ติดตามข่าวสารฟุตบอลไทยในยุคนั้นก็ในเวปไทยแลนด์สู้ๆ อะไรประมาณนี้จนผมไปสะดุดตาว่าเชียงรายบ้านเกิดของผมมีทีมฟุตบอลด้วยหรือ ผมเลยรีบเดินทางกลับบ้านเพื่อไปดูให้เห็นกับตาว่าทีมฟุตบอลเขาซ้อมกันที่ไหน จนผมติดตามหาจนเจอก็เริ่มมีการถ่ายรูปเก็บไว้ โพสต์ลงตามเวปฟุตบอลที่ผมติดตามอยู่เพื่อประชาสัมพันธ์ทีมบ้านเกิดประมาณนี้ครับ

โดยส่วนตัวชอบฟุตบอลไทยมาตั้งแต่เด็กถึงกับยอมขาดเรียน ขาดสอบ เพื่อไปชมฟุตบอลเมืองกรุง แมนยู,รีล มาดริด หรือ เอเชียนเกมส์ ผมก็ไปดูมาแล้ว

ผมชอบดูฟุตบอลไทยและติดตามมาตั้งแต่เด็กเลยครับจำได้ว่าตอนเรียนมัธยมผมส่งชิงโชคได้บัตรเข้าชมฟุตบอลไทยแข่งขันกับแมนยู ฯ ผมก็เลยขอทางบ้านไปชมถึงกรุงเทพ ฯ ถือเป็นประสบการณ์การเดินทางครั้งแรกของผม ต่อมาพอผมเรียนมหาวิทยาลัยผมก็มีโอกาสได้เดินทางไปชมการแข่งขันฟุตบอลเอเชียนเกมส์ที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพที่สนามรัชมังคลากีฬาสถาน แล้วก็อีกรายการหนึ่งรายการนี้ผมยอมรับเลยนะครับว่ายอมขาดสอบเพื่อไปดูทีมชาติไทยพบรีล มาดริด โชคดีครับที่ยังได้สอบไม่งั้นคงต้องลงซ้ำหรือคงจะไม่จบแน่ๆ ทำอย่างไรได้ก็ใจมันรักครับ

ติดตามเชียงรายจนได้มาเป็นส่วนหนึ่งของทีม

พอผมเริ่มเคลื่อนไหวในเรื่องการประชาสัมพันธ์ด้วยการพกกล้องตัวเล็กๆ ตัวหนึ่งคอยถ่ายเก็บภาพบรรยากาศการซ้อม การแข่งขันอุ่นเครื่อง จนเริ่มเปิดฤดูกาลจำได้ว่าเชียงราย ยูไนเต็ด จะต้องเดินทางไปเยือนชัยนาท ทางทีมให้ “โค้ชปอนด์” โทรติดต่อผมแล้วชวนให้ผมให้ร่วมเดินทางไปกับทีมด้วยจนได้มีโอกาสคุยกับประธานสโมสร รวมถึงทีมงานว่าต่อไปให้มาร่วมงานกันแต่ก็ไม่ได้เข้ามาในลักษณะการว่าจ้าง เพียงแต่ตัวผมก็เข้าไปทำด้วยใจรัก ขอให้ได้ดูฟุตบอล และได้ติดตามทีมบ้านเกิดของผมอย่างใกล้ชิด เท่านี้ก็เป็นความสุขของแฟนบอลตัวเล็กๆ คนหนึ่งอย่างผม

ทำหลายสิ่งหลายอย่างด้วยใจรัก

งานของผมตอนนั้นจะว่าเป็นงานประชาสัมพันธ์ก็ไม่เชิงแต่ก็ได้ทำยุคนั้นสมัยนั้นก็ทำกันตั้งแต่การเดินประชาสัมพันธ์ตามสถานที่ต่างๆ ฝากประชาสัมพันธ์ทางวิทยุบ้าง จนมีแฟนบอลชาวเชียงรายให้ความสนใจมากขึ้น ผมก็ได้มีโอกาสมาทำหน้าที่ดูแลด้านการจัดการเกี่ยวกับแฟนบอลทั้งการจัดสถานที่ เตรียมอุปกรณ์เชียร์ รวมถึงจัดการเรื่องการเดินทาง ซึ่งถามว่าผมมีตำแหน่งอะไรในสโมสรไหม ผมคิดว่าผมไม่ได้มีตำแหน่งอะไรเลยครับ แต่ที่ผมทำใจล้วนๆ ครับ

ด้วยคำว่าอาชีพทำให้ต้องห่างไกลแต่ใจยังติดตามเชียร์และไม่ลืมพระคุณสโมสรฯอันเป็นที่รัก

ผมก็ติดตามสโมสรอยู่ได้ระยะหนึ่งจนทีมได้ไปเล่นแชมเปียนส์ลีกก็ดีใจครับที่ทีมบ้านเกิดกำลังจะก้าวขึ้นไปในระดับที่สูงขึ้น ณ ตอนนั้นซึ่งก็เป็นไปตามแนวทางและวัตถุประสงค์ของผู้บริหารสโมสรอยู่แล้ว แต่ด้วย ณ เวลานั้นเช่นเดียวกันตัวผมเองก็ต้องมีอาชีพเพื่อเลี้ยงตัวเองและครอบครัว จึงได้ขออนุญาตทางสโมสรเพื่อไปทำงานจึงทำให้ผมต้องให้เวลากับหน้าที่การงานที่ผมต้องทำ แต่ผมก็ยังติดตามให้กำลังใจทีมอยู่เสมอ ผมก็ต้องขอบคุณทางสโมสรที่ให้โอกาสผมได้ทำในสิ่งที่รัก

หายไปไม่ได้หายขาด ไม่พลาดถ้าว่างก็ไปเชียร์ถึงขอบสนามโดยเฉพาะวันที่ทีมได้ขึ้นไทยลีก

พอสโมสรได้ขึ้นไปเล่นในดิวิชั่น 1 สมัยนั้น ผมก็ยังไปติดตามชมและติดตามเชียร์อยู่บ้างหากมีเวลาเพราะช่วงนั้นผมทำงานก็จะว่างวันอาทิตย์เป็นส่วนใหญ่ แต่ไม่มีโอกาสได้ที่จะติดตามออกไปเยือนเหมือนแต่ก่อนจนถึงนัดสุดท้ายของฤดูกาลที่เชียงราย ยูไนเต็ด ต้องลุ้นในนัดสุดท้ายกับสโมสรศุลกากรผมได้มีโอกาสไปเชียร์ถึงขอบสนามผมดีใจสุดๆ ที่สโมสรบ้านเกิดได้ขึ้นไทยลีกโดยก้าวทีละขั้นแบบปีต่อปี ถือว่าประสบความสำเร็จมากครับในฐานะแฟนบอลผมรู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่ง

เชียงราย ยูไนเต็ด ได้แชมป์ไทยลีก ได้ไปเอ เอฟ ซี ก็ยิ่งดีใจ

ผมติดตามข่าวสารสโมสรอยู่อย่างต่อเนื่องแม้ว่าอาจจะไม่ได้ไปทุกนัด ไปทุกที่ เหมือนแต่ก่อนแต่นัดใหญ่ เจอสโมสรใหญ่ ๆ ผมไม่เคยพลาด จนวันที่รู้ว่าสโมสรบ้านเกิดของผมได้ไปแชมเปียนส์ลีก ผมก็ดีใจสุดๆ เพราะถือว่าเป็นสิ่งที่พวกเราแฟนบอลเชียงราย ยูไนเต็ด รอคอยมานับสิบปี ตั้งแต่ก่อตั้งสโมสรถือเป็นอะไรที่พวกเราปลื้มมากๆ ครับ และขอให้จงเป็นสิ่งดีๆ เช่นนี้ตลอดไป

ของที่ระลึกอะไรที่ว่าหายากๆ มีทุกอย่าง

อีกอย่างหนึ่งผมเป็นคนชอบสะสมของที่ระลึกโดยเฉพาะพวกเสื้อนะครับในช่วงปีแรกที่ผมติดตามผมบอกได้เลยว่ามีอะไรที่เปลี่ยนแปลงค่อนข้างบ่อยในส่วนของเสื้อผมเก็บไว้แทบทุกรุ่น ทุกตัวที่สโมสรทำมาจำหน่ายและยังเก็บรักษาไว้อย่างดี เห็นทุกวันนี้มีการประกาศซื้อขายผ่านทางโซเชียลในราคาที่ค่อนข้างสูงพอสมควร ก็ไม่คิดไม่ฝันว่าจะเป็นของหายากขนาดนี้ครับ โชคดีที่ผมยังพอมีเก็บไว้และผมก็คงจะรักษาของเหล่านั้นไว้ต่อไปให้ดีที่สุดครับ

ทุกวันนี้ทำอะไร ที่ไหน อย่างไร

ทุกวันนี้ผมก็อาศัยอยู่กับครอบครัวของผมที่ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย บ้านเกิดของผมเหมือนเดิมตอนนี้ก็ทำงานส่วนตัวครับ ก่อนหน้านี้ก็ทำงานเอกชนมาเรื่อยๆ อีกอย่างหนึ่งที่อยากจะทำตอนนี้ก็คืออยากจะกลับไปทำในสิ่งที่เคยทำที่บ้านคือการสร้างทีมฟุตบอล “คนรักบอล” ที่ผมและเพื่อนๆ ได้สร้างไว้ในอดีตให้กลับมาเป็นทีมอีกครั้ง ควบคู่กับการทำงาน ดูแลครอบครัว และติดตามชมและเชียร์ เชียงราย ยูไนเต็ด ต่อไปครับ

มาถึงตรงนี้ ตั้งวงเล่า เชื่อว่าแฟนบอลรุ่นเก่าโซนเหนือโดยเฉพาะทางเชียงราย หลายๆ ท่านคงจะพอนึกออกว่า “เก่ง คัมภีร์พระเวท” แฟนบอลพันธุ์แท้ในอดีตของ  กว่างโซ้งมหาภัย คือใคร

การมีความทรงจำดีๆ กับสิ่งที่ตัวเองได้มีโอกาสทำด้วยความรัก และ ศรัทธา แม้นว่าเวลา ภาระหน้าที่ จะทำให้ความทรงจำนั้นเจือจางลงบ้าง แต่เชื่อว่าไม่มีวันเลือนหายไปจาก “เก่ง” คัมภีร์พระเวท จันทรนาเขตต อย่างแน่นอน

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า