fbpx

เล่าฮิมสนาม : ใครจะไป T2

เกมการแข่งขัน มังกรฟ้าลีก ไทยลีก 3 ในรอบแชมเปี้ยนส์ ลีก นัดที่ 4 เพิ่งจบลงไปเมื่อวันเสาร์-อาทิตย์ ที่ผ่านมา

กลุ่มตอนบนและกลุ่มตอนล่าง มีทีมที่โม่แข้งกันกลุ่มละ 12 ทีม แต่ลงเตะแบบพบกันหมด 5 นัด ทีมที่จบในลีกเป็นอันดับ 1 ของโซน จะได้ลงเล่นเป็นเจ้าบ้าน 2 นัด ส่วนรองแชมป์โซน ลงเล่นในบ้านตัวเอง 2 นัด

หลังจากนัดที่ 4 จบลง ทำให้เราพอเห็นเค้าลางของทีมที่หมดโอกาสที่จะผ่านขึ้นไปเล่นใน ไทยลีก 2 ฤดูกาลหน้ากันบ้างแล้ว แต่ทีมที่จะได้ผ่านไปลีกพระรอง ทั้งทีมที่เป็นแชมป์ของแต่ละกลุ่ม และทีมอันดับ 2 ของกลุ่ม ยังคงไม่แน่ชัด

เกมที่ 5 ในสุดสัปดาห์หน้า จะเป็นเกมตัดสินว่าทีมไหนจะสมหวัง และทีมไหนจะพลาดหวังในนัดสุดท้ายนี้

มาว่ากันที่กลุ่มตอนบน หลังจบไป 4 นัด มี 3 ทีมที่จะต้องมาตัดสินกันที่นัดสุดท้ายว่าโควต้าอัตโนมัติสู่ลีกพระรอง กับตั๋วชิงใบสุดท้ายกับกลุ่มตอนล่างจะเป็นของใครกัน

อันดับ 1 ในตารางตอนนี้เป็น อุทัยธานี เอฟซี ตามมาด้วย พิษณุโลก เอฟซี และ พัทยา ดอลฟินส์ ยูไนเต็ด ที่คะแนนเท่ากันจากผลการแข่งขัน ชนะ 3 แพ้ 1 และที่ยุ่งเหยิงไปกว่านั้น 3 ทีมนี้ตกอยู่ในภาวะรักสามเศร้า

อุทัยธานี เอฟซี ทำผลงาน ชนะ พัทยา ดอลฟินส์ ยูไนเต็ด 4 – 1 ในขณะที่นัดถัดมา พลาดท่า แพ้ พิษณุโลก เอฟซี 0 – 2

ส่วน พิษณุโลก เอฟซี เริ่มต้นด้วยการ แพ้ พัทยา ดอลฟินส์ ยูไนเต็ด 0 – 2 แต่กลับมา ชนะ อุทัยธานี เอฟซี 2 – 0

เนื่องจากระเบียบข้อบังคับว่าด้วยการจัดการแข่งขันกีฬาฟุตบอลลีกอาชีพ รายการ ไทยลีก 3 ที่ว่าด้วยเรื่องการจัดอันดับ มีการระบุไว้ดังนี้

13. การจัดอันดับรอบแบ่งโซนและรอบแชมเปี้ยนส์ลีก

13.4 การจัดอันดับรอบแชมเปี้ยนส์ลีก ในกรณีที่กลุ่มใดมีทีมที่มีคะแนนเท่ากัน เมื่อแข่งขันจบเมื่อสิ้นสุดฤดูกาล หรือ สิ้นสุดฤดูกาลระหว่างการแข่งขัน ใช้เกณฑ์พิจารณาโดยเรียงลําดับดังนี้

13.4.1 พิจารณาจากผลการแข่งขัน ระหว่างทีมที่มีคะแนนเท่ากันที่เคยแข่งกันมา (Head to Head or Mini League)

13.4.2 พิจารณาจากผลต่างของประตูได้และประตูเสีย (Goal Difference) ของทีมที่มีคะแนนเท่ากันที่เคยแข่งกัน มา โดยไม่นับกฎการทําประตูทีมเยือน

13.4.3 พิจารณาเฉพาะประตูได้ (Goal For) ของทีมที่มีคะแนนเท่ากันที่เคยแข่งกันมา

13.4.4 พิจารณาจากผลต่างของประตูได้ และประตูเสีย (Goal Difference) ของทุกนัดที่ผ่านมา

13.4.5 พิจารณาเฉพาะประตูได้ (Goal For) ของทุกนัดที่ผ่านมา

13.4.6 พิจารณาจากคะแนนใบเหลือง ใบแดงสะสม (Fair Play points) รอบแชมเปี้ยนส์ลีก ตามข้อ 14

13.4.7 จับสลาก

ซึ่งสถานการณ์การเลื่อนชั้นอัตโนมัติ และตั๋วไปเพลย์ออฟกับกลุ่มตอนล่าง อาจจะไม่ได้จบลงที่ตารางคะแนนจากผลการแข่งขันอย่างเดียว

เพราะโอกาสที่จะมีทีมที่มีคะแนนเท่ากันนั้นมีค่อนข้างสูงเลยทีเดียว

และที่สำคัญทั้ง 3 ทีมที่มีโอกาส ต่างก็เคยแข่งขันกันมาครบแล้วอีกต่างหาก ดังนั้นถึงจุดนี้คงต้องมาพิจารณาที่เงื่อนไขในกรณีที่มีทีมที่มีคะแนนเท่ากัน

นัดสุดท้าย วันเสาร์ที่ 9 เมษายน เวลา 15.30 น. จะเป็นการแข่งขันพร้อมกันทั้ง 3 คู่ อุทัยธานี เอฟซี พบ ศรีสะเกษ เอฟซี  พิษณุโลก เอฟซี พบ ฉะเชิงเทรา ไฮเทค เอฟซี และ พัทยา ดอลฟินส์ ยูไนเต็ด พบ เมืองเลย ยูไนเต็ด

ทั้ง 3 ทีม ลงเล่นในบ้านของตัวเอง และมีโอกาสสูงมากที่จะสามารถเก็บชัยชนะต่อหน้าแฟนบอลของตัวเอง

ผลการแข่งขันหากทั้ง 3 สนาม จบลงด้วยชัยชนะของเจ้าบ้าน ทั้ง 3 ทีมก็จะมี 12 คะแนนเท่ากัน 3 ทีม ดังนั้นจะต้องมาใช้การพิจารณาจัดอันดับ โดยใช้ระเบียบข้อ 13.4.1 คือ พิจารณาจากผลการแข่งขัน ระหว่างทีมที่มีคะแนนเท่ากันที่เคยแข่งกันมา ในแบบ Mini League

นั่นคือเอาผลงานของทั้ง 3 ทีมที่ลงเตะมาดูว่า ใครทำผลงานได้ดีที่สุด ซึ่งทั้ง 3 ทีม เมื่อเจอกันเอง ต่างก็ ชนะ และ แพ้ อย่างละ 1 นัด

จึงต้องใช้ข้อ 13.4.2 คือพิจารณาจากผลต่างของประตูได้และประตูเสีย (Goal Difference) ของทีมที่มีคะแนนเท่ากันที่เคยแข่งกันมา โดยไม่นับกฎการทําประตูทีมเยือน

อุทัยธานี เอฟซี มีผลงาน ยิงได้ 4 เสีย 3 ทำให้มีผลต่างประตูได้เสีย +1 ส่วน พิษณุโลก เอฟซี ยิงไป 2 และ เสีย 2 ผลต่างจึงเป็น 0 และ พัทยา ดอลฟินส์ ยูไนเต็ด ยิงได้ 3 เสีย 4 ผลต่างจึง -1

หมายความว่า อุทัยธานี เอฟซี จะจบรอบนี้ในฐานะแชมป์กลุ่มตอนบน เลื่อนชั้นสู่ลีกพระรอง และเข้าไปชิงแชมป์ประเทศ ส่วน พิษณุโลก เอฟซี ได้สิทธิ์ไปเพลย์ออฟกับรองแชมป์กลุ่มตอนล่าง

และ พัทยา ดอลฟินส์ ยูไนเต็ด จะเป็นทีมที่อกหักจากรอบแชมเปี้ยนส์ลีก

แต่ถ้าหากผลการแข่งขันออกมาไม่เป็นเช่นนั้น กรณีที่ทีมใดทีมหนึ่งใน 3 ทีมเกิดได้ผลการแข่งขันที่แย่กว่ากับอีก 2 ทีม หรือมี 2 ทีมที่มีผลการแข่งขันที่แย่กว่าอีก 1 ทีม แล้วบังเอิญ 2 ทีมนั้นจบลงที่การมีคะแนนเท่ากัน

การพิจารณาก็จะไปยึดที่ผลการแข่งขันของ 2 ทีมที่เจอกันมา หรือ เฮดทูเฮด ซึ่งอย่างที่เราทราบกันดีว่า กรณีที่ อุทัยธานี เอฟซี มีคะแนนเท่ากับ พัทยา ดอลฟินส์ ยูไนเต็ด แล้ว อุทัยธานี เอฟซี จะจบที่อันดับสูงกว่า

กรณีที่ อุทัยธานี เอฟซี มีคะแนนเท่ากับ พิษณุโลก เอฟซี แล้ว พิษณุโลก เอฟซี จะจบที่อันดับสูงกว่า

และถ้า กรณีที่ พัทยา ดอลฟินส์ ยูไนเต็ด มีคะแนนเท่ากับ พิษณุโลก เอฟซี แล้ว พัทยา ดอลฟินส์ ยูไนเต็ด จะจบที่อันดับสูงกว่า

สุดแท้แต่ว่าทีมไหนจะอยู่ในฐานะได้เลื่อนชั้นอัตโนมัติ หรือสิทธิ์ไปเพลย์ออฟเท่านั้นเอง

นัดสุดท้าย กลุ่มบน วันเสาร์ที่ 9 เมษ 65
15:30 พัทยา ดอลฟิน ยูไนเต็ด VS เมืองเลย ยูไนเต็ด
15:30 พิษณุโลก เอฟซี VS ฉะเชิงเทรา ไฮ-เทค เอฟซี
15:30 อุทัยธานี เอฟซี VS ศรีสะเกษ เอฟซี

ส่วนในกลุ่มตอนล่างก็ดูจะมีเหตุให้ต้องมาพิจารณาในหลักเกณฑ์คล้าย ๆ กัน ในตารางคะแนน นครศรีฯ ยูไนเต็ด และ มหาวิทยาลัยนอร์ทกรุงเทพ คือ 2 ทีมที่อยู่บนหัวตารางที่ 8 คะแนนเท่ากัน แต่ถ้าเอาเกณฑ์การพิจารณามาดู จากผลที่ทั้งคู่เจอกันมาแล้วจบลงที่สกอร์ 0 – 0 ทำให้ต้องใช้เกณฑ์ข้อ 13.4.4 พิจารณาจากผลต่างของประตูได้ และประตูเสีย (Goal Difference) ของทุกนัดที่ผ่านมาใช้พิจารณา

ส่วนอันดับ 3 – 4 ก็มี 7 คะแนนเท่ากัน กระบี่ เอฟซี และ สระบุรี ยูไนเต็ด แต่เนื่องจาก สระบุรี ยูไนเต็ด เปิดบ้านแพ้ กระบี่ เอฟซี 2 – 3 ทำให้ผลการเจอกันของคู่นี้ กระบี่ เอฟซี จึงเป็นฝ่ายได้เปรียบ และจะจบในอันดับที่สูงกว่า สระบุรี ยูไนเต็ด หากทั้งคู่มีคะแนนเท่ากัน

นี่แหล่ะครับเส้นทางและความเป็นไปได้ของการที่จะเกิดปรากฏการณ์คะแนนเท่ากัน และแนวทางการพิจารณา

นัดสุดท้ายอย่ากระพริบตากันครับ อาจมีดราม่า อาจมีเหตุการณ์ที่อาจไม่คาดคิดเกิดขึ้นได้ครับ เต็งจ๋า หรือจะมาแค่เอาประสบการณ์ วันเสาร์-อาทิตย์ ที่จะถึงนี้ก็จะเป็นคำตอบ และจะได้รู้ว่า 2 ทีมแรกที่จะขึ้นไปวาดลวดลายบนลีกพระรองฤดูกาลหน้าจะเป็นใครกัน

นัดสุดท้าย กลุ่มล่าง วันอาทิตย์ที่ 10 เมษ 65
15:30 สระบุรี ยูไนเต็ด VS นครศรี ยูไนเต็ด
15:30 บางกอก เอฟซี VS มหาวิทยาลัยปทุมธานี
15:30 กระบี่ เอฟซี VS ม.นอร์ทกรุงเทพ

เครดิตภาพ : FB  Uthai Thani FC | Pattaya Dolphins United | Phitsanulok Football Club | นครศรียูไนเต็ด | สโมสรฟุตบอลมหาวิทยาลัยนอร์ทกรุงเทพ | Krabi Football Club – สโมสรฟุตบอลกระบี่ | TW SPORT Media

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า