fbpx

กกท.วางแนวทางปฎิบัติ หลัง WADA แบนไทย

การกีฬาแห่งประเทศไทย ขอแจ้งแนวทางการปฏิบัติตามประกาศของ WADA ลงวันที่ 14 ตุลาคม 2564 เกี่ยวกับผลกระทบเนื่องจากการไม่ปฏิบัติตามประมวลกฎการต่อต้านการใช้สารต้องห้ามโลก (WADA Code) ดังนี้

 1. ประเทศไทยสามารถจัดการแข่งขันกีฬาระดับนานาชาติ ในระดับภูมิภาค, ระดับทวีป และระดับโลก ในรายการที่ได้รับสิทธิ์ในการเป็นเจ้าภาพ ก่อนวันที่บทลงโทษจาก WADA จะมีผล (ก่อนวันที่ 8 ตุลาคม 2564) และประเทศไทยจะไม่สามารถเสนอตัวเป็นเจ้าภาพการแข่งขันกีฬาในระดับนานาชาติทุกระดับ หลังจากบทลงโทษมีผล ทั้งนี้ บทลงโทษข้อนี้ ไม่ได้บังคับใช้กับการจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกและพาราลิมปิกเกมส์
 2. ประเทศไทยสามารถใช้ธงชาติไทยในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก พาราลิมปิก โอลิมปิกฤดูหนาว และยูธโอลิมปิก ได้ แต่ ห้ามใช้ธงชาติไทยในการแข่งขันมหกรรมกีฬาระดับนานาชาติ ในระดับภูมิภาค, ระดับทวีป และระดับโลก รวมทั้งรายการแข่งขันที่สหพันธ์เป็นผู้จัดการแข่งขันในทุกระดับ จะไม่สามารถใช้ธงชาติไทยได้เช่นกัน สำหรับเครื่องแต่งกายของนักกีฬาไทยที่เข้าร่วมการแข่งขันทุกระดับ สามารถติดธงชาติไทยและใช้ข้อความว่า THAILAND บนเครื่องแต่งกายได้ทุกรายการ
 3. เพื่อให้การใช้ธงชาติไทยในรายการที่มีข้อห้าม เป็นไปในทิศทางเดียวกัน การกีฬาแห่งประเทศไทย อยู่ในระหว่างการประสานขออนุญาตใช้ธงที่มีตราสัญลักษณ์คณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทยฯ และ คณะกรรมการพาราลิมปิกแห่งประเทศไทย เพื่อใช้แทนธงชาติไทย ซึ่งในระหว่างนี้ ขอให้สมาคมกีฬาแห่งประเทศไทย ประสานไปยังสหพันธ์กีฬาของตนเอง เพื่อขอใช้ธงสมาคมกีฬา หรือ ธงสหพันธ์ ในการเข้าร่วมการแข่งขันไปพลางก่อน และการกีฬาแห่งประเทศ ไทย จะมีหนังสือแจ้งให้ทราบและถือปฏิบัติต่อไป
  ในส่วนของกองเชียร์คนไทยที่เดินทางไปร่วมเชียร์หรือคนไทยที่อยู่ในประเทศที่จัดในมหกรรมการแข่งขันกีฬานั้นๆ สามารถที่จะนำธงชาติไทยไปโบกสะบัดเชียร์ทีมไทยได้โดยทางวาด้าไม่ได้มีข้อห้ามนี้ไว้
 4. ก่อนจะมีการดำเนินการใดๆในส่วนที่เกี่ยวข้องกับการแข่งขันกีฬาระดับนานาชาติ ในทุกระดับ ขอให้สมาคมกีฬาแห่งประเทศไทย ประสานสหพันธ์กีฬาที่สังกัด เพื่อสอบทานแนวทางในการปฏิบัติเพื่อความถูกต้องต่อไป
  สำหรับรายละเอียดอื่นๆ สามารถตรวจสอบเพิ่มเติมได้จากแนวทางการปฏิบัติตามประกาศของ WADA ลงวันที่ 14 ตุลาคม 2564 เกี่ยวกับผลกระทบเนื่องจากการไม่ปฏิบัติตามประมวลกฎการต่อต้านการใช้สารต้องห้ามโลก (WADA Code) https://drive.google.com/…/1qqaR63AUMSvsp3OiVFq…/view…

ส่วนความคืบหน้าของการแก้ไขร่างกฎหมายพระราชบัญญัติควบคุมการใช้สารต้องห้ามทางการกีฬา เมื่อวันที่ 27 ตุลาคม 2564 คณะกรรมการกฤษฎีกาได้พิจารณาร่างกฎหมายรายมาตราครบทั้งฉบับแล้ว และจะมีการพิจารณาอีกครั้งภายในวันศุกร์นี้ เมื่อเสร็จเรียบร้อยแล้วจะมีการแปลเป็นภาษาอังกฤษเพื่อส่งให้ WADA พิจารณาให้ความเห็นทันที โดยในวันนี้ (28 ตุลาคม 2564) การกีฬาแห่งประเทศไทยจะมีหนังสือรายงานความคืบหน้าต่อ WADA อย่างเร่งด่วนต่อไป

.
และสืบเนื่องจากที่ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย ได้ตั้งคณะทำงานบริหารจัดการศูนย์บริหารและบริการข้อมูลกรณีผลกระทบที่เกิดขึ้นจาก องค์กรต่อต้านการใช้สารต้องห้ามโลก ( World Anti – Doping Agency : WADA ) ประกาศไม่ให้การรับรองประเทศไทย โดยมี ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการ การกีฬาแห่งประเทศไทย เป็นประธานคณะทำงานฯ และได้จัดตั้ง “ศูนย์อำนวยการข้อมูลกรณีผลกระทบจากWADA” ขึ้น โดย นายประชุม บุญเทียม รองผู้ว่าการฝ่ายกีฬาเป็นเลิศและวิทยาศาสตร์การกีฬา ได้เข้าตรวจเยี่ยมศูนย์ฯ พร้อมทั้งมอบแนวทางในการดำเนินการตอบข้อซักถาม และประสานข้อมูลกับหน่วยงานต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง เพื่อแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นให้กับสมาคมกีฬาแห่งประเทศไทย และผู้ที่ได้รับผลกระทบจากกรณี WADA โดยสามารถติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 02-186 7255 , 02-186 7111 ต่อ 7255 ในวันและเวลาราชการ
อีเมล Email : [email protected]

ที่มา FB กองประชาสัมพันธ์ กกท.

ร่วมสนับสนุนโดย
#อีซูซุศาลาเชียงใหม่ #ChiangmaiFreshmilk #zetajersey #ดาวเรืองตราบ้าน #ทรายป่าห้า
.
#ไทยลีก #ไทยลีก2 #ไทยลีก3 #thaileague #ฟุตบอล #ข่าวฟุตบอล #ภาคเหนือ #ข่าวบอล #ข่าวบอลไทย #ข่าวฟุตบอลไทย #ป้อก๊าแข้ง #ไทยลีก1 #ฮิมสนาม #ฮิมสนามตั้งวงเล่า #บอลไทย #football #เล่าสู่กันฟัง #มังกรฟ้าลีก #Bluedragonleague  #North  #m150championship  #thaileague2 #RevoThaiLeague

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า