fbpx

ไม่เลือกงาน ไม่ยากจน จึงขอเป็นสามคนในร่างเดียว “ตาม” ตามพันธ์ พจมานศิริกุล นายด่าน “ราชันโคขาว”

ไม่เลือกงาน ไม่ยากจน จึงขอเป็นสามคนในร่างเดียว “ตาม” ตามพันธ์ พจมานศิริกุล นายด่าน “ราชันโคขาว” กับสามบทบาทในคนเดียว นักเตะ นักรบ พ่อค้าโทรศัพท์

มีให้เห็นอยู่มากมายกับเรื่องราวของนักเตะที่มีอาชีพเสริมหรืออาชีพสำรองเลี้ยงครอบครัวนอกจากจะเป็นพ่อค้าแข้งบางคนก็มีหน้าที่การงานเป็นถึงข้าราชการ รัฐวิสาหกิจ บางคนก็มีกิจการเล็กๆ ของครอบครัวช่วยภรรยา หรือพ่อแม่ ทำมาหากิน บางคนก็มีที่สวน ที่นา ที่ไร่ ทำเกษตร อะไรก็ว่ากันไป แต่จะมีสักกี่คนที่ ทำอาชีพสามอย่างในเวลาเดียวกัน อย่างเช่นกับ  ตาม” ตามพันธ์ พจมานศิริกุล      นายด่าน “ราชันโคขาว” ลำพูน วอริเออร์ ที่นอกจากจะเป็นนักเตะมีรายได้พอเลี้ยงตัวเองและครอบครัวแล้ว ปัจจุบันนี้ยังรับราชการทหาร แถมยังไม่พอยังช่วยพี่สาวซ่อมและขายโทรศัพท์มือถืออีกต่างหาก โดยรายได้ทุกบาททุกสตางค์ของเขายกให้ครอบครัวทั้งหมดใช้เพียงแค่เงินเดือนที่ได้จากการรับราชการทหารไว้สำหรับดูแลตัวเองในช่วงที่มาค้าแข้งไกลบ้าน เรามาติดตามเส้นทางทำกินของ “ตาม” ว่ามีที่มาที่ไปอย่างไน

รับราชการทหารต่อเนื่องจากการสมัครเป็นทหารกองประจำการ

“ก็มีอยู่ช่วงหนึ่งที่ผมมีโอกาสได้ไปเล่นให้ลพบุรี ก็ได้รับการทาบทามและแนะนำจากพี่ยิ้มซึ่งเป็นโค้ชของหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษให้ผมสมัครทหารเกณฑ์ เพื่อจะได้มาเล่นฟุตบอลให้หน่วยโดยให้ผมลงที่ลพบุรีแต่ตัวผมเองก็ไม่ได้ลงหน่วยศูนย์สงครามพิเศษแต่แรก กลับไปตกที่ศูนย์อาวุธ ฯ ซึ่งขึ้นตรงกับสำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม ก็ไปเป็นทหารเกณฑ์อยู่ที่นั่นหนึ่งปีก็ได้เล่นกับนักเตะมีชื่อหลายๆ คนอย่าง สุเขาว์ นุชนุ่ม จักรกริช บุญคำ ตอนนั้นก็ได้พี่เค พรรษา มีสัตย์ธรรม คอยเป็นโค้ช พอปลดจากกองประจำการก็เลยตัดสินใจสมัครสอบบรรจุเป็นนายสิบที่ศูนย์สงครามพิเศษ ตอนนี้ก็รับราชการในชั้นยศสิบเอกครับ”

เป็นทหารหมวกแดงมีค่าเครื่องหมายรายได้ไม่น้อยเหมือนกัน

“อยู่หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษหรือที่รู้จักกันในนามทหารหมวกแดง สิ่งที่ทางหน่วยบังคับให้ไปเรียนหลักสูตรก็คือ จู่โจม และ ส่งกำลังทางอากาศหรือพลร่ม ผมก็ได้ใช้เวลาช่วงพักฤดูกาลไล่ล่าเครื่องหมายเหล่านั้นมาติดอกเรียบร้อยแล้วโดยตอนนี้ผมก็มีเงินตอบแทนค่าปีกเพิ่มจากเงินเดือนปกติอีกห้าพันกว่าบาทเฉพาะเงินเดือนทหารตอนนี้ผมก็รับอยู่ราวๆ หนึ่งหมื่นแปดพันบาทโดยประมาณครับ”

เท่านั้นยังไม่พอช่วยพี่สาวซ่อมและขายโทรศัพท์มือถือผ่านเฟสบุคส่วนตัว

“พี่สาวผมเปิดร้านโทรศัพท์อยู่ที่จังหวัดแพร่มาหลายปีแล้วครับ เวลาว่างจากการแข่งขันผมก็ไปช่วยพี่สาวเป็นประจำช่วยขายหน้าร้านบ้าง ซ่อมโทรศัพท์ให้ลูกค้าบ้าง ยิ่งช่วงโควิดระบาดไม่ได้ไปไหนผมก็จะช่วยพี่สาวตลอด บางครั้งก็เอามาโพสต์ขายหน้าเฟสบุคของผม ให้เพื่อนให้คนรู้จักผ่อนจ่ายบ้าง ถือว่าช่วยๆกันไปสำหรับคนที่อยากได้โทรศัพท์ดีๆ ไปใช้แต่ยังไม่มีเงินสด แต่ก็ต้องเป็นคนที่ไว้ใจกันได้จริงๆ ครับ”

ทำงานหลายอย่างเงินเอาไม่ได้เอาไปใช้อะไรนอกจากให้ครอบครัว

“หลายๆคนก็ถามนะครับว่าทำงานหลายอย่าง เอาเงินไปไว้ไหน ผมบอกได้เลยครับในส่วนตัวของผม ผมจะใช้แต่เงินเดือนทหารเป็นหลัก เงินจากการเล่นฟุตบอลผมก็เอาให้แม่ผม ภรรยาผมและลูก ส่วนเงินที่ช่วยพี่สาวที่ร้านโทรศัพท์ผมก็ยกให้พี่สาวหมดเลย ส่วนตัวผมอยู่กินเท่าที่หาได้ครับ”

ถือว่าเป็นอีกหนึ่งนักเตะที่รู้จักวางแผนการดำเนินชีวิตได้อย่างดีเยี่ยม ไม่หมิ่นเงินน้อย ไม่คอยวาสนา หารายได้ในทุกช่องทางที่มีโอกาส ที่สำคัญเหนือสิ่งอื่นใดคือครอบครัวต้องมาก่อน และรายได้ที่ได้มาต้องมาด้วยความสุจริต ถือเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับนักฟุตบอลรุ่นใหม่ๆที่น่าจะเอา “ตาม” ตามพันธ์ พจมานศิริกุล เป็นแบบอย่าง

#ตั้งวงเล่าฮิมสนาม

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า