fbpx

ฮิมต๋ายฮิมยัง : สาละวนประสาไทย….(ห)ลีก

จากปัญหาของการแพร่ระบาดจากเชื้อโควิด-19 ที่ส่งผลกระทบต่อคนจำนวนมาก รวมถึงวงการฟุตบอลของบ้านเรา

การระบาดเมื่อปีที่แล้ว ส่งผลให้การแข่งขันฟุตบอลไทยแลนด์ อเมเจอร์ลีก หรือ TA เพื่อคัดเลือกเข้าไปเล่นฟุตบอลอาชีพ ไทยลีก 3 ถูกยกเลิกการแข่งขัน รวมถึงในปีนี้ที่มีวี่แววว่าการแข่งขันรายการนี้จะกลับมา แต่จนแล้วจนรอด การแข่งขันรายการนี้ก็มีอันต้องยุติไป

เพราะจากการประเมินความเสี่ยง ผลกระทบต่าง ๆ การกีฬาแห่งประเทศไทยและสมาคมฟุตบอลฯ จึงมีมติร่วมกันให้ยกเลิกการแข่งขันในปีนี้ลงไปเป็นที่เรียบร้อย หมายความว่า ฟุตบอลสมัครเล่นของไทย ถูกพักการแข่งขันเป็นปีที่ 2 ติดต่อกัน

จำนวนทีมร่วม 180 ทีมในปีนี้ จึงต้องมีอันม้วนเสื่อ นักเตะและผู้เกี่ยวข้องอย่างน้อย ๆ 5,000 ชีวิต ต้องยุติบทบาทตัวเองไปในทันที แน่นอนว่าไม่มีใครอยากให้ยกเลิก แต่สถานการณ์ลักษณะเช่นนี้ ก็ไม่มีใครกล้ารับประกันถึงความปลอดภัยกับผู้เกี่ยวข้องทุกคน ว่าหากจัดการแข่งขันแล้ว ทุกคนจะแคล้วคลาดปลอดโรค

ก็คงได้แต่หวังว่า การฉีดวัคซีนให้ประชากรชาวไทยจะดำเนินการได้อย่างรวดเร็วตามแผนที่ทางการได้วางไว้ เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ อันจะส่งผลดีให้การใช้ชีวิตแบบปกติได้กลับคืนมา

ส่วนลีกอาชีพ ไทยลีก 1-2-3 ยังคงไม่มีการเปลี่ยนแปลงกำหนดการแต่อย่างใด ตามกำหนดปลายเดือนกรกฎาคม ก็จะเริ่มฟาดแข้งกันแล้ว เมื่อถึงเวลานั้นก็ต้องมาดูกันว่า พื้นที่ไหนที่จะผ่อนคลาย พื้นที่ไหนที่จะยังมีการคุมเข้ม แน่ ๆ เลยก็คือจำนวนแฟนบอลที่จะเข้าไปชมเกมในสนาม จะได้กี่เปอร์เซ็นต์ ถึงเวลานั้นก็จะได้รู้กัน

กำหนดการที่ไทยลีกประกาศออกมาแล้ว ฤดูกาล 2563/64 มีรายละเอียดดังนี้

การแข่งขันฟุตบอลไทยแลนด์ แชมเปี้ยนส์ คัพ ประจำปี 2564  แข่งขันวันที่ 24 กรกฎาคม 2564

การแข่งขันฟุตบอลโตโยต้า ไทยลีก (ไทยลีก 1) เริ่มแข่งขันวันที่ 31 กรกฎาคม 2564 สิ้นสุดการแข่งขันวันที่ 21 พฤษภาคม 2565

การแข่งขันฟุตบอลเอ็ม-150 แชมเปี้ยนชิพ (ไทยลีก 2) การแข่งขันแบบลีก เริ่มแข่งขันวันที่ 31 กรกฎาคม 2564 สิ้นสุดการแข่งขันวันที่ 30 เมษายน 2565 การแข่งขันในรอบเพลย์ออฟ เริ่มแข่งขันวันที่ 8 พฤษภาคม 2565 สิ้นสุดการแข่งขันวันที่ 29 พฤษภาคม 2565

การแข่งขันฟุตบอลไทยลีก 3 รอบชิงแชมป์โซน เริ่มแข่งขันวันที่ 4 กันยายน 2564 สิ้นสุดการแข่งขันวันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2565 รอบแชมเปี้ยนส์ ลีก เริ่มแข่งขันวันที่ 12 มีนาคม 2565 สิ้นสุดการแข่งขันวันที่ 10 เมษายน 2565 รอบชิงแชมป์ประเทศ เริ่มแข่งขันวันที่ 16 เมษายน 2565 สิ้นสุดการแข่งขันวันที่ 24 เมษายน 2565

ทั้งนี้ กำหนดการแข่งขันอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ในภายหลัง เนื่องด้วยสถานการณ์ที่อาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ในอนาคตนั่นเอง

ส่วนการเสริมทีมอย่างที่ได้เรียบเรียงมาตั้งแต่ฤดูกาลที่แล้วปิดตัวลง ถึงเวลานี้ก็ยังคงมีการเสริมตัวผู้เล่นกันอย่างต่อเนื่อง แต่นอกจากตัวผู้เล่นที่เสริมกันเข้ามาแล้ว ที่น่าสนใจไม่แพ้กันก็คือ ผู้กุมบังเหียนทีม ในที่นี้ก็คือหัวหน้าผู้ฝึกสอนของแต่ละทีม

ความสำคัญของหัวหน้าผู้ฝึกสอนนั้นในความเป็นจริงก็ไม่ได้มีความสำคัญน้อยไปกว่านักเตะที่เสริมกันเข้ามา เพราะหัวหน้าผู้ฝึกสอน เป็นผู้กำหนดแนวทางการเล่นของทีม แน่นอนหากหัวหน้าผู้ฝึกสอนมีชื่อชั้นที่ดี ย่อมเป็นแม่เหล็กนักเตะที่มีชื่อเสียงได้ไม่น้อย นอกจากบรรดาค่าเหนื่อยที่นักเตะจะได้รับ

บางรายเรียกว่าเป็น ขุนศึกข้างกาย ไม่ว่าหัวหน้าจะไปทางไหน มักหนีบนักเตะลักษณะนี้ไปด้วย เพราะสไตล์การเล่นมักจะเป็นเอกลักษณ์ประจำตัวของหัวหน้าผู้ฝึกสอนแต่ละราย นักเตะแบบที่ต้องการจึงมักเรียกใช้บริการกันอยู่ตลอด

ส่วนบางรายก็ทำหน้าที่คล้ายเชฟ มีวัตถุดิบเตรียมรอไว้ให้แล้ว ใช้ทักษะที่ตัวเองมี ปรุงให้เป็นอาหารรสเลิศตามที่ผู้บริหารทีมอยากจะได้ ถึงแม้รสชาติจะออกไปทางความพอใจของเชฟบ้าง แต่โดยรวมได้ตามเป้าคนจ่ายตังค์ก็น่าจะพอใจ

พูดถึงหัวหน้าผู้ฝึกสอน คงต้องมาดูที่แนวนโยบายการใช้หัวหน้าผู้ฝึกสอนที่ผ่านมาตรฐานทางฟุตบอล ไทยลีกเองมีแนวนโยบายที่ชัดเจนเกี่ยวกับระดับของผู้ฝึกสอนที่จะมาทำหน้าที่ในแต่ละลีกไว้อยู่แล้ว

หากแต่ในช่วงที่ก่อร่างสร้างลีกอาชีพ ยังคงมีความขัดข้องบางประการ ดังนั้นเราจึงเห็นว่ามีการใช้ข้อยกเว้นมาหลายปีแล้ว

ฤดูกาล 2021 ที่กำลังจะเปิดฉากขึ้นในปลายเดือนหน้า ในส่วนที่เกี่ยวข้องกับหัวหน้าผู้ฝึกสอน ก็ยังคงอยู่ในช่วง “ยกเว้น” การใช้ผู้ฝึกสอนที่ไม่ได้จบโปรไลเซ่นสำหรับไทยลีก 1 ยังอนุโลมให้ใช้หัวหน้าผู้ฝึกสอนที่ผ่านการอบรม เอ ไลเซ่น ไปอีก 1 ฤดูกาล เนื่องจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ทำให้การอบรมโปรไลเซ่น ติดขัดไม่อาจจัดอบรมได้

แต่กรณีที่ทีมต้องลงเล่นในรายการ เอเอฟซี แชมเปียนส์ลีก หรือ เอซีแอล นั้นแน่นอนว่าต้องใช้หัวหน้าผู้ฝึกสอนที่มีดีกรี โปรไลเซ่น เท่านั้น เช่น บีจี ปทุม ยูไนเต็ด ก็เพิ่งแต่งตั้ง ออเรริโอ วิดมาร์ กลับมาทำทีมอีกรอบ

ราชบุรี มิตรผล เอฟซี ในรายการ เอซีแอล พวกเขาต้องใช้ชื่อ ราชบุรี เอฟซี เท่านั้น เหตุเพราะการมีชื่อของผู้สนับสนุนในชื่อสโมสรนั้น อาจขัดกับระเบียบของ เอซีแอล และสนามเหย้าของพวกเขาเลือกใช้สนาม ราชมังคลากีฬาสถาน แม้ว่า “มิตรผล สเตเดียม” เองจะได้รับการรับรองจาก เอเอฟซี แล้ว แต่ด้วยเหตุที่ที่พักที่ใกล้กับสนามแข่งเองนั้นยังไม่ถึงมาตรฐาน เลยต้องจำใจไปใช้สนามในกรุงเทพฯ แทน ส่วนกุนซือผู้นำทัพในการลงเล่น เอซีแอล เป็นหน้าที่ของ สมชาย ไม้วิไล โปรไลเซ่นชาวไทย

สำหรับ การท่าเรือ เอฟซี จะใช้ “สนามบุรีรัมย์ สเตเดี้ยม” หรือ ช้าง อารีน่า เป็นสนามเหย้าในการลงแข่งขันถ้วยเอเชีย โดยจะมี สระราวุฒิ ตรีพันธ์ โปรไลเซ่น คนไทยเป็นหัวหน้าผู้สอน

ทีมสุดท้าย สิงห์เชียงราย ยูไนเต็ด หรือ เชียงราย ยูไนเต็ด ในรายการ เอซีแอล มี เลอันโดร เปไรร่า เป็นหัวหน้าผู้ฝึกสอน ถ้าพวกเขาผ่านรอบเพลย์ออฟ ที่จะเจอกับแดกู เอฟซี จากเกาหลีใต้ ไปได้ ก็จะใช้ สิงห์สเตเดียมเป็นรังเหย้า

ส่วนอีกประเด็นร้อนเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา คือเรื่องลิขสิทธิ์การถ่ายทอดสด ที่แต่เดิมมีการมอบสิทธิ์ให้ Zense  Entertainment จากการที่เป็นผู้ประมูลด้วยมูลค่าสูงที่สุด และการโปรโมทก็ทำมาอย่างต่อเนื่อง จนทำให้เราเข้าใจว่า ฤดูกาลที่จะมาถึงนี้จะได้เห็นการถ่ายทอดสดฟุตบอลไทยโดยฝีมือของ Zense

แต่แล้วเมื่อเงื่อนไขนึงที่ทางสมาคมฟุตบอลฯ ผู้เป็นเจ้าของไทยลีก ร้องขอให้ทาง Zense ได้วางเงินประกัน การถ่ายทอดสด ซึ่งก็เลื่อนมาแล้วครั้งนึง จนครั้งที่สองนี้ก็ยังไม่ได้ปฏิบัติตาม ไทยลีก เลยขอยกเลิกสัญญาการเป็นผู้ถ่ายทอดสดนี้ลง ก็ยังไม่รู้ว่าอีก 2 เดือนที่ฟุตบอลไทยจะเริ่มเตะ ใครกันจะได้สิทธิ์นี้ไปแทน

เรื่องนี้ถือเป็นเรื่องใหญ่เลย เนื่องจากเม็ดเงินจากการขายลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสด ถือเป็นเส้นเลือดใหญ่ที่จะนำเม็ดเงินไปหล่อเลี้ยงบรรดาทีมสโมสรต่าง ๆ หากนี่เป็นอีกจุดที่ทำให้ผลตอบแทนจากการถ่ายทอดลดลงไปแล้ว ส่วนแบ่งที่แต่ละทีมจะได้รับก็จะลดลงไปด้วย ที่แน่ ๆ งบ FA Development Fund ปีนี้ก็จะงดจ่ายอีกด้วย

คนทำทีมคงมีขวัญเสียกันบ้างหล่ะครับ หากทีมงานไทยลีกหาเจ้าใหม่มาเสียบไม่ทัน ฮิมต๋ายไหมหล่ะ

ฮิมต๋ายฮิมยัง BY TTDad

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า