fbpx

ฮิมต๋ายฮิมยัง : สปิริต หรือ สายสัมพันธ์ สัปดาห์แห่งดาร์บี้แมทช์กลุ่มบน

ฮิมต๋ายฮิมยัง : สปิริต หรือ สายสัมพันธ์ สัปดาห์แห่งดาร์บี้แมทช์กลุ่มบน
นัดที่ 2 ของการแข่งขันในรอบ ออมสิน ลีก เนชั่นนัล แชมเปี้ยนชิพ (แชมเปี้ยนส์ลีกเดิม) เพื่อหาทีมเลื่อนชั้นสู่ เอ็ม 150 แชมเปี้ยนชิพ ฤดูกาล 2021 ที่ฟาดแข้งกันไปแล้วเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ผลการแข่งขันมีดังนี้

กลุ่มตอนบน

วันเสาร์ ที่ 13 กุมภาพันธ์ 2564

ลำพูน วอริเออร์ 1 – 0 ฉะเชิงเทรา ไฮเทค เอฟซี

อุดร ยูไนเต็ด  0 – 1 พิษณุโลก เอฟซี

ปลวกแดง ยูไนเต็ด 4 – 0 เมืองเลย ยูไนเต็ด

กลุ่มตอนล่าง

วันอาทิตย์ ที่ 14 กุมภาพันธ์ 2564

สงขลา เอฟซี 2 – 2 กระบี่ เอฟซี

ม.นอร์ทกรุงเทพ 1 – 0 บางกอก เอฟซี

เมืองกาญจน์ ยูไนเต็ด 1 – 1 ราชประชา

ฮิมต๋ายฮิมยัง : สปิริต หรือ สายสัมพันธ์ สัปดาห์แห่งดาร์บี้แมทช์กลุ่มบน

               จากผลการแข่งขัน ก็ต้องยอมรับว่าผลการแข่งขันมีทั้งเป็นไปตามที่คาดและผิดคาด ไม่แพ้นัดแรก ทั้งสองกลุ่ม มีทีมที่ยังหาชัยชนะไม่เจอ 4 ทีมด้วยกัน ฉะเชิงเทรา ไฮเทค เอฟซี และ เมืองเลย ยูไนเต็ด ในกลุ่มตอนบน ส่วนตอนล่าง สงขลา เอฟซี และ บางกอก เอฟซี ส่วนทีมที่เก็บ 6 แต้มเต็มจาก 2 นัดแรก มีแค่ ลำพูน วอริเออร์ ทีมเดียวเท่านั้น ส่วน 2 ทีมที่ยังไม่มีแต้มก็คือ ฉะเชิงเทรา ไฮเทค เอฟซี และ บางกอก เอฟซี

ส่วนคู่ที่ว่ากันว่า “พลิกล็อค” มากที่สุดประจำสัปดาห์ คงหนีไม่พ้น อุดร ยูไนเต็ด ที่เปิดบ้านแพ้ พิษณุโลก เอฟซี  0 – 1 ปิดฉากสถิติไม่แพ้ใครในเกมลีกฤดูกาลนี้ลง แถมยังเป็นการพ่ายแพ้ในถิ่นของตัวเองอีกด้วย พ่วงด้วยสถิติที่ยิงประตูคู่แข่งไม่ได้เป็นเกมแรกอีกต่างหาก

ฮิมต๋ายฮิมยัง : สปิริต หรือ สายสัมพันธ์ สัปดาห์แห่งดาร์บี้แมทช์กลุ่มบน

ส่วนในกลุ่มตอนล่าง สัปดาห์นี้เป็นเกมที่ทีมร่วมโซนต้องกลับมาเผชิญหน้ากันทั้ง 3 คู่ และก็คล้ายเดจาวู สิ่งที่เคยเกิดขึ้นมันได้ย้อนกลับมาอีกครั้ง เริ่มที่สนามติณสูลานนท์ สกอร์ยังคงจบลงที่ 2 – 2 สำหรับเกมระหว่าง สงขลา เอฟซี พบกับ กระบี่ เอฟซี เช่นเดียวกับ ม.นอร์ทกรุงเทพ ที่เปิดบ้านเอาชนะ บางกอก เอฟซี 1 – 0 สกอร์เดียวกันกับเมื่อฤดูกาลที่แล้ว

               ส่วน เมืองกาญจน์ ยูไนเต็ด และ ราชประชา ทีมที่อยู่ในโซนตะวันตกร่วมกัน ที่นัดก่อนหน้านี้เล่นในบ้านของ ราชประชา ในเกมลีก จบลงด้วยผลเสมอ 1 – 1 ในรอบนี้ก็ยังกินกันไม่ลงเป็นนัดที่ 2 ติดต่อกัน ด้วยสกอร์เดิมต่างกันที่ไม่ใช่สนามเดิม จะว่าบังเอิญก็ใช่

               ก่อนเกมคู่นี้จะมีคิวลงเตะ มีข้อมูลที่ก่อนหน้านี้ก็เคยได้ยินและเห็นกันมาแล้วว่า ถ้าหาก สุเชาว์ นุชนุ่ม มีคิวลงเตะกับคู่ต่อสู้ที่ชื่อ ราชประชา เขาจะขอใช้สิทธิ์ไม่ลงเตะในฐานะคู่ต่อสู้ ไม่ว่าจะรายการไหนก็ตาม

               และก็เป็นเช่นนั้นอีกคำรบในเกมเมื่อวันอาทิตย์ ดูจากรายชื่อนักเตะที่ลงสนามรวมถึงรายชื่อผู้เล่นสำรอง ก็ไม่ปรากฎชื่อของ “กัปตันกบ” แต่อย่างใด ทำให้เกิดประเด็นสงสัยกันว่า กัปตันกบ แท้จริงแล้วมีเหตุอันใดจึงไม่มีชื่อในเกมนี้

จากข้อมูลที่ได้ทราบกันอย่างกว้างขวาง ว่าเรื่องนี้ เป็นเรื่องของสายสัมพันธ์ ในฐานะ ผู้มีบุญคุณ ที่อธิบายได้ว่า “เป็นความประสงค์ของกัปตันกบ ที่เป็นเสมือนสัญญาใจกับทางทีมราชประชา ที่จะไม่ลงเผชิญหน้ากัน ไม่ว่าจะรายการไหน เหตุเพราะ “หม่อมเป๊ป” พล.ท.ม.ล.สุปรีดี ประวิตร ประธานสโมสรราชประชา เป็นผู้มีพระคุณที่เคยให้การช่วยเหลือกันมา”

“กบเขาเคยเป็นทหารที่อยู่ในความดูแลของหม่อมเป๊ป และเขาก็เคยช่วยเหลือกันมาในอดีตหลาย ๆ ครั้ง กบก็เลยจะไม่ลงเล่นในเกมที่พบกับราชประชา ซึ่งทางทีมก็ยอมรับว่าส่งผลกระทบต่อการวางแผนในนัดนี้พอสมควร เพราะกบเป็นทั้งกัปตันทีมและมิดฟิลด์จอมทัพคนสำคัญ และนี่เป็นเสมือนนัดชิงของกลุ่มเลยก็ว่าได้ เพราะเรากับราชประชาคือตัวเต็งของกลุ่มนี้และต้องมาพบกันเอง”

เหตุนี้ก็มองได้ว่ามันคือเรื่องของ “สายสัมพันธ์” การให้ความเคารพนับถือกัน และการสำนึกในบุญคุณ ซึ่งก็มองว่ามันเป็นเรื่องดี อย่างเช่นกรณีที่นักฟุตบอลยิงประตูทีมเก่า แล้วก็ไม่ได้ออกอาการดีใจ เสมือนเป็นการให้เกียรติทีมเก่า แต่บทบาทในการเป็นนักเตะก็ยังต้องยิงประตูฝ่ายตรงข้ามให้ได้อยู่ดี ดังนั้น การเลือกที่จะไม่ลงเล่นเสียตั้งแต่แรก ก็อาจเป็นทางออกที่ดีเหมือนกัน

ส่วนมุมมองของการที่ต้องจัดสรรกำลังพลของคนเป็นโค้ช ก็อาจจะต้องปวดหัวบ้าง เพราะกัปตันกบ ถือเป็นแกนหลักของทีม การที่ไม่มีเขาลงคุมเกม ย่อมทำให้สมดุลในทีมที่เคยมีมาอาจจะเสียไป ก็นั่นแหล่ะครับ หน้าที่ของโค้ช ก็ต้องปรับทีมให้เกิดสมดุลมากที่สุด แม้ภายหลังจะออกมายอมรับว่าทีมเองเสียประโยชน์จากการขาดผู้เล่นคนสำคัญไปก็ตาม

ฮิมต๋ายฮิมยัง : สปิริต หรือ สายสัมพันธ์ สัปดาห์แห่งดาร์บี้แมทช์กลุ่มบน

ส่วนกลุ่มตอนบน มีเกมที่จะเกิดขึ้นในสุดสัปดาห์นี้ ซึ่งถ้ามองจากตารางการแข่งขัน ก็จะเป็นการโคจรมาเจอกันของทีมร่วมโซนเดิม เช่นเดียวกับกลุ่มตอนล่างเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

ซึ่งหากจะมองในเรื่อง “สายสัมพันธ์” คงหนีไม่พ้นที่จะต้องพูดถึง เกมที่ ลำพูน วอริเออร์ จะเปิดบ้านรับ พิษณุโลก เอฟซี ทีมร่วมโซนเหนือ ก็เพราะเหตุว่า ประธานสโมสรของทั้งทั้งคู่นั้น เป็นพี่น้องคลานตามกันมา

พิษณุโลก เอฟซี ภายใต้การบริหารโดยพี่ชาย “บอสต้น” ศิริพงษ์ ฐาราชวงศ์ศึก ในขณะที่ ลำพูน วอริเออร์ ตอนนี้มีผู้บริหารที่แฟนบอลเกือบทั้งประเทศ ได้ยินชื่อเสียงมาในช่วง 2 ปีหลังมานี้บ่อยมากขึ้นในหน้าสื่อกีฬา “บอสตาล” พงษ์ศิริ ฐาราชวงศ์ศึก จะเรียกว่าเป็นนัดแห่งศักดิ์ศรีของพี่น้องตระกูล “ฐาราชวงศ์ศึก” ก็ไม่ปาน

ด้วยความที่ทั้งสองสโมสรเคยขับเคี่ยวกันมาตั้งแต่สมัยที่ลำพูน วอริเออร์ เพิ่งก่อตั้งทีมมาใหม่ ๆ ทั้งสองทีมลงทำศึกในรายการลีกภูธร ดิวิชั่น 2 เดิมมา ปีนั้นแชมป์ตกเป็นของ พิษณุโลก เอฟซี ส่วน ลำพูน วอริเออร์ จบที่อันดับ 2 หลังจากนั้นทั้งคู่ก็ลงสนามกันอีกหลายครั้ง ผลของการเจอกันของทั้งคู่ผลัดกันแพ้ ชนะ แต่ละเกมก็เต็มไปด้วยความเข้มข้นตลอด

มาวันนี้ในฐานะที่ต่างฝ่ายต่างมีเป้าหมายที่ต้องการจะเลื่อนชั้น “สายสัมพันธ์” นอกสนามในฐานะพี่-น้อง จึงจำเป็นต้องถูกพักไว้ ปล่อยให้เกมในสนามดำเนินไปอย่างที่มันควรจะเป็น คือการเข้าห้ำหั่น บนฟลอร์หญ้าสีเขียวด้วยคำว่า “สปิริต” ในเชิงลูกหนังแค่เพียงอย่างเดียว

“แน่นอนแมตช์ที่จะพบ ลำพูน ถึงแม้จะเป็นทีมของน้องชาย และเป็นทีมเก่าที่ผมเคยทำมา แต่แมตช์ในวันเสาร์ที่จะถึงเราคงต้องลืมคำว่าพี่น้องไว้ชั่วคราว ในสนาม 90 นาทีต่างคนต่างทำหน้าที่ให้เต็มที่ ก็อยู่ที่ทีมใดจะทำได้ดีกว่า สำหรับพิษณุโลก เป้าในการไปเยือน ลำพูน คือ 3 แต้มเท่านั้น” นี่คือคำสัมภาษณ์ของบอสต้น ที่จะส่งลูกทีมมาบุกในวันเสาร์ที่จะถึงนี้

ปกติแล้วเราไม่ค่อยเห็นกันเท่าไหร่ในโลกลูกหนัง ที่ “สายสัมพันธ์” ลักษณะแบบนี้ เกิดขึ้นกับทีมฟุตบอลในลีกเดียวกัน แต่เมื่อมันเกิดขึ้นแล้วในบ้านเรา ก็ถือเป็นเรื่องพิเศษ อเมซิ่งไทยลีกก็แล้วกันครับ ก็คงต้องมาตามต่อกันว่า การตัด “สายสัมพันธ์” ชั่วคราวที่ได้ลั่นวาจาไว้ ทีมใดจะกำชัยในนัดนี้ แต่เชื่อครับว่า จบเกม “สายสัมพันธ์” นั้นก็จะยังกลับมาอยู่เช่นเดิม

แน่นอนว่าทั้งสองทีม หมายมั่นที่จะเข้าร่วมโครงการ “เราชนะ” มากกว่าที่จะสนใจ “คนละครึ่ง” เพราะเอฟเฟคมันคนละเรื่อง ถ้า ใครคว้า “เราชนะ” ไปได้ ก็จะจบสัปดาห์ที่ 3 ด้วยการเป็นจ่าฝูงประจำกลุ่มตอนบน เดิมพันครั้งนี้จึงสูง 3 แต้มนี้อาจจะเป็นการยื่นขาไปสู่ลีกพระรองข้างนึงเลยก็เป็นได้

ฮิมต๋ายฮิมยัง : สปิริต หรือ สายสัมพันธ์ สัปดาห์แห่งดาร์บี้แมทช์กลุ่มบน

โปรแกรมการแข่งขันในนัดที่ 3 ของทั้ง 2 กลุ่มซึ่งจะลงฟาดแข้งกันในสุดสัปดาห์นี้

โปรแกรมการแข่งขันของกลุ่มตอนบน

วันเสาร์ ที่ 20 กุมภาพันธ์ 2564

16.00 น. เมืองเลย ยูไนเต็ด – อุดร ยูไนเต็ด

18.00 น. ลำพูน วอริเออร์ – พิษณุโลก เอฟซี

 18.30 น. ฉะเชิงเทรา ไฮเทค เอฟซี – ปลวกแดง ยูไนเต็ด

โปรแกรมการแข่งขันของกลุ่มตอนล่าง

วันอาทิตย์ ที่ 21 กุมภาพันธ์ 2564

16.00 น. กระบี่ เอฟซี – เมืองกาญจน์ ยูไนเต็ด

16.00 น. สงขลา เอฟซี – บางกอก เอฟซี

17.00 น. ราชประชา – ม.นอร์ทกรุงเทพ

เครดิตภาพ :  https://www.facebook.com/MuangLoeiUnitedOfficial  /  https://www.facebook.com/chachoengsaoHitek.football.club  /    https://www.facebook.com/PLFC2020

ฮิมต๋ายฮิมยัง  by  TTDad

ฮิมต๋ายฮิมยัง : สปิริต หรือ สายสัมพันธ์ สัปดาห์แห่งดาร์บี้แมทช์กลุ่มบน

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า