fbpx

Benefits-of-running |สาระ ดีดี

การวิ่ง เป็นการออกกำลังกายอันมีประโยชน์ หากแต่ประโยชน์นั้นจะมีอะไรบ้าง มาอ่านกันเลย

1.ช่วยบรรเทาอาการเจ็บปวดของร่างกาย

ทำให้ข้อต่อส่วนต่างๆ ที่ติดขัดเคลื่อนไหวลำบาก เคลื่อนไหวได้สะดวกดีขึ้น โดยผู้ใหญ่สุขภาพแข็งแรง ที่มีการออกกำลังกายอย่างต่อเนื่อง จะเกิดอาการเจ็บปวดของกระดูกและกล้ามเนื้อน้อยกว่าบุคคลในวัยเดียวกันที่ไม่ออกกำลังกายถึง 25% ด้วยกัน

2.ภูมิใจในรูปร่างของตัวเอง

การวิ่งอย่างเป็นประจำ จะทำให้รูปร่างของคุณดูดีขึ้นได้ ไขมันส่วนเกินมลายหายไป เกิดความภาคภูมิใจในตัวเองมากขึ้น

3.ลดค่าใช้จ่ายหาหมอฟัน

โรคปริทันต์อักเสบ เป็นโรคในช่องปากซึ่งมักเกิดขึ้นเมื่อคุณมีอายุมากขึ้น โดยการวิ่งมีส่วนป้องกันการเกิดโรคปริทันต์อักเสบเพราะทำให้เกิดโปรตีน C – reactive Protein ในเลือดมากขึ้น

4.ปลดปล่อยพลังงานสะสม

การเคลื่อนไหวร่างกายจะช่วยเพิ่มพลังงานและช่วยลดความอ่อนเพลียได้ ทำให้ร่างกายหลั่งสารเคมีในสมอง ซึ่งช่วยในการลดอาการอ่อนเพลียได้อีกด้วย เช่น สาร Norepinephrin ทำให้คุณรู้สึกกระปรี้กระเปร่า และสาร Serotonin ซึ่งทำให้มนุษย์มีอารมณ์ดีขึ้น

5.ลดปริมาณไขมันอันเกิดจากความเครียด

วิ่งเพียง 40 นาที 4 ครั้ง/สัปดาห์ ก็เพียงพอที่จะกำจัดรอบเอวลงได้ อีกทั้งยังลดระดับฮอร์โมนบางตัวทำให้เกิดอาการลงพุง ได้ เช่น ฮอร์โมน Cortisol อันเป็นสารทำให้เกิดการลงพุง

6.ลดความเสี่ยงเป็นหวัด 33%

ทำให้ร่ายกายของคุณสามารถต่อสู้กับเชื้อโรคต่างๆ อันเป็นสาเหตุทำให้ป่วยเป็นไข้หวัดและโรคอื่นๆ ได้

7.บำรุงสายตา

จากผลการศึกษาพบว่า ในผู้ใหญ่จำนวน 4,000 ราย รูปแบบการใช้ชีวิตทำให้พบความเสี่ยงภาวะจุดรับภาพเสื่อม ได้สูงสุด 70% หากแต่การวิ่งสามารถทำให้สายตาของคุณได้ออกกำลังกายด้วยการมองตรงไปข้างหน้า

8.สุขภาพจิตดี

การวิ่งนอกจากจะช่วยทำให้คุณมีพลังกายเต็มเปี่ยมแล้ว ยังทำให้คุณมีพลังจิตดีขึ้นด้วย เพราะเป็นการผ่อนคลายความเครียดในเชิงสร้างสรรค์

9.นอนหลับลึกได้ดียิ่งขึ้น

ผู้หญิงอายุตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไปที่วิ่งครั้งละ 1 ชั่วโมง 4 ครั้ง/สัปดาห์ จะทำให้นอนหลับสนิทได้ดียิ่งขึ้น

10.ห่างไกลโรคเบาหวาน

การเดินหรือวิ่งเป็นระยะทางประมาณ 3 กิโล ครั้ง 5 ครั้ง/สัปดาห์ มีประสิทธิภาพป้องกันโรคเบาหวานได้มากกว่าเกือบ 2 เท่าตัว

11.กำจัดไขมันส่วนเกินตรงพุง

การวิ่งจะทำให้อัตราการเต้นของหัวใจเพิ่มสูงขึ้น ช่วยลดไขมันที่สะสมอยู่ตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย อีกทั้งยังช่วยป้องกันอาการท้องผูก เร่งให้ย่อยอาหารเร็วขึ้น

12.สร้างกล้ามเนื้อสมอง

กลุ่มนักวิจัยชาวญี่ปุ่นได้แบ่งผู้ใหญ่ออกเป็น 2 กลุ่ม กลุ่ม 1 ให้เข้าคอร์สวิ่ง และกลุ่ม 2 ไม่ต้องเข้าคอร์ส หลังจากผ่านไป 4 เดือน ปรากฏว่ากลุ่มที่ไม่ได้ออกกำลังกายมีพื้นที่สีเทา ในสมองน้อยลง ส่วนกลุ่มที่มีการออกกำลังกายไม่เกิดการเปลี่ยนแปลงใดๆ กับเนื้อสมอง

13.หัวใจปลอดภัย

จากงานศึกษาพบว่า ผู้หญิงอ้วนที่หันมาวิ่ง จะมีระดับโปรตีน C – reactive Protein ในร่างกายลดน้อยลงประมาณ 10% ทำให้หัวใจแข็งแรงมากขึ้น

14.ยืดอายุของตัวคุณ

ผู้วิ่งอย่างเป็นประจำมีตัวชี้บ่งทางชีวภาพยาวขึ้น กว่าผู้ใหญ่ที่มีสุขภาพแข็งแรงแต่ไม่ค่อยได้ออกกำลังกาย

15.เพิ่มภูมิต้านทานในการเกิดมะเร็งทรวงอก

การวิ่ง ยังช่วยคุ้มครองให้แก่เต้านมของคุณ โดยผู้หญิงที่วิ่งมากกว่า 5 ชั่วโมง/สัปดาห์ มีโอกาสเสียชีวิตน้อยกว่าหญิงไม่วิ่งถึง 47%

ที่มา:ชมรมนักวิ่งมาราธอนแห่งประเทศไทย

#สาระดีดีฮิมสนาม

#ฮิมสนาม 🏟️ Sports Expert
Tel : 094 9623 915
Web : https://www.himsanam.com/
facebook : ฮิมสนาม
youtube : HIMSANAM
IG : himsanam2019  https://www.instagram.com/himsanam2019

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า